Bạn đang muốn tìm kiếm nguyên nhân, cách xử lý khi mèo đấm nhau chí chóe không ngừng. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet nhé. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn các thông tin, kiến thức vô cùng bổ ích. Chúng ta cùng bắt đầu ngay nào!

mèo đấm nhau

Nguyên nhân mèo đấm nhau

Ngoài tự nhiên, mèo là loài có tính xã hội, chúng sống theo kiểu tụ tập thành một nhóm nhất định. Trong nhóm có thể có các cuộc cạnh tranh về thức ăn, vị trí hay quyền lực. Khi đó mèo đấm nhau để thiết lập các vị trí xã hội này.

Ngoài ra, khi một bé mèo cảm thấy lãnh thổ bị xâm phạm bởi một con mèo khác. Chúng cũng có thể bảo vệ lãnh thổ của mình bằng nấm đấm thay vì cắn nhau.

Hành vi này rất dễ xảy ra nếu 2 bé mèo chưa quen biết và gặp mặt nhau. Đôi lúc sẽ có thêm các hành động như mèo xù lông lên, giương người, kêu lên liên tục. Để chứng tỏ vị thế trên cơ của mình.

Đôi khi hành động này còn xuất phát từ việc mèo bị rối loạn hành vi. Nhất là với các bé mèo hoang được nhận nuôi. Thì hành vi xấu này rất dễ xảy ra.

Việc đấm nhau còn dễ xảy ra khi vật nuôi bước vào giai đoạn động dục. Nhất là với các bé mèo đực chúng hay tấn công nhau bằng nhiều hình thức để tranh giành con cái.

Hành động đấm còn được xem là một phương án tự vệ hiệu quả. Phần 2 chân trước của mèo vô cùng linh hoạt. Nên nếu có bất cứ tác động nào. Hai chân này sẽ như tấm khiên giúp bảo vệ mèo an toàn.

Cuối cùng, việc mèo đấm nhau còn có thể xảy ra khi chúng bị căng thẳng. Việc mèo bị stress có thể khiến tâm trạng của boss trở nên khó chịu hơn. Nên khi có bé mèo khác tiếp cận rất dễ xảy ra tình trạng cắn nhau.

Hậu quả khi mèo đấm nhau

Tương tự như con người thì việc mèo đấm nhau sẽ gây nên nhiều hậu quả không đáng có. Ở đây có thể là hậu quả về hành vi lâu dài hoặc ảnh hưởng xấu đến thể chất của chúng. Bạn có thể nắm rõ hơn bằng nội dung bên dưới. Để từ đó tìm cách khắc phụ tình trạng này tốt hơn.

Xét về hành vi

Tình trạng mèo đấm nhau nếu kéo dài có thể khiến chúng dễ rơi vào cảm giác căng thẳng, lo lắng. Khi các cơn căng thẳng này biến thành trầm cảm. Sẽ làm cho mèo dễ trở nên cáu gắt, sợ hãi trong nhiều tình huống xung đột khác.

Hành động này còn có thể tạo qua môi trường xấu. Thúc đẩy các hành vi hung hăng khác ở mèo. Và khiến chúng có thể trở nên quá tự vệ và sẵn sàng tấn công trong những lúc không cần thiết.

Việc 2 bé boss đánh nhau cũng dễ khiến gây xứt mẻ tình hữu nghị của chúng. Hay nói chính xác hơn là tình cảm của 2 chủ nhân của chúng. Thay vì thế bạn nên hướng dẫn, kiểm soát hành vi này. Giúp các bé mèo có thể thân thiện với nhau hơn.

Ngoài ra, hành vi đấm nhau này còn tạo tiền đến xấu. Khiến mèo hung dữ khó kiểm soát bản thân mình hơn. Đặc biệt là nếu chúng được chủ nhân chiều chuộng quá mức.

Mặc khác, khi 2 bé mèo cùng nhà suốt ngày đánh nhau. Cũng có thể làm cho tâm trạng của chính bạn không tốt. Bạn cũng sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, dễ bị kích động hơn.

Cuối cùng, việc mèo đấm nhau có thể gây nên các thương tích về mặt thể chất. Tạo ra các vết thương có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Bạn có thể tham khảo ngay bên dưới.

tại sao mèo đấm nhau

Xét về thể chất

Việc mèo đấm nhau sẽ gây nên tình trạng trầy xước, rách da, chảy máu. Hoặc trong trường hợp xấu có thể làm mèo bị gãy chân, rạn xương. Các vết thương này có thể gây đau đớn và nhiễm trùng cho boss.

Khi các vết thường này không được chăm sóc, điều trị kịp thời. Có thể khiến tình trạng nhiễm trùng trở nên lan rộng và gây nên nhiều vấn đề sức khỏe. Khiến chất lượng cuộc sống của mèo bị suy giảm đáng kể.

Những cú đấm và cắn của mèo trưởng thành có lực vô cùng mạnh. Điều này có thể gây nên các chấn thương cho các cơ quan nội tạng như tim, phổi, gan, thận và ruột. Nhất là với các bé mèo yếu và nhỏ tuổi hơn.

Việc này đôi khi có thể rất nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng của chúng. Nên bạn cần có cách kiểm soát hành vi giao tiếp của boss thật tốt nhé.

Ngoài ra, trong quá trình đánh nhau, mèo có thể há miệng rộng, khè khè liên tục. Từ đó có thể khiến chúng bị ngạt hoặc các loại bụi bẩn rơi vào miệng. Gây ra các vấn đề như mèo bị hắt xì, ho, khó thở, viêm phổi.

Việc mèo đấm nhau còn có thể tác động xấu đến tâm lý khiến chúng dễ rơi vào tình trạng stress. Khi đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh hoạt bình thường của mình.

Nên để các cuộc hỗn chiến của “hoàng thượng” được diễn ra êm xuôi. Bạn nên có cách kiểm soát để tránh việc chúng đấm, cắn nhau quá mức cần thiết.

Cách kiểm soát khi mèo đấm nhau

Khi mèo đấm nhau bạn đừng vội can thiệp trực tiếp. Việc cố gắng tiếp cận có thể làm cho tính khí của mèo trở nên hung hăng, khó kiểm soát hơn.

Bạn có thể sử dụng các tấm bìa dày, tấm ván hoặc chiếc áo dày để ngăn cách các bé mèo ra khỏi nhau. Điều này giúp ngăn chặn tiếp xúc trực tiếp và giảm nguy cơ bị thương cho chính bạn và thú cưng.

Hãy đảm bảo mỗi bé mèo có đủ không gian riêng để cảm thấy thoải mái, không bị xâm phạm. Nên giữ chúng không nhìn thấy nhau để tránh các hành vi này tái diễn. Bạn cũng nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân khiến boss trở nên khó chịu, tấn công nhau.

Trong trường hợp mèo cạnh tranh nhau về thức ăn, nước uống, chỗ ngủ. Bạn có thể cho riêng mỗi bé một khu vực có đầy đủ bát ăn, nước uống. Giai đoạn này không nên để chúng tiếp xúc gần nhau quá nhiều.

Bạn cũng có thể tách dễ dàng 2 bé mèo ra khỏi nhau bằng các tạo tiếng ồn vừa đủ. Điều này lúc đầu sẽ khiến chúng hoảng sợ. Nhưng sẽ có hiệu quả nhằm tạo sự chú ý, giúp mèo quên đi cơn đánh nhau kia.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung 1 – 2 món đồ chơi cho mỗi bé. Có thể sử dụng cần câu cho mèo từ xa. Để tránh để tay quá gần có thể bị cào hoặc cắn gây thương tích.

mèo đấm nhau meme

Những lưu ý khi mèo đấm nhau

Đầu tiên, bạn không nên cố can thiệp 2 bé mèo đấm nhau bằng tay không. Nếu cần thiết hãy sử dụng găng tay chuyên dụng. Hoặc một miếng vải, chăn dày để che chắn, tánh mèo ra.

Đồng thời, bạn cũng không gây kích động. Hoặc cố tình tạo ra các tình huống để vật nuôi đấm đánh nhau. Điều này có thể khiến tâm lý hành vi của mèo trở nên mất kiểm soát hơn.

Ngoài ra, người nuôi cần phân biệt được đâu là hành vi mèo chơi đùa và đánh nhau thật sự. Ở mức độ chơi đùa thì chúng thường không tỏ ra quá hung dữ.

Chỉ khi có xung đột thì tính cách trở nên khó chịu. Mèo có xu hướng xù lông, khè khè liên tục. Khi đó bạn sẽ cần sử dụng các biện pháp để can thiệp, kiểm soát chúng.

Bạn cũng có thể cân nhắc triệt sản cho mèo đực. Điều này sẽ giúp kiểm soát các hành vi không muốn ở thú cưng rất tốt. Ngoài ra, còn giúp tăng đáng kể tuổi thọ cho chúng.

Mặc khác, người nuôi cần có đủ không gian nếu nuôi cùng lúc nhiều bé mèo. Vì tính cách của mỗi bé sẽ là khác nhau. Nên thường xung đột rất dễ xảy ra nếu môi trường sống quá chật hẹp

Bạn cũng không nên dùng vũ lực để trấn áp khi mèo đấm nhau. Điều này sẽ chỉ gây thêm tính hiếu chiến. Và sẽ càng khó kiểm soát hành vi của chúng về sau mà thôi.

Tổng kết

Bạn đã nắm được nguyên nhân, cách kiểm soát các bé mèo đấm nhau chưa. Đây là hành vi tương đổi phổ biến ở loài mèo. Người nuôi cần có kế hoạch để quản lý. Tránh hành vi xấu này kéo dài có thể ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của chúng. Nếu còn câu hỏi nào thắc mắc hãy đặt ngay bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *