Việc mèo bỏ nhà đi bao lâu thì về hay cách tìm chúng như thế nào. Sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân khiến boss bỏ đi. Cũng như độ tuổi, giới tính của mèo cưng. Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn ở nội dung sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet nhé. Hi vọng sẽ cung cấp các thông tin hữu ích mà bạn đang cần.

mèo bỏ nhà đi
Mèo bỏ nhà đi có về không?

Nguyên nhân khiến mèo bỏ nhà đi

Như ở trên chúng tôi có nói thì việc nắm rõ nguyên nhân khiến mèo bỏ nhà đi sẽ giúp cách tìm boss hiệu quả hơn. Vì loài mèo vốn có mức độ nhạy cảm với môi trường sống rất cao. Nên có khá nhiều lý do khiến chúng bỏ nhà đi một thời gian. Bạn có thể tìm hiểu như sau:

Do môi trường sống

Thông thường môi trường sống không an toàn là nguyên nhân làm mèo bỏ nhà đi chiếm khoảng 30 – 40%. Nhất là với các gia đình gần quốc lộ, khu vực công nghiệp, nhà xưởng.

Đơn giản là vì mèo vốn là loài có tính nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng mạnh khá cao. Nên chúng thường yêu thích môi trường sống đơn giản, yên tĩnh hơn.

Ngoài ra, mèo còn cần một chút không gian để hoạt động, chơi đùa. Nếu nhà cửa bạn quá chật hẹp chúng sẽ có xu hướng ra ngoài để chơi hơn. Khi đó mèo ta có thể bị lạc và không tìm được đường về.

Boss cũng cần những dụng cụ như bàn cào móng cho mèo, cat tree,… Để chúng có thể cào móng, thư giãn. Nếu thiếu mèo cũng sẽ kiếm như khu vực có cây tự nhiên bên ngoài.

Khi sống trong một môi trường không có đủ tình thương, sự chăm sóc từ chủ nhân. Hoặc bị chủ nhân ngược đãi, chăm sóc không đúng cách. Cũng có thể khiến “hoàng thượng” bỏ đi tìm nơi khác để sinh sống.

Trong cùng một không gian sống mà 2 – 3 bé mèo tính cách trái ngược nhau, thường xuyên cắn nhau. Thì mèo có xu hướng tránh xung đột và tìm một nơi yên tĩnh, ít tính cạnh tranh hơn.

Nên việc mèo bỏ nhà đi bao lâu thì về sẽ không quan trọng bằng việc chúng được cung cấp một môi trường sống đủ an toàn. Từ đó giúp boss cảm thấy tự tin, hạnh phúc bên chủ nhân hơn.

Tâm sinh lý làm mèo bỏ nhà đi

Việc mèo bỏ nhà đi phổ biến nhất là khi đến mùa động dục. Khi đó mèo đực sẽ có xu hướng ra ngoài để tìm kiếm mèo cái. Nếu trong nhà chỉ có một mình chúng hoặc không có bè mèo cái nào khác.

Ngoài ra, cũng như con người thì khi mèo bị stress, căng thẳng. Chúng cũng sẽ tìm đến những nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi. Đôi khi là ra khỏi nhà nếu mèo cảm thấy không đủ an toàn.

Một số sự phiền toái trong môi trường sống như tiếng ồn liên tục, công trình xây dựng hoặc đến nơi ở mới. Cũng dẫn đến tâm lý mèo bị thay đổi. Khiến chúng cảm thấy cần “xách balo lên và đi”.

Mặc khác, mèo là những sinh vật xã hội và có mối quan hệ mạnh mẽ với chủ nhân. Nếu chúng cảm thấy bị bỏ rơi, xa lánh hoặc không nhận đủ sự quan tâm từ chủ nhân. Mèo có thể cảm thấy buồn bả và đi tìm kiếm một môi trường sống tốt hơn.

Nhất là với các bé mèo mới mang về. Thì chúng cần chủ nhân dành nhiều thời gian ở bên. Để giúp mèo ta có thể thích nghi, làm quen với điều kiện sống mới nhanh chóng.

Chính vì vậy, cách tìm mèo bỏ nhà đi sẽ không quan trọng bằng việc chúng ta cung cấp cho boss một nơi an toàn để ở. Từ đó giúp tâm sinh lý chúng được thoải mái và cảm thấy hạnh phúc hơn.

mèo bỏ nhà đi bao lâu thì về
Mèo bỏ nhà đi bao lâu thì về?

Mèo bỏ nhà đi bao lâu thì về?

Việc mèo bỏ nhà đi bao lâu thì về sẽ tùy thuộc vào lý do và từng tình huống cụ thể. Một số bé mèo có thể về nhà chỉ sau 1 – 2 ngày, thậm chí là vài giờ. Nhưng có những bé có thể phải mất vài tuần, vài tháng mới tự về.

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ nguyên nhân khiến boss bỏ nhà đi. Nếu chỉ đơn thuần chúng đi kiếm bạn đời vào mùa giao phối. Thì sau mùa này mèo sẽ tự về mà bạn không cần cất công đi tìm.

Tuy nhiên, nếu do môi trường sống, tiếng ồn lớn hoặc bị chủ nhân ngược đãi. Thì có thể mèo sẽ kiếm một nơi ở mới an toàn, thân thiện hơn. Khi đó gần như xác suất để vật cưng quay về là không có.

Trong một số trường hợp mèo bị bắt trộm cũng sẽ tương tự như trên. Nên bạn cần có cách kiểm soát tầm hoạt động của mèo. Cũng như đảm bảo môi trường sống của chúng an toàn tối đa.

Riêng với các bé mèo đang độ tuổi còn nhỏ, thích khám phá môi trường xung quanh. Thì sẽ tương đối khó khăn khi tìm kiếm chúng hơn là những bé mèo đã lớn tuổi.

Ngoài ra, mèo bỏ nhà đi bao lâu thì về còn phụ thuộc vào thể trạng. Vì có nhiều bé đi tìm bạn đời có thể xảy ra cắn nhau dẫn đến thương tích. Khi đó cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian tìm về nhà của chúng khá nhiều.

Có thể bạn quan tâm:

Cách tìm mèo bỏ nhà đi hiệu quả

Có khá nhiều cách tìm mèo bỏ nhà đi mang hiệu quả tốt mà bạn có thể thử áp dụng. Đầu tiên, hãy thử kiểm tra kĩ càng trong nhà và khu vực xung quanh. Bao gồm cả bụi rậm, thùng carton và những nơi bạn nghi là mèo có thể trốn, nằm nghỉ ngơi.

Trong quá trình tìm kiếm bạn hãy liên tục gọi tên của mèo. Hãy dùng tần số âm thanh nhẹ nhàng, thân thiện. Tránh quát tháo hoặc mất bình tĩnh sẽ khiến boss nghe thấy càng trở nên hoảng sợ hơn.

Bạn cũng nên thông báo với hàng xóm, khu vực bằng cách gõ cửa từng nhà hoặc dán thông báo trên cột điện, cây xanh. Để tăng khả năng tìm kiếm trên một diện tích rộng hơn.

Ngoài ra, một số diễn đàn, thông tin trên website, facebook của khu xóm, phường xã cũng là nơi bạn có thể đăng tin. Hãy nhớ ghi kèm theo số điện thoại, hình ảnh bé mèo. Để ai nhìn thấy boss sẽ có phương thức liên lạc với bạn.

Một số tổ chức bảo vệ động vật cũng là nơi bạn có thể tìm đến. Và cung cấp thông tin bé mèo đi lạc của mình. Tuy nhiên, cách này thường không mang lại nhiều hiệu quả cho lắm.

Cuối cùng, bạn hãy kiên nhẫn, kiên trì trong cách tìm mèo bỏ nhà đi của mình. Vì như ở trên có phân tích thì thời gian này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân, thể trạng, độ tuổi của mèo cưng.

cách tìm mèo bỏ nhà đi
Các cách tìm mèo bỏ nhà đi

Cách để mèo không bỏ nhà đi

Trước khi tìm hiểu cách tìm mèo bỏ nhà đi. Bạn nên có cách chăm sóc, huấn luyện để giúp hạn chế tình trạng này ở mèo. Đầu tiên, hãy cung cấp cho boss nhà bạn thức ăn, nước uống cần thiết mỗi ngày.

Ngoài ra, lời khuyên là nên đưa mèo đi tiêm phòng đầy đủ. Cũng như kiểm tra, theo dõi sức khỏe định kì của chúng. Nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm.

Bạn hãy đảm bảo rằng các cửa chính, cửa sổ được khóa chặt. Có thể bổ sung thêm các món đồ chơi cho mèo để giúp chúng cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi phải ở một mình.

Đối với các bạn nuôi mèo ở chung cư nên rào chắn ban công, cửa sổ thật kín đáo. Để tránh mèo trèo ra ngoài và có thể rơi xuống dưới vô cùng nguy hiểm.

Hạn chế việc cho mèo tự ý ra ngoài vào ban đêm mà không có sự giám sát của chủ. Trong nhà thì nên tạo môi trường thoải mái, mọi thành viên đều yêu thương thú cưng. Để mèo không cảm thấy sợ hãi và sống hạnh phúc hơn.

Nếu có điều kiện thì bạn nên nuôi từ 2 – 3 bé mèo trong cùng 1 nhà. Có thể triệt sản nếu không có nhu cầu phối giồng. Điều này giúp chúng có sự kết nối với đồng loại. Hạn chế rất tốt việc mèo bỏ nhà đi do cảm thấy cô đơn.

Cuối cùng, bạn có thể huấn luyện để mèo hiểu rằng nhà chính là nơi an toàn và thoải mái nhất cho chúng. Bạn nên dạy chúng không đi ra khỏi nhà, không nhảy lên bàn ghế khi không được chủ nhân cho phép.

Tổng kết

Bạn đã nắm được mèo bỏ nhà đi bao lâu thì về và cách tìm chúng hay chưa. Vì có khá nhiều nguyên nhân có thể khiến boss bỏ nhà ra đi. Nên bạn cần giữ cho không gian sống của chúng thật thoải mái. Điều này giúp mèo cảm thấy an toàn và sống trọn đời bên chủ nhân của mình.

2 thoughts on “Mèo bỏ nhà đi bao lâu thì về? Cách tìm hiệu quả từ [A – Z]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *