Bạn đang thắc mắc liệu mèo nhịn đi vệ sinh có thể duy trì trong bao lâu. Hay việc này có tác động như thế nào đến sức khỏe của chúng. Hãy cùng Chợ Phụ Kiện Pet trả lời thông qua bài viết sau đây nhé. Chắc chắn sẽ cung cấp đến các bạn nhiều kiến thức, trải nghiệm vô cùng thú vị đấy!

mèo có thể nhịn đi vệ sinh trong bao lâu
Mèo có thể nhịn đi vệ sinh trong bao lâu?

Mèo có thể nhịn đi vệ sinh trong bao lâu?

Việc mèo có thể nhịn đi vệ sinh trong bao lâu thì câu trả lời là chỉ là từ 2 – 3 ngày. Thời gian này có thể dài hoặc ngắn hơn phụ thuộc nhiều vào giống mèo, độ tuổi, thể trạng của chúng.

Tuy nhiên, vốn dĩ là loài động vật có tính sạch sẽ rất cao. Nên thường mèo rất chăm chút trong việc vệ sinh của mình. Chính vì vậy, hiện tượng mèo không chịu đi vệ sinh tương đối ít khi xảy ra.

Nếu chúng xuất hiện thì điều này chứng tỏ rằng mèo đang gặp một vài rắc rối. Có thể liên quan đến hành vi, môi trường hoặc các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể.

Nên bạn không được chủ quan khi phát hiện tình trạng này ở boss. Mà nên thường xuyên quan tâm, chú ý. Cũng như tìm ra nguyên căn của vấn đề. Từ đó giúp cho việc tiểu tiện của mèo được thuận lợi, suông sẻ hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm các dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh. Để có thể hỗ trợ, phục hồi lại thời gian tiểu tiện của boss như trước kia. Tránh kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Trong khoảng thời gian này bạn nên theo dõi sát tình trạng sức khỏe của “hoàng thượng”. Nếu có bất cứ dấu hiệu lạ nào nên đưa chúng đến bệnh viện thú y để được kiểm tra kĩ càng hơn.

Nguyên nhân khiến mèo nhịn đi vệ sinh

Đối lúc chúng ta không nên quan tâm quá nhiều việc mèo có thể nhịn đi vệ sinh trong bao lâu. Mà chúng ta nên tập trung phân tích nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Đầu tiên, mèo vốn dĩ là loài vô cùng sạch sẽ. Nên nếu chậu vệ sinh cho mèo bị dơ hoặc có mùi hương lạ. Chúng thường sẽ cố nín và không muốn sử dụng chậu cát này.

Ngoài ra, nếu chậu cát này có kích thước quá nhỏ. Hoặc có chiều cao khiến boss khó khăn khi leo vào. Cũng rất dễ làm cho chúng nản khi đi tiểu tiện.

Mặc khác, nếu bạn đang sử dụng một loại cát vệ sinh có mùi chúng thích trong thời gian dài. Thì việc đổi qua mùi mới cũng có thể dễ xảy ra hiện tượng trên.

Việc không chịu đi vệ sinh còn rất dễ xảy ra khi bạn chuyển nhà đến nơi ở mới. Hoặc thay đổi vị trí hộp cát đến khu vực mà mèo cảm thấy không an toàn, thoải mái.

Đôi khi cũng có một số vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến chu kì đi vệ sinh của mèo. Điển hình nhất là bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, mèo bị táo bón, viêm ruột, stress, căng thẳng.

Nhất là khi mèo cảm thấy bị căng thẳng thì chúng rất dễ bị tác động từ môi trường. Khiến việc tiểu tiện, ăn uống cũng trở nên thất thường hơn.

Nên mèo có thể nhịn đi vệ sinh trong bao lâu đôi khi sẽ không quan trọng bằng sức khỏe của chúng. Chính vì vậy, bạn có thể đưa chúng đến bác sĩ thú y để được kiểm tra kĩ hơn.

mèo nhịn đi vệ sinh
Nguyên nhân khiếm mèo không chịu đi vệ sinh

Tác hại khi mèo nhịn đi vệ sinh

Tương tự như cơ thể con người chúng ta. Thì việc mèo nhịn đi vệ sinh trong khoảng thời gian lâu dài. Có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bạn có thể tham khảo như sau:

– Tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu: việc chất thải không được loại bỏ. Có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển trong đường tiết niệu. Điều này khiến mèo dễ mắc các bệnh về đường tiết niệu. Một vấn đề phổ biến ở loài mèo.

– Táo bón: phân bị ứ đọng trong đường ruột lâu ngày không được thải ra. Sẽ khiến tao bón kéo dài gây ra tình trạng đau đớn, khó chịu khi mèo đi vệ sinh về sau.

– Đau và viêm hậu môn: việc nhịn đi vệ sinh gây áp lưng tăng lên cho hệ tiêu hóa và hậu môn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng đau và viêm ở khu vực nhạy cảm này.

– Stress và căng thẳng: tác động xấu phổ biến nhất của hiện tượng này là làm mèo bị stress, căng thẳng. Khi đó sẽ làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống và tinh thần của vật cưng.

– Hành vi không phù hợp: việc bạn đổi chậu vệ sinh đi chỗ khác. Có thể khiến mèo không thích đi ở khu vực mới đó. Mà chúng sẽ chọn đi tiểu tiện ngay tại sàn nhà ở vị trí cũ. Việc này sẽ gây mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng xấu đến tâm lý của boss.

Nên làm gì khi mèo không chịu đi vệ sinh

Đầu tiên, việc mèo có thể nhịn đi vệ sinh trong bao lâu sẽ phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân cụ thể. Và cũng chính từ nguyên nhân này mà chúng ta có biện pháp xử lý phù hợp nhất.

Hãy kiểm tra chậu vệ sinh của mèo và đảm bảo rằng chúng luôn được dọn dẹp sạch sẽ 1 ngày / lần. Đối với các bạn thường xuyên bận rộn có thể mua các máy vệ sinh cho mèo tự động để tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra khu vực vệ sinh của “hoàng thường” có yên tĩnh không. Có bất cứ con vật lạ nào đang lẩn trốn tại đây khiến chúng sợ hãi hay không.

Khi có dự định thay đổi loại cát vệ sinh tốt hơn cho mèo. Bạn nên trộn theo tỉ lệ 30 : 70 (30 cát mới và 70 cát cũ). Sau đó có thể tăng dần tỉ lệ cát mới lên. Để giúp mèo làm quen với sản phẩm mới nhanh hơn.

Nếu cảm thấy mèo đang bị stress, căng thẳng. Bạn hãy cố gắng tạo môi trường ổn định, yên tĩnh để mèo nghỉ ngơi. Cho chúng một số loại đồ ăn mềm, thơm ngon. Và dẫn boss ra ngoài khi trời mát để giúp mèo ta lấy lại tinh thần.

Bạn cũng nên bổ sung nước sạch mỗi ngày. Để giúp hệ bài tiết của mèo được tốt hơn. Có thể đặt bát nước ở nhiều vị trí trong nhà. Để mèo có thể uống khi chúng cảm thấy khát.

mèo nhịn đi vệ sinh được bao lâu
Mèo nhịn đi vệ sinh được bao lâu?

Tổng kết

Bạn đã nắm được mèo có thể nhịn đi vệ sinh trong bao lâu hay chưa. Đây là hiện tượng tương đối phổ biến và có nhiều nguyên nhân gây nên. Bạn cần xem xét kĩ các yếu tố môi trường, chậu hay cát có phải loại mèo thích hay không. Để có thể đổi sang dòng phù hợp với chúng nhất.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp mèo sẽ gặp các rắc rối liên quan đến bệnh lý ở đường tiết niệu, tiêu hóa, bài tiết. Nên trong thời gian này bạn cần quan sát xem chúng có biểu hiện lạ nào không. Nếu có hãy đưa boss đến bác sĩ thú y để được thăm khám kĩ lưỡng hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *