Bạn đang thắc mắc tiếng mèo kêu rù rù là chúng đang muốn nói điều gì. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet nhé. Tại đây chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi về hượng tượng rất phổ biến này. Hi vọng sẽ cung cấp các thông tin bổ ích, hữu dụng dành cho bạn.

mèo kêu rù rù

Nguyên nhân mèo kêu rù rù

Có nhiều nguyên nhân lý giải tại sao mèo kêu rù rù. Tùy thuộc vào tâm trạng, tình huống cụ thể mà bạn có thể biết được mèo đang muốn nói gì. Tuy nhiên, có một số lý do đằng sau hiện tượng này là do bệnh lý gây ra. Nên bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn ở ngay bên dưới:

Do stress, căng thẳng

Bạn có thể không tin nhưng việc mèo kêu rù rù là chúng đang muốn tự điều trị bệnh cho mình đấy. Thông thường mèo kêu lên kiểu âm thanh này chủ yếu liên quan đến việc căng thẳng, lo lắng.

Tiếng rù rù có tần số âm thấp sẽ giúp xoa dịu tâm trạng đem đến cho “hoàng thượng” cảm giác được thoải mái hơn. Mèo thường tạo ra âm thanh này cùng với ánh mắt vô cùng cảnh giác.

Khi đó chứng tỏ đang có một vật thể nào đó trong môi trường xung quanh tác động xấu đến tâm lý của chúng. Bạn cần loại bỏ tác nhân này ra khỏi khu vực sống của mèo càng sớm càng tốt.

Vốn dĩ là loài có mức độ nhạy cảm cực kì cao. Nên mèo bị stress có thể chỉ do vài âm thanh nhỏ hoặc các tác động lơn như tiếng sét, xe cộ. Chính vì vậy, người nuôi cần đảm bảo môi trường sống yên tĩnh nhất cho boss.

tại sao mèo kêu rù rù

Mèo kêu rù rù để giao tiếp

Việc mèo kêu rù rù không chỉ là chúng đang giao tiếp với đồng loại. Mà còn là ngôn ngữ mà boss muốn thể hiện với các loài vật nuôi trong nhà khác như chó, thỏ,…

Hiện tượng này phổ biến nhất là khi mèo tương tác với con của chúng. Các âm thanh rù rù êm tai như muốn nói lên tình yêu mà mèo mẹ đang muốn dành cho con của mình.

Đôi khi mèo cũng sử dụng tần số âm này nhằm nói chuyện với chủ nhân. Thường thì chủ yếu liên quan đến yếu tố hạnh phúc, cảm giác được an toàn nhiều hơn.

Đặc biệt là khi mèo được chủ nhân gãi cơ thể, bụng, đầu hay dưới cổ. Thì chúng rất thích kêu rù rù lên để thể hiện sự sung sướng tột độ của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Mèo kêu rù rù để tạo chú ý

Theo một số nghiên cứu thì việc mèo kêu rù rù còn nhằm tạo sự chú ý của chủ nhân. Đặc biệt là khi chúng đang cảm thấy đói hoặc thèm một món đồ ăn vặt nào đó.

Trong những trường hợp mèo nhịn đói lâu thì tần số âm sẽ cao hơn khá nhiều. Khi đó các âm thanh sẽ trở nên to hơn, tiếng meo meo rõ ràng. Nên người nuôi cần lưu ý đến điểm này để tránh để boss bị đói nhé.

Ngoài ra, khi còn là mèo sơ sinh chưa mở mắt. Thì chúng cũng dùng các tiếng rù rù này để tạo sự chú ý từ mèo mẹ. Nhằm thể hiện rằng mình đang khát sữa hay cần hơi ấm của mẹ.

Nên tiêng kêu này ở mèo phổ biến từ khi chúng chào đời cho đến tuổi xế chiều. Có đến 99% các bé mèo sở hữu âm thanh rù rù êm dịu này. Và mỗi bé sẽ có riêng mình một tần số âm thanh không giống nhau.

tiếng mèo kêu rù rù

Những lợi ích khi mèo kêu rù rù

Như ở trên chúng tôi đã có phân tích thì khi mèo kêu rù rù có thể chúng đang bị stress. Nên những âm thanh này giúp boss cảm thấy thư giãn, thoải mái và dễ chịu hơn.

Tần số âm thanh thấp này được ví như tiếng nhạc nhẹ đương đại. Giúp mèo mẹ có thể ru ngủ hoặc tạo mối liên kết với con chúng hiệu quả hơn. Nhất là trong giai đoạn mèo sơ sinh chưa mở mắt.

Ngoài ra, khi mèo cần tạo sự chú ý đến chủ nhân lúc cảm thấy đói, cần giúp đỡ. Chúng cũng sẽ rù rù lên với chất âm nhẹ nhàng. Điều này để nhắc nhở đối với bạn về sự hiện diện của boss trước mặt.

Đây còn được xem là 1 trong các ngôn ngữ của mèo để chúng giao tiếp với đồng loại, vật nuôi khác. Mèo cũng có thể kết hợp với nhiều đồng tác cơ thể khác như vẫy đuôi, dựng và ưỡn thẳng cơ thể.

Nên để hiểu được mèo đang muốn nói. Bạn cần đặt mình vào hoàn cảnh cụ thể của chúng. Cũng như lắng nghe âm thanh, hành động mà mèo muốn truyền tải.

Thông thường mèo kêu rù rù kéo dài khoảng 15 – 20 giây liên tiếp. Nếu cảm thấy quá lâu hoặc kèm theo biểu hiện mệt mỏi, ủ rũ. Bạn có thể kiểm tra tổng quát xem liệu mèo cưng có đang gặp phải vấn đề sức khỏe nào khác không.

Tuy nhiên, thường thì đây chỉ là tín hiệu cho thấy mèo đang hạnh phúc, thư giãn mà thôi. Nên bạn có thể an tâm và tập trung phát triển thật tốt các kĩ năng tương tác xã hội khác cho chúng.

Tổng kết

Bạn đã nắm được mèo kêu rù rù để làm gì hay chưa. Đôi khi đây chỉ là cách chúng đang giao tiếp với đồng loại, con người, chủ nhân. Nhưng vẫn có các trường hợp xuất phát từ bệnh lý. Nên bạn cần căn cứ vào tình huống cụ thể để nắm rõ nguyên nhân chính xác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *