Việc mèo giao phối cận huyết có những tác hại nào. Hãy cùng với Chợ Phụ Kiện Pet tìm hiểu kĩ hơn bằng bài viết sau đây nhé. Chắc chắn các thông tin cần thiết và hữu ích đều nằm hết ở đây đấy. Nào không dài dòng nữa, chúng ta hãy cùng bắt đầu ngay nội dung chính nhé!

mèo giao phối cận huyết

Mèo giao phối cận huyết là gì?

Hiện tượng mèo giao phối cận huyết xảy ra khi hai cá thể mèo có mối quan hệ họ hàng gần nhau giao phối với nhau. Đây có thể là mối quan hệ anh em, chị em, cha con, mẹ con hoặc xa hơn.

Không như con người thì loài mèo không thể xác định được mối quan hệ của chúng trong cộng đồng. Nên việc giao phối lẫn nhau cực kì dễ xảy ra. Nhất là những trại giống, gia đình có nuôi nhiều bé mèo cùng lúc.

Thông thường thì giao phối cận huyết có thể gây ra những hậu quả không mong muốn về mặt di truyền. Có thể tốt hoặc không tốt nhưng đa số đều là không tốt.

Vì khi hai cá thể có gen giống nhau kết hợp lại. Thì khả năng gen có tình trạng di truyền không mong muốn kết hợp chung tăng cao hơn. Từ đó khiến mèo con sinh ra dễ mắc bệnh di truyền.

Ngoài ra, khi mèo con sinh ra cũng có sức đề kháng kém hơn. Dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, virus gây bệnh từ môi trường. Từ đó chất lượng mèo ở thế hệ tiếp theo cũng bị giảm sút theo.

Nên khi nuôi nhiều “hoàng thượng” cùng một lúc trong không gian nhỏ. Bạn nên ngăn chặn tình trạng mèo giao phối cận huyết. Để tránh những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra nhé.

Điều này sẽ giúp duy trì sức khỏe và đa dạng di truyền cho quần thể mèo. Từ đó nâng cao chất lượng bộ gen của mèo. Loại bỏ đi những dị tật, khuyết điểm mà bạn không muốn có ở boss.

Xem thêm >> Mèo bị gãy răng có mọc lại không?

Hậu quả việc mèo giao phối cận huyết

Hiện tượng mèo giao phối cận huyết thường có thể gây ra nhiều hậu quả không mong muốn. Nhất là cho những thế hệ mèo con tiếp theo. Dưới đây là một số vấn đề có thể xảy ra bao gồm:

– Tăng nguy cơ bệnh di truyền: việc giao phối những bé mèo có họ hàng gẫn gũi. Sẽ làm gia tăng khả năng “chia sẻ” các bệnh di truyền cao hơn. Điều này có thể khiến mèo con khi sinh ra yếu ớt, chậm lớn, dễ bệnh.

Đặc biệt là các tình trạng di truyền như dị tật di truyền, bệnh tim mạch, vấn đề về thị lực. Đôi khi qua 1 thế hệ sẽ chưa có biểu hiện rõ. Nhưng nếu boss được giao phối cận huyết tiếp thì tỉ lệ bệnh này sẽ tăng cao.

– Sức đề kháng kém: theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thì mèo sau khi giao phôi kiểu này. Thường có thể khiến chúng có sức đề kháng kém. Điều này dễ làm mèo mắc các bệnh thông thường và khó phục hồi sau khi bị ốm.

– Các vấn đề về cấu trúc xương: mèo con khi sinh ra bằng phương pháp này thường gặp vô vàn các bệnh lý về xương khớp. Đôi khi là cả vấn đề về răng miệng và hệ tiêu hóa.

Chính vì vậy, để tránh những hậu quả không mong muốn từ việc mèo giao phối cận huyết. Thì bạn nên tìm hiểu về di truyền, gia phả của các bé mèo nhà mình. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng giao phối gần họ hàng với nhau.

mèo cận huyết

Những lưu ý khi mèo giao phối cận huyết

Vì việc mèo giao phối cận huyết có thể gây ra nhiều dị dạng di truyền. Nên bạn sẽ cần hết sức lưu ý khi quyết định cho hai bé mèo có cùng bộ gen giao phối với nhau. Một số lưu ý đó bao gồm:

– Tìm hiểu tính di truyền của mèo: bạn nên xác định gõ gia phải, tình trạng di truyền ở các thế hệ mèo trước đó. Việc này sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng mèo con được sinh ra.

– Xem xét yếu tố gen: khi chọn cặp giao phối. Bạn hãy xem xét về sự đa dạng gen của mèo với nhau. Để tránh xảy ra các xung đột gen không mong muốn.

– Chuẩn bị môi trường: bạn cần tạo môi trường thoải mái và đủ an toàn để mèo tham gia quá trình giao phối. Hạn chế người lạ, thú cưng khác di chuyển đến khu vực này.

– Giám sát kĩ quá trình giao phối: người nuôi cần đảm bảo không có bất cứ xung đột hay cắn nhau nào xảy ra. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cả mèo đực và cái.

– Kiểm tra sức khỏe mèo: hãy đảm bảo rằng hai bé mèo có đủ sức khỏe tốt. Không có hành vi cắn nhau, cân nặng ở mức tương đồng. Việc này sẽ giúp qua trình giao phối diễn ra suôn sẻ hơn.

– Nhờ bác sĩ thú y tư vấn: thường chúng ta bỏ qua yếu tố này rất nhiều. Nhưng vì tỉ lệ dị tật khi mèo giao phối cận huyết khá cao. Nên tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia thú y trước tiên nhé.

Xem thêm >> Nuôi mèo liệu có xui hay không?

Có nên để mèo giao phối cận huyết

Như chúng tôi đã phân tích ở trên. Thì hậu quả của việc mèo giao phối cận huyết thường rất cao. Mặc dù đôi khi việc giao phối này không có biểu hiện rõ trong 1 – 2 thế hệ đầu.

Nhưng tính di truyền có thể âm thầm sống bên trong mèo con. Và sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho các thế hệ tiếp theo. Điều mà nhiều người nuôi mèo thường không quan tấm đến.

Mặc khác, vì giao phối cận huyết có thể làm tăng khả năng boss mắc các vấn đề sức khỏe, bệnh tật. Đặc biệt là các bệnh về di truyền và ảnh hưởng lớn đến cấu trúc xương khớp của chúng.

Nên bạn tuyệt đối tránh để mèo có chung huyết thống giao phối với nhau. Đặc biệt là khi nuôi chung những bé mèo được sinh ra cùng một bầy trong một không gian nhỏ như căn hộ, chung cư.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì việc mèo giao phối kiểu này. Sẽ mang lại sự đa dạng hóa trong bộ gen của chúng. Từ đó tăng khả năng thích nghi. Tạo ra những bé mèo độc đáo, khỏe mạnh hơn.

Nhưng thông thường để tạo ra được những bé mèo này. Sẽ phải tiến hành các kiểm tra, đánh giá trong phòng thí nghiệm trước. Nếu không tỉ lệ dị tật ở mèo con sẽ cao hơn so với tỉ lệ thành công.

Nếu bắt buộc nuôi mèo có cùng huyết thông chung một nhà và không có biện pháp ngăn chặn việc giao phối chéo với nhau. Thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Để tác hại khi mèo giao phối cận huyết ở mức thấp nhất.

đầu hiệu mèo cận huyết

Cách nuôi mèo có cùng huyết thống

Vì đa số mèo giao phối cận huyết đều do chúng sống chung một nhà hoặc một không gian chật hẹp. Nên bạn cần có kế hoạch nuôi dưỡng để tránh hiện tượng giao phối này có thể xảy ra.

Đầu tiên, trước khi quyết định nuôi mèo có cùng huyết thống. Hãy đảm bảo rằng cả hai bé mèo đều có tình trạng sức khỏe tốt và không mắc các vấn đề di truyền nghiêm trọng.

Bạn cũng cần đảm bảo chúng nhận được chế độ chăm sóc khoa học, phù hợp. Bao gồm cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống và các tiện ích trong sinh hoạt như đồ chơi cho mèo, chậu cát, bàn cào,…

Nếu bạn quyết định để mèo cùng huyết thống giao phối với nhau. Thì lời khuyên là nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Để đảm bảo rằng quá trình giao phối diễn ra bình thường và không để lại di chứng cho mèo con.

Khi bạn mang thêm một bé mèo mới vào nhà. Hãy tạm thời cách ly bé trong thời gian ngắn khoảng 1 – 2 tuần. Để đảm bảo rằng mèo ta không mang theo bất kỳ bệnh tật nguy hiểm nào.

Ngoài ra, khi nuôi nhiều mèo chung một nhà. Bạn cần tiêm phòng đầy đủ theo kiến nghị của bác sĩ thú y. Việc này sẽ giúp ngăn chặn nhiều loại bệnh nguy hiểm cho mèo cưng.

Trong các trường hợp cần thiết thì bạn có thể triệt sản cho mèo. Điều này ngoài hạn chế tình trạng mèo giao phối cận huyết. Mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho thú cưng như tăng tuổi thọ, hạn chế bỏ nhà đi.

Xem thêm >> Tại sao bụng mèo bị con phình to

Tổng kết

Bạn đã nắm được hết các hậu quả việc mèo giao phối cận huyết hay chưa. Thông thường mèo khó nhận ra họ hàng của chúng trong một cộng đồng. Nên bạn cần có các biện pháp giúp ngăn chặn tình trạng giao phối này. Nhằm đảm bảo an toàn cho boss. Cũng như những thế hệ mèo con sắp chào đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *