Có phải bạn đang thắc mắc việc mèo dụi đầu vào người để làm gì phải không nào. Nếu chưa có câu trả lời thì bạn hãy cùng với Chợ Phụ Kiện Pet tìm hiểu bằng nội dung sau. Tại đây chắc chắn sẽ có các thông tin hữu ích mà bạn đang cần đấy. Nào hãy cùng bắt đầu bài viết ngay nhé.

mèo dụi đầu vào người

Mèo dụi đầu vào người để làm gì

Hiện tương mèo dụi đầu vào người có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Đây là hành động mà đa số những bé mèo đều cố gắng thực hiện nhằm thu hút chủ nhân. Đôi khi đây cũng được xem là thói quen do tổ tiên trước để lại. Bạn có thể nắm kĩ hơn bằng nội dung kế tiếp bên dưới nhé.

Mèo dụi đầu vào người để giao tiếp

Lý do hàng đầu khiến mèo dụi đầu vào người chính là để giao tiếp. Vì cơ bản thì ngôn ngữ của mèo khác với chúng ta. Nên boss thường có xu hướng dùng hành vi để nói lên ý muốn. Dưới đây là một số lý do về giao tiếp như sau:

– Biểu hiện tình cảm: việc tựa đầu vào người chủ nhân. Chứng tỏ rằng mèo đang muốn thể hiện sự yêu mến của mình đối với bạn. Chúng đang cố gắng tạo sự chú ý hoặc mong muốn được chủ nhân vuốt ve.

Tuy vậy, loài mèo được xem là có tính cách vô cùng chảnh. Nên đôi khi sau khi dựa đầu và bạn sờ vào người chúng. Thì mèo ta lại tỏ ra vô cùng khó chịu. Đây là một hiện tượng vô cùng bình thường sen nhé.

– Muốn chơi hoặc chăm sóc: việc tạo sự chú ý thông qua hành vi dụi đầu. Có thể là dấu hiệu cho thấy mèo đang muốn bạn chơi cùng. Hoặc chúng cần tới sự chăm sóc về mặt y tế từ con người.

– Thể hiện sự an toàn: loài mèo có tính cảnh giác rất cao. Nên việc tựa đầu vào người chứng tỏ boss vô cùng tin tưởng. Cũng như cảm thấy an toàn, thoải mái khi đang ở bên cạnh chủ nhân.

Mặc dù vậy, có một số nghiên cứu chỉ ra rằng. Hiện tượng mèo dụi đầu vào người được xem là cách đánh dấu lãnh thổ của bos. Mời bạn tham khảo tiếp nội dung bên dưới để nắm rõ hơn nhé.

Xem thêm >> Nhận biết dấu hiệu mèo khó đẻ

Mèo dụi đầu vào người để đánh dấu

Khi mèo dụi đầu vào người vô tình chúng để lại mùi hương trên cơ thể bạn. Đây có thể là cách giúp boss đánh dấu chủ quyền. Để lũ mèo khác có thể tránh xa chủ nhân của chúng.

Ngoài dựa vào con người thì mèo có thể để lại mùi trên đồ dùng, bé mèo khác. Việc này thường được truyền qua nhiều thế hệ mèo khác nhau. Tương tự như cách loài chó đánh dấu lãnh thổ vậy.

Tuy nhiên, mùi hương trên lông mèo khá ít và không bám quá lâu. Nên boss có xu hướng dụi đầu liên tục vào khu vực chúng muốn lưu hương. Để đảm bảo tối đa mùi hương bám ở đó.

Đặc biệt khi bước vào mùa giao phối. Thì mèo đực có xu hướng đánh dấu nhiều hơn. Có thể thông qua cả nước tiểu để giữ mùi. Nhằm thu hút sự chú ý của những bé mèo cái gần đó.

Và khi bắt gặp được đối tượng là bé mèo cái xinh đẹp. Thì mèo đực vẫn cố gắng dụi lông của chúng vào cơ thể đối phương. Để thể hiện tình cảm của mình dành cho mèo cái là rất lớn.

Mặc dù vậy, so với thể hiện tình cảm của mình. Thì việc mèo dụi đầu vào người nhằm đánh dấu chủ quyền lãnh thổ không quá phổ biến. Tuy nhiên, đây cũng là lý do mà sen có thể tham khảo.

mèo dụi đầu vào người làm gì

Do thói quen từ tổ tiên để lại

Hành vi mèo dụi đầu vào người còn được lý giải là do thói quen từ nhiều đời trước để lại. Đây được xem là một trong những tập tính của loài mèo rất hay gặp. Nhất là với những bé hiền lành, sống hướng nội.

Quay trở về thời xa xưa khi mèo chưa được thuần hóa. Thì ngoài cách nói chuyện với đồng loại thông qua tiếng kêu. Mèo còn thể hiện tình cảm của mình dựa trên ngôn ngữ cơ thể.

Việc chúng dụi đầu vào cơ thể của nhau. Cho thấy mức độ tin tưởng và nói lên tình yêu mến dành cho đối phương. Điều này cũng tương tự như các cặp đôi ôm nhau khi yêu vậy.

Khi cơ thể động vật tiếp xúc với một cơ thể khác. Thì não bộ có xu hướng sản xuất ra nhiều hormone hạnh phúc dopamine. Từ đó giúp cho cơ thể được cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Tiếp đến mèo còn có thể liêm lông, chải chuốc cho nhau. Việc này không chỉ giúp làm sạch cơ thể. Mà còn giúp cho mèo giảm căng thẳng, tăng cường tính liên kết trong bầy đàn.

Đặc biệt, nhiệt độ cơ thể mèo thường dao động từ 38 – 39ºC. Đây cũng là nhiệt độ cơ thể trung bình của con người. Nên khi cảm thấy lạnh, boss sẽ có xu hướng tựa đầu vào con người để giữ ấm.

Chính vì vậy, khi nhận thấy mèo dụi đầu vào người bạn đừng quá lo lắng. Vì chắc chắn đây là hành vi đã có từ lâu. Và chúng thường nói lên tình cảm của mèo dành cho bạn là vô bờ bến đấy.

Xem thêm >> Liệu rằng nuôi mèo có xui không

Nên làm gì khi mèo dụi đầu vào người

Vì đa số hành vi mèo dụi đầu vào người đều là lúc boss cảm thấy thoải mái và có thể tương tác với chủ dễ dàng. Nên bạn có thể thực hiện một số động tác sau để hiểu mèo cưng hơn:

– Vuốt ve nhẹ: bạn hãy thử vuốt ve nhẹ nhàng khu vực dưới cổ, vai, lưng. Đây là các vị trí mèo cực kì thích chủ nhân vuốt ve. Nhớ quan sát biểu hiện để xem liệu mèo có thích bạn đụng chạm hay không.

– Tạo môi trường thoải mái: mèo vốn dĩ thích khu vực mang lại cảm giác ấm áp. Nên bạn hãy cung cấp cho chúng một chỗ ấm để nghỉ ngơi. Hoặc ôm mèo để vào lòng nếu chúng muốn nhé.

– Trò chuyện: mặc dù mèo vốn không hiểu ngôn ngữ của con người. Nhưng mèo có thể đánh giá bạn thông qua ngữ điều, giọng nói. Nên hãy trò chuyện nhiều hơn để hiểu boss hơn.

– Chăm sóc: vì hành vi này có thể do mèo muốn tạo sự chú ý. Nên bạn hãy quan sát xem liệu mèo có cần đến sự chăm sóc nào từ con người. Có thể bao gồm chăm sóc y tế, cơ thể, tinh thần.

– Chơi cùng: nếu cảm nhận mèo đang muốn chơi đùa. Bạn hãy dành ít thời gian để chơi cùng. Có thể sử dụng các loại đồ chơi thú cưng chuyên dụng. Hoặc thậm chí là dùng tay để chơi cùng mèo.

Tuy vậy, tương tự như con người thì mỗi bé mèo sẽ có tính cách khác nhau. Nên hành vi mèo dụi đầu vào người cũng sẽ không giống nhau. Bạn nên để boss thực hiện 2 – 3 lần để hiểu rõ hơn cảm xúc của mèo nhé.

mèo hay dụi đầu vào người

Những cách giúp bạn hiểu mèo hơn

Vì hành động mèo dụi đầu vào người có thể được lý giải theo nhiều cách khác nhau. Nên bạn cần hiểu rõ hơn tính cách để nắm được suy nghĩ của mèo cưng. Một số cách giúp bạn hiểu mèo như sau:

– Quan sát hành vi: việc quan trọng nhất chính là quan sát cách mèo ăn, ngủ, chơi và tương tác với môi trường xung quanh. Vì cách mèo tương tác cũng chính là ngôn ngữ mà chúng thể hiện.

– Tương tác thường xuyên: bạn cũng nên thường xuyên chơi đùa, trò chuyện hoặc đi dạo cùng với mèo cưng. Việc này nhằm giúp tăng cường mối quan hệ “chủ  – tớ” trở nên bền chặt hơn.

– Chăm sóc sức khỏe: mèo là loài có mức độ sạch sẽ cực kì cao. Nên chúng rất thích được chủ nhân massage, chải chuốt, vuốt ve. Từ những hành động này, bạn sẽ hiểu mèo hơn rất nhiều đấy.

– Chấp nhận: rất nhiều con sen đau đầu vì boss nhà mình khó tính, ngang bướng. Nhưng mèo vốn dĩ có tính độc lập cao. Nên trong giai đoạn còn trẻ chúng có xu hướng rất cứng đầu.

– Nắm rõ ngôn ngữ cơ thể: mèo giao tiếp với con người, động vật khác thông qua ngôn ngữ hình thê. Có thể bao gồm mèo xù lông, cụp tai,…. Nên bạn cần có đôi mắt quan sát các hành vi này của boss.

– Đọc sách và tìm hiểu: sen nên trau dồi thêm cho mình các kiến thức chăm sóc. Cũng như hành vi ở boss như mèo dụi đầu vào người, kêu rù rù,… Từ đó phân tích và nắm được ý nghĩa đằng sau đó.

Tổng kết

Sau khi kết thúc bài viết bạn đã nắm được việc mèo dụi đầu vào người để làm gì chưa nào. Vì đây được coi là hành động đáng yêu nhằm thu hút sự chú ý và giao tiếp với chủ nhân. Nên lúc này sen hãy cố gắng trò chuyện thật nhiều. Để có thể hiểu và được bé mèo nhà mình yêu quý hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *