Liệu mèo có tới tháng không? Hãy cùng tìm hiểu với Chợ Phụ Kiện Pet thông qua bài viết ngay sau đây nhé. Chắc chắn các thông tin cần thiết và hữu ích đều nằm hết ở đây. Nào không dài dòng luyên thuyên nữa, chúng ta hãy cùng bắt tay ngay vào nội dung chính bên dưới nhé!

Mèo có tới tháng không?

Việc mèo có tới tháng không thì câu trả lời là hoàn toàn có nhé. Theo tự nhiên thì mèo cái là một loài động vật có chu kỳ kinh nguyệt tương tự như nhiều loài động vật khác. Trong đó bao gồm cả con người chúng ta.

Đây là thời kỳ mà mèo cái có thể thụ tinh và mang thai. Tâm trạng hay hành vi của chúng cũng sẽ có những thay đổi rõ rệt. Chẳng hạn như mèo hung dữ bất thường, khó tiếp xúc và dễ căng thẳng hơn.

Ở giai đoạn này mèo cái thường có biểu hiện tăng ham muốn, thích gẫn gũi con đực. Và cơ thể chúng tiết ra nhiều loại hormone để hấp dẫn những chú mèo đực sống xung quanh.

Việc tới tháng vật nuôi cũng có thể gây ra những phiền toái nhất định. Nhưng bạn có thể tìm hiểu và khắc phục các sự cố, phiền toái này tương đối dễ dàng mà thôi.

Một chu kì kinh nguyệt ở mèo cái thường kéo dài từ 21 – 35 ngày. Tùy thuộc vào thể trạng, cơ địa và tình trạng sức khỏe tâm sinh lý của mỗi bé mèo. Điều này cũng tương tự như ở chị em phụ nữ vậy.

Việc nắm rõ mèo có tới tháng không sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng. Cũng như có lợi cho quá trình sinh sản, nhân giống mèo cảnh. Nên bạn có thể tham khảo tiếp các nội dung bên dưới nhé.

Các dấu hiệu mèo tới tháng

Việc mèo cái tới tháng thường có những dấu hiệu khá dễ nhận biết. Điều này có thể bao gồm thay đổi hành vi, tâm trạng, bộ phận sinh dục,… Một số dấu hiệu cơ bản bao gồm:

– Thay đổi tâm trạng và hành vi: lúc này mèo cái có thể trở nên nổi loạn hơn. Và chúng sẽ tạo ra những âm thanh khác thường để thu hút mèo đực. Mèo cái cũng sẽ thích gần gũi, nằm cạnh con đực nhiều hơn.

– Hoạt động chậm lại: giai đoạn này mèo cũng trở nên ít năng nổ hơn, chúng dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Điều này có thể dễ nhận thấy nhất đối với các bé mèo bị tăng động, tinh nghịch.

– Vùng kín đỏ sậm: khi bắt đầu thời kì kinh nguyệt thì vùng kín mèo cái thường sẽ có màu đỏ sậm. Mèo cũng thường xuyên liếm, vệ sinh khu vực này nhiều hơn. Điều này được cho là sự chuẩn bị cho quá trình giao phối sắp diễn ra.

– Chăm chút bản thân: mèo cái thường dành nhiều thời gian hơn để làm sạch bản thân. Tuy nhiên, hành vi này thường khó nhận biết thì mèo vốn là loài có tính sạch sẽ cao.

– Đuôi: đôi khi, sẽ xuất hiện hiện tượng mèo giơ cao hoặc lắc mạnh đuôi nhiều hơn so với thông thường. Việc này sẽ giúp mèo cái tăng cường khả năng giao tiếp của mình.

Cuối cùng, để chăm sóc boss tốt hơn khi chúng bước vào chu kì kinh nguyệt. Thì ngoài quan tâm việc tâm mèo tới tháng có hay không bạn cũng nên biết rõ các dấu hiệu kể trên nữa nhé.

Xem thêm >> Mèo bị gãy răng có mọc lại không?

Chăm sóc khi mèo cái tới tháng

Chăm sóc mèo tới tháng là một phần quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho boss. Dưới đây là một số cách chăm sóc mà chúng tôi khuyến khích bạn áp dụng:

– Đảm bảo môi trường yên tĩnh: trong giai đoạn nhạy cảm này của mèo cái. Thì bạn nên cố gắng tạo môi trường thật yên tĩnh, an lành để chúng nghỉ ngơi. Đừng làm phiền hoặc tạo ra tiếng ồn quá lớn khiến mèo hoảng sợ.

– Đảm bảo dinh dưỡng tốt: bạn cũng cần cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng và thích hợp cho mèo. Trong giai đoạn này, hãy cân nhắc bổ sung nhiều thức ăn ẩm, hạt mềm. Để giúp mèo cái dễ dàng tiêu hóa hơn nhé.

– Theo dõi sự thay đổi về hành vi: khi bước vào chu kì kinh nguyệt thì mèo cái thường có sự thay đổi tính cách rất nhiều. Bạn có thể ghi chép, theo dõi các thay đổi này. Để có thể giúp mèo cảm thấy thoải mái hơn.

– Chăm sóc vùng kín: nếu cần thiết bạn có thể giúp mèo vệ sinh vùng kín. Bằng cách dùng bông gòn thấm một ít nước muối sinh lý để lau nhẹ nhàng khu vực này. Nên nhớ lau khô để tránh gây khó chịu cho mèo cưng.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ: nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về tình trạng sức khỏe của mèo trong thời kỳ này. Hãy đưa chúng đến bệnh viện thú y để được kiểm tra kĩ lưỡng hơn.

Vì việc mèo có tới tháng không sẽ không quan trọng bằng cách chăm sóc chúng như thế nào. Nên nếu cần thiết bạn có thể liên hệ bác sĩ thú y để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

mèo tới tháng

Lưu ý khi mèo có kinh nguyệt

Mèo tới tháng lần đầu tiên khi chúng đạt đến tuổi trưởng thành. Thường xảy ra khi mèo khoảng 5 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, độ tuổi này có thể biến động tùy thuộc vào từng giống mèo khác nhau.

Một số bé mèo cái có thể bắt đầu có chu kỳ tháng từ 4 tháng tuổi. Trong khi một số mèo khác có thể trì hoãn đến 8 tháng tuổi hoặc hơn. Nên bạn cần theo dõi kĩ tình trạng sức khỏe của “hoàng thượng” để nắm chính xác con số này nhé.

Và trong giai đoạn nhạy cảm này của mèo cái. Chúng sẽ cần nhiều không gian để nghỉ ngơi, tịnh dưỡng. Nên bạn hãy hạn chế người lạ đến gần khu vực mèo ngủ nhé.

Bạn có thể bổ sung một chiếc hộp carton để làm nơi mèo ẩn nấu. Vì thường khi bước vào chu kì kinh nguyệt của mình. Mèo thường có xu hướng thích kiếm nơi có thể ẩn nấu hơn.

Nếu không muốn mèo sinh sản thì bạn cần có biện pháp cách ly với các chú mèo đực. Trong một số trường hợp bạn có thể tiến thiến mèo để giúp duy trì số lượng bầy đàn.

Mặc dù mèo cái có thể tự vệ sinh vùng kín của mình. Nhưng nếu bạn có thời gian rảnh hãy hỗ trợ chúng. Việc này sẽ giúp bạn kiểm tra được tình trạng sức khỏe sinh sản của mèo tốt hơn.

Lời khuyên là việc mèo tới tháng có hay không hay ở độ tuổi nào. Sẽ phụ thuộc vào cả chế độ chăm sóc của chủ nhân. Nên bạn hãy lưu ý đến điều này hơn nhé.

Xem thêm >> Lý do mèo bị ho khạc như hóc xương

Mèo tới tháng trong bao lâu?

Chu kỳ mèo tới tháng sẽ kéo dài từ 21 – 35 ngày, với trung bình là khoảng 28 ngày. Tuy nhiên, độ dài của chu kỳ này còn phụ thuộc vào từng cá thể, giống hay cơ địa của mỗi bé mèo. Thông thường sẽ bao gồm 3 giai đoạn cơ bản như sau:

– Giai đoạn chuẩn bị: kéo dài khoảng 1-2 ngày. Lúc này, mèo cái trở nên quan tâm hơn đến mèo đực hơn. Nhưng chưa sẵn sàng giao phối. Vùng kín của mèo có thể bị sưng và có thể có dấu hiệu chảy máu nhẹ.

– Giai đoạn Estrus: kéo dài khoảng 4 – 7 ngày. Mèo cái trở nên cực kỳ quan tâm đến mèo đực và thường cho phép giao phối. Vùng kín tiếp tục sưng và có thể có dấu hiệu chảy máu nhiều hơn.

– Giai đoạn tiếp theo (Metestrus / Diestrus): kéo dài khoảng 7 – 10 ngày. Mèo cái không còn trong tình trạng chuẩn bị giao phối và trở nên ít quan tâm đến mèo đực. Vùng kín không còn sưng và ngừng chảy máu.

– Giai đoạn cuối cùng: kéo dài khoảng 2 – 3 tuần. Mèo cái trở về tình trạng bình thường, không có dấu hiệu chuẩn bị giao phối. Lúc này mèo sẽ trở về trạng thái cơ thể bình thường.

Lưu ý rằng mèo tới tháng có đầy đủ các giai đoạn kể trên hay trong bao lâu. Sẽ còn tùy thuộc vào từng bé mèo nhất định. Nên các con số ở trên chỉ mang yếu tố tham khảo là chính.

mèo cái có tới tháng không

Tổng kết

Bạn đã trả lời được câu hỏi mèo tới tháng có hay không chưa nào. Việc nắm rõ chu kì kinh nguyệt của mèo cái sẽ giúp chăm sóc chúng tốt hơn. Cũng như hỗ trợ quá trình giao phối, sinh sản cho các bạn có nhu cầu nhân giống mèo cảnh. Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp hãy đặt ngay bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *