Ý nghĩa đằng sau động tác mèo nhào bột trên người bạn là gì? Hãy cùng với Chợ Phụ Kiện Pet tìm hiểu thông qua bài viết ngay sau đây. Chắc chắn các thông tin cần thiết để giải thích cho hành động này của mèo đều có hết ở đây đấy. Nào chúng ta cùng bắt đầu bài viết ngay bên dưới nhé.

mèo nhào bột trên người bạn

Mèo nhào bột trên người bạn là gì?

Mèo nhào bột trên người bạn là một động tác rất hay gặp ở loài mèo. Khi đó chúng sẽ có hành động dùng hai chân trước của mình để thực hiện động tác nhồi bột lên xuống ở trên một bề mặt nào đó.

Thông thường mèo hay chọn các bề mặt có độ đàn hồi để thực hiện động tác này. Có thể bao gồm gối, giường, lưng, bụng chủ hoặc cả trên cơ thể của các bé mèo khác.

Và thường khi mèo thực hiện các động tác nhồi bột này của mình. Tâm trạng của chúng luôn ở mức thoải mái, dễ chịu tối đa. Đây được xem là bản năng mà hầu hết các bé mèo đều sở hữu.

Ngoài ra, ở một số bé mèo còn kèm hành động này với việc cào nhẹ vào bề mặt. Điều này có thể là do bản năng khi chúng bú bữa mèo mẹ. Khi đó mèo con sẽ cố ép chân mình vào để nặn được sữa nhiều hơn.

Tuy nhiên, ở một số bé có tình cách nhút nhát, riêng biệt, nội tâm. Thường khi thoải mái chúng sẽ tìm một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi. Chứ hiếm khi thực hiện các hành vi này.

Đối với người nuôi mèo thì động tác này của chúng mang lại niềm nui. Có ý nghĩa như boss đang cố gắng massgage cho sen. Để sen có thể nghỉ ngơi sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng.

Có rất nhiều lý giải cho hành động mèo nhào bột trên người bạn này. Thông thường chúng xuất phát từ tình yêu, sự thoải mái của mèo. Bạn có thể tham khảo kĩ hơn ở nội dung bên dưới.

Xem thêm >> Nguyên nhân mèo bị tăng động

Lý do mèo nhào bột trên người bạn

Hành động mèo nhào bột trên người bạn có rất nhiều ý nghĩa đằng sau đó. Đây được xem là hành động giúp massage thư giãn cho chủ. Cũng như bởi một số lý do cơ bản như sau:

– Thư giãn: đi đôi với hành động trên thường kèm thêm riếng mèo kêu rù rù, khuôn mặt thư giãn. Theo một số nghiên cứu thì việc làm động tác nhào bột. Chính là cách giúp mèo cảm thấy thoải mái hơn.

– Muốn sự chú ý: mèo là loài sống rất tình cảm và chúng thường muốn nhận được sự chú ý của chủ nhân. Khi đó “hoàng thượng” sẽ có xu hướng nhảy lên người bạn và làm động tác như đang nhào nặn.

– Massage cho chủ: động tác này thường được mèo làm với đồng loại của chúng. Việc dùng hai chân trước đưa đẩy vào phần da thịt sẽ giúp máu được lưu thông tốt hơn. Nên nếu cảm thấy yêu mến thì chúng cũng sẽ làm động tác này với bạn.

– Bày tỏ tình cảm: mèo nhồi bột còn được xem là cách chúng bày tỏ tình cảm của mình. Đây có thể là cách chúng muốn thể hiện tình yêu và gắn kết với chủ nhân.

– Làm mềm nơi ngủ nghỉ: đôi khi mèo nhầm tưởng chiếc bụng hay lưng mềm mại của bạn là nơi chúng chuẩn bị nằm nghỉ ngơi. Nên boss sẽ có xu hướng dậm chân lên để giúp làm mềm mại khu vực này hơn.

– Tính cách và sở thích cá nhân: không phải bé mèo nào cũng thực hiện động tác quen thuộc này. Vì hành vi mèo nhào bột trên người bạn sẽ dựa trên tính cách và sở thích riêng của chúng đấy.

mèo nhào bột

Lưu ý khi mèo nhào bột trên người bạn

Đầu tiên, hãy hiểu rằng hành vi mèo nhào bột trên người bạn là hoàn toàn bình thường và tự nhiên ở mèo. Chúng thường thực hiện hành vi này từ khi còn bú sữa mẹ. Và nó có liên quan đến việc kích thích sữa chảy ra nhiều hơn khi mèo bú.

Ngoài ra, vì việc hành động này còn dễ bắt gặp là khi mèo đang cảm thấy vui vẻ, thư giãn. Nên bạn đừng bắt mèo ra mà cứ để chúng thực hiện động tác này thoải mái nhé.

Vì theo một số đánh giá thì nếu mèo làm động tác nhồi nắn này thường xuyên. Nghĩa là chúng rất tin tưởng và quan tâm bạn. Khi đó tình cảm của sen và boss sẽ không ngường được cải thiện.

Mặc khác, bạn cũng có thể thưởng cho mèo khi chúng massage cho bạn bằng lời khen hoặc các đồ ăn ngon. Việc này sẽ khuyến khích tương tác, giảm thiểu tình trạng stress, căng thẳng cho mèo.

Tuy nhiên, lưu ý rằng vì móng chân mèo khá bén. Nên nếu chúng thực hiện hành vi này trên da trẻ em, người lớn tuổi. Bạn nên cắt móng cho mèo để đảm bảo an toàn cho mọi người nhé.

Và vì việc mèo nhào bột trên người bạn sẽ tùy thuộc vào cá tính của từng bé. Nên tuyệt đối bạn không được ép buộc chúng làm. Đặc biệt là với những bé mèo trầm tính.

Thay vào đó bạn nên cố gắng thấu hiểu, chia sẻ và trò chuyện với mèo nhiều hơn. Khi đó mèo có thể quan tâm, yêu thương bạn. Và ở bên mỗi khi bạn cảm thấy cô đơn, buồn tủi.

Xem thêm >> Mèo bỏ nhà đi bao lâu thì về?

Lý giải khoa học về hành vi mèo nhồi bột

Hành động mèo nhào bột trên người bạn được rất nhiều sách, báo nghiên cứu kĩ lưỡng. Vì hành động kì lạ này của mèo khiến các nhà khoa học của các tờ báo này tò mò.

Trong số đó có một số bài báo đã chỉ ra những bé mèo thường xuyên làm động tác nhồi bột này. Thì sẽ có khả năng tương tác, kết nối với đồng loại và con người cao hơn những bé mèo khác.

Và boss chỉ thích nhào bột đối với các bề mặt mềm mại. Việc này được lý giải là do chân mèo có mức đàn hồi cao. Nên để giữ ổn định độ đàn hồi này khi nhảy, leo trèo. Chúng sẽ thích công việc nhào bột trên các bề mặt mềm hơn là cứng.

Một số chứng minh đã chỉ ra khi mèo thực hiện động tác này. Não của mèo sẽ giải phóng ra lượng lớn chất endorphin. Đây được xem là hormone giúp giảm đau và mang lại cảm giác hạnh phúc.

Vậy có khi nào bạn thắc mắc rằng có rất nhiêu bé mèo không làm hành động này không. Cũng theo các tờ báo này thì đây được coi là hành vi mang tính bản năng và di truyền.

Yếu tố di truyền này còn được thể hiện rõ thông qua các hành vi khác như mèo liếm lông, chải chuốc, làm sạch cơ thể của mình. Nên mèo nhào bột trên người bạn có thể không diễn ra ở một số cá thể nhé.

mèo nhồi bột

Bạn nên làm gì khi mèo nhào bột trên người

Như ở trên chúng tôi đã có phân tích về việc mèo nhào bột trên người bạn. Thì đây được xem là một hành vi tự nhiên, mang yếu tố bản năng và thường thấy ở loài mèo. Nên bạn hãy yên tâm và có thể thực hiện một số điều như sau:

– Tận hưởng sự gắn kết: hành động mèo nhồi bột thường xuất hiện khi chúng thoải mái, vui vẻ. Nên những giây phút như này bạn nên cố gắn tận hưởng. Cũng như giữ yên cơ thể để thể hiện tình yêu và sự quan tâm của mình với mèo cưng.

– Cung cấp một bề mặt thoải mái: để tránh gây tổn thương lên da, móng của mèo. Bạn có thể để cung cấp cho boss một bề mặt mềm mại như đệm dày để chúng thoải mái nhồi bột.

– Theo dõi sức khỏe móng: bạn cũng nên quan sát kĩ móng của mèo cưng. Để kiểm tra xem chúng có bị gãy, nứt hay không. Điều này còn giúp bảo vệ cho lưng, bụng của bạn khi boss thực hiện nữa đấy.

– Giữ vệ sinh lưng, bụng: đây là hai bề mặt mà mèo thường xuyên nhồi bột trên cơ thể chủ nhân. Mà mèo là loài có tính nhạy cảm cao với chất bẩn, mùi lạ. Nên bạn hãy thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ lưng, bụng của mình.

Cuối cùng, bạn nên nhớ rằng hành động mèo nhào bột trên người bạn là rất tự nhiên. Nên tuyệt đối không được ngăn chặn, ngăn cản mèo thực hiện. Thay vào đó hãy cổ vũ và có thái độ tích cực hơn nhé.

Tổng kết

Liệu sen đã lý giải được hành vi mèo nhào bột trên người bạn hay chưa nào. Đây là hành động tốt mà boss thường làm khi chúng muốn thể hiện tình cảm, sự thoải mái của bản thân. Nên bạn hoàn toàn yên tâm và cứ để mèo massage thư giãn cho mình. Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đừng ngần ngại đặt ngay bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *