Sen đang thắc mắc không hiểu đằng sau hành động mèo dựng đuôi thẳng đứng là để làm gì. Hãy cùng Chợ Phụ Kiện Pet tìm ra lời giai thông qua bài viết sau đây. Chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức thú vị. Từ đó giúp cho người nuôi có thể thấu hiểu được suy nghĩ của mèo cưng nhà mình tốt hơn.

mèo dựng đuôi

Cấu tạo đuôi của loài mèo

Để nắm được việc tại sao mèo dựng đuôi thẳng đứng. Đầu tiên, chúng ta cùng tiềm hiểu sơ lược về cấu tạo đuôi mèo. Cơ bản đuôi mèo bao gồm các xương, cơ và mô mềm, cùng với một số cấu trúc khác. Dưới đây là mô tả về cấu tạo chính như sau:

– Xương: đuôi của mèo thường sẽ bao gồm một chuỗi các xương nhỏ nối tiếp nhau tạo thành một cơ chế linh hoạt. Tùy thuộc vào từng dòng mà sẽ số lượng xương khác nhau, nhưng thường từ 20 đến 23 xương.

– Cơ: trên đuôi của chúng cũng có các nhóm cơ bắp. Nhằm cho phép boss có thể di chuyển và điều khiển đuôi của mình. Các cơ bắp này giúp mèo uốn cong, đẩy lên xuống đuôi theo ý muốn.

– Da và lông: bên ngoài đuôi được bao phủ bởi da và ngoài cùng là lớp lông. Và cũng tùy thuộc vào từng dòng mà sẽ có lông ngắm, mềm hoặc không lông. Màu sắc hoa văn trên đuôi cũng có sự khác nhau và đôi khi khác cả màu lông trên cơ thể.

– Mào: phần cuối của đuôi mèo thường có một lượng lông dày hơn và cứng hơn, được gọi là “mào”. Đây là bộ phận thường được mèo sử dụng để truyền tải tình trạng cảm xúc, như khi chúng giận dữ hoặc sợ hãi.

Đuôi thường được xem là bột bộ phận quan trọng, giúp boss giữ thăng bằng tốt trong khi di chuyển, leo trèo. Cũng như giúp chúng thể hiện cảm xúc. Riêng một số dòng sẽ không có đuôi bẩm sinh như: mèo cộc đuôi Nhật Bản, mèo Manx,…

Mèo dựng đuôi thẳng đứng làm gì?

Theo một số kinh nghiệm và nhận xét của chuyên gia, người nuôi mèo. Thì việc mèo dựng đuôi thẳng đứng thường sẽ bao gồm 4 thông điệp. Mà chúng muốn truyền tải đến chủ nhân như sau:

– Tình trạng hưng phấn: khi trở nên vui vẻ hoặc hứng thú với một thứ gì đó. Boss thường sẽ dựng đuôi thẳng, kèm vẻ mặt có phần đắc chí, vui tươi. Đây cũng thường là dấu hiệu của sự hào hứng và sẵn sàng chơi đùa với chủ nhân.

– Tình trạng sợ hãi hoặc bất an: vốn là loài có tính nhạy cảm cao. Nên hiện tượng này xảy ra khi chúng cảm thấy bị đe dọa hoặc bị kích động. Đây có thể là một biểu hiện của sự sợ hãi và cảnh báo rằng mèo đang trong trạng thái sẵn sàng tấn công lại.

– Thể hiện quyền y: khi cảm thấy tự tin và có quyền lực như một “hoàng thượng” thật thu. Việc mèo dựng đuôi thẳng đứng nhẳm thể hiện, khẳng định vị thế của mình. Chúng cũng sẽ có dáng đi, di chuyển trở nên oai phong hơn.

– Tương tác xã hội: hành động này cũng thường gặp khi mèo tương tác, giao lưu các các bé mèo khác hoặc chính chủ nhân của mình. Điều này muốn nói lên chúng đang quan tâm, mở lòng để đón nhận sự tương tác từ đối phương.

Khi mèo gặp gỡ các con mèo khác hoặc chủ nhân, chúng có thể dựng đuôi thẳng đứng như một biểu hiện sự quan tâm và sẵn lòng tương tác. Điều này có thể diễn ra trong các tình huống giao tiếp xã hội.

đuôi mèo dựng đứng

Mèo dựng đuôi cong lưng là sao?

Hiện tượng mèo cong lưng dựng đuôi là trường hợp cố hữu thường gặp ở boss. Đây là dấu hiệu chó thấy mèo ta đang vô cùng tức giận. Và có thể có các đòn tấn công đối phương ngay lập tức.

Khi ở ngoài tự nhiên thì tư thế này kèm theo hành động mèo xù lông giận dữ. Giúp làm cho kích thước của chúng trông to hơn 2 – 3 lần bình thường. Nhằm uy hiếp kẻ thù, thú dữ hay các con mèo khác.

Và khi được thuần hóa bởi con người thì hành động này vẫn còn tồn tại. Nhất là trong các trường hợp chơi đùa, săn mồi hoặc tấn công các bé mèo khác tới gần. Lúc chúng đang trong trạng thái căng thẳng.

Thường thái độ này cho thấy chúng đang tự tin trong cuộc chiến sắp tới. Nếu cảm thấy thất thế hơn thì mèo thường có xu hướng sẽ né tránh và bỏ chạy.

Nếu đối diện bạn là một bé mèo đang trong tình trạng này. Bạn không nên có bất cứ hành động nào đến gần chúng. Mà nên giữ khoảng cách, quan sát các cử chỉ của boss tiếp theo.

Việc bạn di chuyển hay cố gắng ôm chồm lấy chúng. Thì có khả năng mèo sẽ cắn, thậm chí cào vào da thịt bạn. Khi đó sẽ vô cùng nguy hiểm cho cả 2.

Điều này cũng dễ thấy nhất đối với các bé mới về nhà. Nên bạn cần có cách làm quen với mèo khi mới về nhà an toàn. Hãy tạo đủ không gian, khoảng cách để chúng quen dần với cuộc sống mới.

Có thể bạn quan tâm:

Cần làm gì khi mèo dựng đuôi thẳng đứng

Đầu tiên bạn cần xác định rõ tại sao mèo dựng đuôi thẳng đứng. Đằng sau hành động này là ẩn chứa điều gì mà “hoàng thượng” muốn ban xuống cho bạn.

Tuy nhiên, để tránh các xung đột không đáng có. Bạn cần quan sát biểu hiện toàn bộ cơ thể của mèo. Từ đó đối chiếu với ngữ cảnh và tình trạng cảm xúc hiện tại của chúng. Ngoài đuôi, hãy chú ý đến biểu hiện của khuôn mặt, tai mèo, lưng.

Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo rằng mèo không gặp nguy hiểm hoặc tình huống căng thẳng. Hãy xem xét xung quanh xem có con vật lạ nào đang khiến chúng hoảng sợ hay không.

Nếu đã tự tin chắc chắn rằng mèo chỉ đang hào hứng, vui vẻ hoặc tự tin. Bạn nên ân cần vuốt ve, cho chúng những lời động viên. Có thể gãi bụng, dưới cổ để giúp mèo massage, thư giãn tốt hơn.

Tuy vậy, ở loài mèo có tính cách thay đổi cực nhanh như cô người yêu của các anh vậy. Nên việc tiếp cận, làm quen, vuốt ve chỉ nên ở mức vừa phải nếu bạn không phải là chủ nhân của chúng.

Sau đó,  hãy để mèo tiếp tục hoạt động theo ý muốn của mình và không ép buộc chúng. Điều này giúp boss có thể tự tin, tránh tác động xấu lên tâm lý, hành vi của chúng về sau.

Cuối cùng, lời khuyên khi thấy mèo dựng đuôi thẳng đứng là nên bĩnh tĩnh, quan sát và tương tác với chúng có giới hạn, từ tốn. Để giúp đảm bảo an toàn cho chính bạn và mèo cưng.

mèo cong lưng dựng đuôi

Tổng kết

Bạn đã biết được tại sao mèo dựng đuôi thẳng đứng lên chưa. Điều này chứng tỏ chúng đang muốn truyền tải thông điệp đến sen đấy. Có thể là chúng đang vui vẻ hoặc cũng có thể là giận dữ nếu kèm theo hiện tượng con người, khè khè liên tục. Nên bạn cần một chút tinh ý là có thể nhận ra ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *