Có phải bạn đang thắc mắc mèo có nhớ chủ không? Vậy thì nhất định đừng bỏ qua bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet chúng tôi. Vì tất cả các thông tin cần thiết và hữu ích đều nằm hết ở đây đấy. Nào chúng ta hãy cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới ngay nhé!

mèo có nhớ chủ không

Tại sao cần biết mèo có nhớ chủ không

Việc hiểu rõ mèo có nhớ chủ không, kể cả chủ cũ và mới. Được xem là một phần quan trọng trong việc nghiên cứu hành vi và tâm lý của mèo cưng. Cũng như mang rất nhiều ý nghĩa khác như:

Hiểu thêm về tâm lý vật nuôi: điều này sẽ giúp cho chủ nhân có thể thấu hiểu. Và cải thiện mối quan hệ với những bé mèo hung dữ, khó tính. Đồng thời, đảm bảo quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng chúng được dễ dàng hơn.

– Chăm sóc mèo tốt hơn: như ở trên đã có phân tích thì việc mèo có khả năng nhớ và gắn bó với chủ. Sẽ giúp bạn có cách tiếp cận, xây dựng mối quan hệ với “hoàng thượng”.

Điều này có thể bao gồm cung cấp cho mèo cưng một môi trường sống tốt. Hoặc cung cấp cho chúng những nhu cầu về tình cảm. Để mèo có thể phát triển toàn diện và an toàn.

– Giúp mèo trở về nhà: việc mèo bỏ nhà đi bao lâu thì về phụ thuộc vào trí nhớ của chúng. Nên nếu boss thật sự nhớ chủ chắc chắn chúng sẽ có cách để tìm về sau khi bị lạc.

Ngoài ra, người nuôi còn có thể phòng ngừa tình trạng mèo bỏ nhà đi do chúng còn nhớ chủ hoặc nhà cũ. Điều này rất dễ xảy ra nếu bạn xin mèo ở nhà hàng xóm hoặc trong cùng một khu phố.

Chính vì vậy, nắm rõ mèo có nhớ chủ không mang lại rất nhiều ích lợi mà bạn không ngờ đến. Để tìm hiểu kĩ hơn bạn hãy theo dõi tiếp nội dung bên dưới ngay nhé!

Liệu rằng loài mèo có nhớ chủ không

Việc mèo có nhớ chủ không là hoàn toàn có thể nhé, kể cả chủ cũ hay mới. Điều này có được là do mèo có khả năng nhớ được các đồ vật, con người hay môi trường mà chúng đã quen thuộc.

Ngoài ra, mèo thường tạo ra mối quan hệ đặc biệt với chủ của chúng bằng cách tương tác hằng ngày. Mối quan hệ này có thể rất mạnh mẽ và kéo dài suốt cả cuộc đời của một bé mèo.

Theo một số nghiên cứu thì loài mèo còn có khả năng nhớ được cả mùi vị và âm thanh. Nhất là boss có thể nhận ra và phân biệt được đâu là tiếng nói của chủ và người lạ một cách dễ dàng.

Điều này có được là do mèo có khả năng học hỏi từ kinh nghiệm. Cũng như chúng rất thông minh để sâu chuỗi các sự kiện, thông tin. Và ghi nhớ chúng vào bộ não của mình.

Ngoài ra, thời gian mèo sống cùng chủ cũng tác động rất lớn đến khả năng ghi nhớ của boss. Mèo có xu hướng nhớ chủ cũ càng lâu. Nếu chúng sống với người này trong khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu mèo bị tác rời chủ và sống với người khác trong thời gian đủ lâu. Hoặc có sự thay đổi môi trường lớn và mèo đã thích nghi được. Thì chúng có thể sẽ quên dần chủ cũ của mình đi.

Tóm lại, việc mèo có nhớ chủ không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian, môi trường hay từng cá nhân nhất định. Nên bạn hãy cố gắng tương tác để thấu hiểu bé mèo nhà mình nhiều hơn.

mèo có nhớ chủ cũ không

Khi nào mèo không có nhớ chủ cũ

Có rất nhiều trường hợp mèo không hề có nhớ chủ cũ một tí nào. Nguyên nhân có thể đến từ quá trình, thời gian chăm sóc chúng quá ngắn. Hoặc có thể do cách nuôi dưỡng không đúng. Một số lý do bạn có thể tham khảo như sau:

– Thời gian cùng sống với chủ cũ: nếu mèo chỉ mới được nhận nuôi trong thời gian ngắn. Thì khả năng chúng nhớ chủ sẽ không cao. Nhưng nếu trong thời gian này bạn chăm sóc boss đủ tốt. Thì mèo ta chắc chắn sẽ rất nhớ bạn đấy.

– Bị hành hạ, đánh đập: tương tự như khi con người còn nhỏ nếu bị hành hạ, đối xử bất công bởi một đối tượng nào đó. Thường chúng ta sẽ có ác cảm và không hề muốn nhớ đến đối tượng đó chút nào.

– Mức độ tương tác: nếu mèo có nhiều kỷ niệm và thường xuyên được chủ nhân tương tác, trò chuyện hay chơi đùa. Thì điều này có thể khiến chúng cảm thấy nhớ chủ mỗi khi phải đi xa.

– Tính cách riêng: mỗi bé mèo thường sở hữu cho mình một tính cách, mức độ nhạy bén. Hay khả năng ghi nhớ hoàn toàn khác nhau. Nên mức độ nhớ chủ củ hay mới của chúng cũng hoàn toàn không hề giống nhau tí nào.

Chính vì vậy, bạn đừng quá bận tâm xem mèo có nhớ chủ không. Mà nên cố gắng tạo môi trường đủ an toàn. Cũng như thường xuyên tương tác, trò chuyện để giúp thân thiết với mèo cưng của mình hơn nhé.

Xem thêm >> Mèo có hiểu tiếng người hay không?

Cách giúp mèo ghi nhớ tốt hơn

Vì việc mèo có nhớ chủ không còn phụ thuộc vào trí nhớ của từng bé. Nên nếu bạn muốn mèo cưng có thể ghi nhớ tốt hơn. Phòng ngừa các trường hợp mèo đi lạc có thể tìm về nhà. Thì nên áp dụng các phương pháp như sau:

– Cung cấp môi trường an toàn và ổn định: mèo có tính nhạy cảm rất cao. Nên chúng thường thích sống trong một môi trường đủ an toàn. Để tránh xa các tác nhân khiến mèo lo lắng như âm thanh, tiến ồn lớn.

– Tương tác hàng ngày: bạn nên dành thời gian để tương tác với mèo mỗi ngày. Có thể bao gồm việc chơi đùa, trò chuyện hay vuốt vé boss. Điều này sẽ giúp kích thích tư duy và sự tò mò của mèo.

– Sử dụng kỹ thuật positron (điều hướng tích cực): hiểu đơn giản là bạn nên có cách khen ngợi, thưởng mỗi khi chơi đùa, huấn luyện với mèo. Việc này sẽ giúp “hoàng thượng” ghi nhớ các hành vi tốt nhanh hơn.

– Sử dụng hương thơm thân thuộc: ở trên chúng tôi có phân tích thì mèo có khả năng ghi nhớ mùi hương. Nên bạn hãy sử dụng các loại mùi an toàn để giúp mèo ghi nhớ. Điều này sẽ giúp mèo tự tìm về nhà mỗi khi chúng ra ngoài chơi đùa.

– Kiên trì: hãy nhớ rằng việc mèo có nhớ chủ không sẽ phụ thuộc vào từng bé nhất định. Nên với những bé mèo không quá thông minh, nhanh nhẹn. Bạn cần hết sức kiên trì, nhẫn nại để xây dựng mối quan hệ với chúng nhé.

mèo nhớ chủ

Cách để mèo không có nhớ chủ cũ

Có rất nhiều cách để mèo không có nhớ hay còn gọi là quên đi chủ cũ của mình. Điều này sẽ rất có ích trong nhiều trường hợp. Vì nếu quá nhớ chủ cũ có thể khiến boss bỏ ra ngoài để tìm đường về nhà.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng để mèo có thể quên đi chủ cũ của mình. Sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Đặc biệt là với những bé mèo đã có thời gian gắn bó với chủ trước trong thời gian dài.

Đôi khi thời gian này có thể kéo dài vài tuần, vài tháng hay thậm chí là vài năm. Trong khoảng thời gian này bạn nên cố gắng tương tác để có thể thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của boss.

Đồng thời, cung cấp cho chúng một khu vực sống yên tĩnh. Việc này sẽ giúp mèo cảm thấy thoải mái, an toàn. Và khi đó mèo ta sẽ có thể mở lòng và làm quen với bạn dễ dàng hơn.

Giai đoạn đầu khi mới mang mèo về bạn nên cho chúng làm quen với tất cả thành viên trong gia đình. Bao gồm cả trẻ em, người già hay thú cưng khác. Nhưng nên có sự thận trọng để tránh làm “hoàng thượng” hoảng sợ.

Bạn cũng có thể chơi đùa, huấn luyện cho mèo các bài đơn giản thông qua các câu lệnh. Để có thể kiểm soát được các hành vi không mong muốn. Cũng như giúp xây dựng tính kết nối với mèo cưng tốt hơn.

Xem thêm >> Mèo có biết giận hay không?

Tổng kết

Bạn đã nắm được mèo có nhớ chủ không kể cả cũ hay mới chưa nào. Vì mèo là loài có tính cảm xúc cao. Nên chúng hoàn toàn có thể nhớ những người đã từng chăm sóc, nuôi dưỡng mình. Tuy nhiên, trong trường hợp mèo bị ngược đãi, bỏ đói. Thì chúng sẽ không bao giờ coi chủ nhân của mình quan trọng hết nhé.

Nên quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng mèo đòi hỏi bạn dành thời gian, công sức. Và hãy coi boss như một thành viên nhỏ tuổi trong gia đình. Để chúng có thể sống một cách tự do, thoải mái nhất có thể. Khi đó chắc chắn tình cảm chủ tớ của cả hai sẽ được gắn kết keo sơn hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *