Có phải bạn đang thắc mắc lý do khiến mèo ngủ mở mắt là gì. Vậy nhất định không được bỏ qua bài viết của Chợ Phụ Kiện Pet sau. Vì tại đây sen sẽ được cung cấp đầy đủ các thông tin và kiến thức cần thiết nhất. Nào chúng ta hãy cùng nhanh chóng bắt đầu nội dung chính ngay bên dưới nhé.

mèo ngủ mở mắt

Nguyên nhân mèo ngủ mở mắt

Việc mèo ngủ mở mắt diễn ra tương đối phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân có thể lý giải đằng sau hiện tượng này. Một số lý do mà bạn có thể tham khảo như sau:

– Bảo vệ bản thân: loài mèo có tính cảnh giác cực kì cao. Nên khi ở ngoài thiên nhiên hoàng dã chúng ngủ sẽ mở một phần mắt của mình. đĐ duy trì tình trạng cảnh báo và bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ tiềm ẩn.

– Thói quen ngủ: việc mèo nằm ngủ ngửa bụng hay nhiều hành động khác. Có thể được lý giải là do thói quen của boss từ nhỏ. Điều này có thể liên quan đến gen di truyền hoặc do môi trường sống tác động.

– Tình trạng sức khỏe: hiện tượng này còn có thể là dấu hiệu cho thấy mèo đang có vấn đề về sức khỏe. Chẳng hạn như mèo bị căng thẳng, stress hoặc gặp các rắc rối trong quá trình nhắm, mở mắt.

– Môi trường: khi mèo cảm thấy bị đe dọa bởi một yếu tố từ môi trường. Chúng sẽ có xu hướng ngủ không nhắm hoàn toàn mắt. Nhằm nâng cao cảnh giác, tránh được sự tấn công bất ngờ.

– Giả vờ: mèo còn là loài khá tinh nghịch và biết cách pha trò. Nên đôi khi chúng nằm ngủ và hé một phần đôi mắt của mình. Nhằm quan sát hành động và chơi đùa cùng với chủ nhân.

– Nếu bé mèo nhà bạn không thuộc trong những trường hợp trên. Và bạn đang lo lắng cho tình trạng mèo ngủ mở mắt này. Thì tốt nhất hãy đưa boss đến bác sĩ thú y để được kiểm tra nhé.

Xem thêm >> Nguyên nhân mắt mèo bị kéo màng trắng

Mèo ngủ mở mắt có sao không

Đầu tiên, bạn đừng quá lo lắng cho việc mèo ngủ mở mắt nhé. Vì đây được xem là hiện tượng phổ biến và không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mèo. Nhưng hãy chú ý đến một số điều như sau:

– Thay đổi đột ngột: nếu thói quen trước khi của boss là ngủ nhắm mắt hoàn toàn. Thì việc thay đổi thể trạng mắt khi ngủ có thể là dấu hiệu về sức khỏe. Bạn nên đưa mèo đi kiểm tra tổng quát ngay nhé.

– Mắt đỏ hoặc sưng: bạn hãy quan sát kĩ mắt của mèo xem có dấu hiệu đỏ, viêm hay không. Vì việc này có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng đóng mở mắt. Lâu dài có thể làm giảm đáng kể thị lực của mèo.

– Mắt đỏ hoặc sưng: bạn hãy quan sát kĩ mắt của mèo xem có dấu hiệu đỏ, viêm hay không. Vì việc này có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng đóng mở mắt. Lâu dài có thể làm giảm đáng kể thị lực của mèo.

– Kiểm tra xung quanh mắt: sen cũng nên kiểm tra phần mí có cong và đâm vào mắt mèo hay không. Đồng thời kiểm tra các vị trí xung quanh mắt của vật nuôi. Để xem có dấu hiệu sưng nào hay không.

Chính vì vậy, nếu sen quá lo lắng cho tình trạng mèo ngủ mở mắt xảy ra liên tục. Thì bạn nên đưa mèo cưng đến bệnh viện thú y để được thăm khám. Từ đó tìm ra chính xác nguyên nhân, cách xử lý.

mèo ngủ mở mắt có sao không

Nên làm gì khi mèo ngủ mở mắt

Như chúng tôi đã có nhắc ở trên thì hiện tượng mèo ngủ mở mắt không quá nguy hiểm. Và có thể xảy ra đối với bất cứ bé mèo ở mọi độ tuổi nào. Điều này cũng tương tự một số người có thói quen ngủ mở mắt vậy.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của mèo cưng. Thì bạn nên kiểm tra mắt và khu vực xung quanh. Để đảm bảo chúng không có bất cứ dấu hiệu viêm, sưng hay mủ nào.

Đối với những bé có thói quen ngủ mở mắt từ khi còn nhỏ. Thì bạn hãy tạo thời gian ngủ ngơi, vui chơi hợp lý. Nhằm giúp cho giấc ngủ của thú cưng được sâu. Hạn chế các hành vi bất thường trong lúc ngủ.

Đồng thời, hãy cố gắng tạo cho mèo cưng một môi trường ngủ đủ yên tĩnh. Mèo thường có tính cảnh giác với những âm thanh nhỏ nhất. Nên môi trường quá ồn dễ ảnh hưởng đến tâm lý của boss.

Điều này sẽ giúp việc mèo ngủ mở mắt giảm đi đáng kể. Đồng thời giúp cho sức khỏe tinh thần của mèo tốt lên. Nhất là với những bé thường xuyên phải ở nhà một mình. Hoặc đang điều trị bệnh lý về thần kinh.

Cuối cùng, nếu tình trạng này ở mèo vẫn xảy ra với tần suất cao. Thì bạn nên đưa “hoàng thượng” đến bệnh viện thú y để được thăm khám. Và khi đưa mèo về nhà hãy quan sát chúng thường xuyên hơn nhé.

Xem thêm >> Mèo ngủ ngáy có sao không?

Cách giúp mèo ngủ ngon giấc

Khi có được một giấc ngủ ngon và đủ sâu. Thì việc mèo ngủ mở mắt sẽ được kiểm soát rất hiệu quả. Có rất nhiều cách giúp cho giấc ngủ của mèo tốt lên. Một số cách sen có thể tham khảo như sau:

– Tạo một không gian yên tĩnh: bạn nên đặt giường ngủ của mèo ở khu vực yên tĩnh, ít có tiếng ồn. Hạn chế thú cưng khác, người lạ qua lại quá nhiều. Không nên đặt gần phòng khách, nhà bếp sen nhé.

– Cung cấp đệm ngủ: mèo rất thích có một chiếc đệm hoặc giường ngủ ấm áp. Vào mùa lạnh bạn có thể cung cấp thêm một vài lớp chăn dày. Nhằm giúp mèo giữ ấm và cảm thấy thoải mái hơn.

– Lịch trình ngủ phù hợp: người nuôi nên lên một lịch vui chơi, ngủ nghỉ hợp lý. Nếu boss ngủ quá nhiều vào ban ngày. Thì ban đêm chúng sẽ có xu hướng quậy phá và trở nên mất kiểm soát hơn.

Ngoài ra, bạn không nên để mèo nằm ngủ ngay sau khi ăn no. Mà nên để boss thoải mái nghỉ ngơi hoặc vận động nhẹ. Việc ngủ ngay sau bữa ăn sẽ không tốt cho sức khỏe đường ruột của mèo tí nào.

Mặc dù có được giấc ngủ sâu nhưng đôi khi việc mèo ngủ mở mắt vẫn có thể diễn ra. Lời khuyên là bạn có thể tham khảo tư vấn của người thân, bạn bè. Hoặc những người có kinh nghiệm trong chăm sóc mèo nhé.

mèo nằm ngủ mở mắt

Mèo ngủ mở mắt hay nhắm?

Việc mèo ngủ mở mắt hay nhắm mắt là sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, thông thường thì mèo sẽ ngủ nhắm hoàn toàn mắt. Nhất là khi chúng cảm thấy đủ an toàn.

Còn trong trường hợp boss cảm nhận được mối nguy hiểm tiềm tàng. Thì thói quen ngủ mở một phần mắt được hình thành. Nhằm nâng cao mức độ cảnh giác, tránh việc bị tấn công bất ngờ.

Đặc biệt là khi còn sống ở trong môi trường hoang dã. Thì việc ngủ mở mắt là cực kì quan trọng với các động vật cỡ nhỏ. Trong đó có cả mèo để giúp chúng tránh xa các động vật săn mồi.

Ngược lại, khi cảm thấy thoải mái và không bị đe dọa. Mèo thường có xu hướng ngủ mắt hoàn toàn mắt. Điều này sẽ giúp cho giấc ngủ của chúng được sâu hơn. Từ đó giúp cải thiện sức khỏe tinh thần.

Đây còn là dấu hiệu chứng tỏ mèo tin cậy chủ nhân nữa đấy. Thì mèo có bản tính độc lập cao. Nên chúng chỉ cảm thấy thoái mái trong lúc ngủ khi ở cạnh những người đủ tin tưởng mà thôi.

Điều này sẽ giúp ích trong quá trình nuôi dưỡng, thuần hóa mèo. Nhất là với những bé mèo bị bỏ rơi được nhận nuôi. Đối với những bé này thì việc tạo niềm tin là cực kì quan trọng, cần thiết.

Cuối cùng, sen đừng quá bận tâm xem mèo ngủ mở mắt hay nhắm. Mà nên cố gắng tạo môi trường ngủ đủ an toàn cho boss. Để giúp mèo có được một giấc ngủ sâu và thoải mái nhất nhé.

Xem thêm >> Nuôi mèo trong phòng ngủ có sao không

Tổng kết

Sau khi đọc xong bài viết thì liệu bạn đã nắm được nguyên nhân khiến mèo ngủ mở mắt hay chưa nào. Việc có được một giấc ngủ sâu sẽ giúp cơ thể thú cưng lấy lại năng lượng. Cũng như hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe tinh thần của boss. Nên bạn hãy cố gắng tạo một môi trường đủ an toàn để mèo ngủ thoải mái nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *