Có phải sen đang tìm cách đê mèo quấn chủ hơn phải không. Vậy thì bài viết của Chợ Phụ Kiện Pet sau chắc chắn sẽ vô cùng bổ ích và thú vị đấy. Tại đây bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức cần thiết về chăm sóc sức khỏe tâm lý cho boss nữa đấy. Nào chúng ta cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới nhé.

mèo quấn chủ

Có phải tất cả mèo đều quấn chủ

Đầu tiên cần nhấn mạnh rằng việc mèo quấn chủ sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như tính cách, độ tuổi hoặc môi trường sống tác động. Nên không phải bé mèo nào cũng thân thiện với chủ.

Đầu tiên, tương tự con người thì mỗi bé mèo sẽ có cho mình một tính cách riêng biệt. Có mèo thích sự gần gũi và tương tác nhiều với con người, trong khi có mèo khác có thể tỏ ra độc lập hơn.

Ngoài ra, việc mèo thân thiện với chủ nhân hay không còn nằm ở yếu tố giáo dục. Nếu được dạy dỗ, huấn luyện cách giao tiếp với con người từ nhỏ. Thì khi lớn mèo có xu hướng thân thiện hơn.

Mặc khác, tâm lý của mèo còn có thể bị ảnh hưởng bởi quá khứ. Nếu được sống trong môi trường với nền giáo dục tốt. Mèo ngoan hiền hơn so với khi chúng bị bỏ rơi hoặc sống lang thang.

Một nghiên cứu còn cho thấy việc mèo có thân thiện không còn dựa trên giống của chúng. Một số giống mèo có tính cách ngang bướng, khó gần. Ngược lại có một số dòng mèo lại hiền lành hơn.

Đồng thời, khi mèo đang trong tình trạng sức khỏe tốt. Thì chúng có khuynh hướng dễ gần và quấn chủ hơn. Còn khi có vấn đề về sức khỏe, mèo sẽ dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục.

Chính vì vậy, đôi khi bạn cần học cách để mèo quấn chủ nhiều hơn. Điều này nhằm tăng cường mối liên kết chủ tớ bền chặt. Giúp ích rất nhiều cho quá trình chăm sóc mèo về sau.

Xem thêm >> Nguyên nhân mèo bị tăng động

Cách để mèo quấn chủ hơn

Có rất nhiều cách để mèo quấn chủ hơn. Có thể áp dụng với cả những bé mèo hung dữ, khó gần. Tuy nhiên, bạn sẽ cần hết sức kiên trì, nhẫn nại. Một số cách sen có thể tham khảo như sau:

Dành thời gian chơi với mèo: đây là cách đơn giản nhất để xây dựng mối liên kết với thú cưng. Bạn có thể sử dụng các món đồ chơi cho mèo chuyên dụng. Hoặc có thể dẫn mèo ra ngoài dạo mát chẳng hạn.

Cung cấp thức ăn ngon: mèo rất thích được thưởng thức các món đồ ăn nhẹ, mềm. Và chúng thường tỏ ra thận thiện, quấn quýt những người cho ăn. Bạn có thể sử dụng súp hưởng để kích thích mèo.

Chăm sóc sức khỏe: bao gồm cả sức khỏe tâm lý và cơ thể. Bạn có thể dẫn mèo đến bác sĩ thú y để được kiểm tra kĩ lưỡng. Nhằm phát hiện các dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm sớm nhé.

Tạo môi trường thoải mái: mèo vốn là động vật có tính nhạy cảm rất cao. Nên bạn hãy cố gắng cung cấp cho chúng một khu vực nghỉ ngơi, vui chơi riêng. Tránh xa các nơi quá ồn ào và nhiều người qua lại.

Cuối cùng, những cách để mèo quấn chủ kẻ trên có thể không phù hợp với một số bé. Nên bạn hãy áp dụng một cách linh hoạt và chủ động. Cũng như dành nhiều thời gian để thấy hiểu mèo cưng hơn nhé.

cách để mèo quấn chủ

Lý do mèo không quấn chủ

Việc nắm được nguyên nhân khiến cho mèo không quấn chủ là cách để bạn thấu hiểu boss hơn đấy. Có rất nhiều lý do có thể gây ra hiện tượng này. Một trong số đó bao gồm:

– Tính cách: mèo vốn có tính cách tương đối độc lập. Và mỗi cá thể sẽ có cho riêng mình một tính cách khác nhau. Nên có những bé thích tương tác với con người và ngược lại.

– Huấn luyện: khi sống chung với con người thì mèo cần được giáo dục ngay từ nhỏ. Nhằm phát triển các mối quan hệ với chủ nhân tích cực hơn. Từ đó giúp chúng có thể thoải mái, quấn quýt bên chủ.

– Vấn đề sức khỏe: khi mắc bệnh thì mèo có xu hướng ít vận động hơn. Khi đó chúng cũng không ngó ngàng quá nhiều đến chủ nhân. Mà thường sẽ tránh né sự tương tác, lo lắng từ con người.

– Môi trường không thoải mái: khi cảm thấy khu vực sống có nhiều mối nguy hiểm. Mèo sẽ chui rúc hoặc tìm cách tránh xa khu vực đó. Ngay cả khi ở đó có sự xuất hiện của chủ nhân đi nữa.

– Stress: căng thẳng kéo dài có thể tác động xấu lên tâm lý của mèo cưng. Điều này làm cho boss ít quấn chủ hơn. Thường thì môi trường, động vật có thể ảnh hưởng và khiến mèo bị căng thẳng.

Tuy rằng không có cách để giúp mèo quấn chủ hoàn toàn được. Nhưng nếu bạn đủ sự kiên nhẫn, kiến thức và kĩ nẵng. Thì việc thuần hóa một bé mèo là tương đối dễ dàng. Hãy hết sức kiên trì và nhẫn nại nhé.

Xem thêm >> Mèo cái bỏ nhà đi bao lâu thì về

Cách giúp mèo làm quen nhà mới

Đối với những bé mới được nhận nuôi. Thì bạn nên có cách để làm boss làm quen với nhà mới và đây cũng là cách giúp mèo quấn chủ hơn. Một số cách sen có thể tham khảo như sau:

– Phòng riêng: trước khi nhận nuôi bé mèo thì bạn nên chuẩn bị một phòng, khu vực riêng. Để vật nuôi có thời gian làm quen với không gian, mùi ở nhà bạn. Nhớ cung cấp đầy đủ thức ăn, nước, cát vệ sinh nhé.

– Thời gian quen với mùi: bạn có thể mang một số vật dụng ở nhà cũ sang. Việc này nhằm giúp mèo làm quen với mùi mới nhanh hơn. Tránh gây ra những cú sốc về mặt tâm lý cho “hoàng thượng”.

– Làm quen với mọi người: khi mèo đã dần quen với mùi của căn nhà chúng sắp ở. Bạn có thể giới thiệu mèo với người thân, thú cưng trong nhà. Để giúp boss không bị căng thẳng khi họ đi qua lại.

– Thời gian và kiên nhẫn: bạn nên học cách kiên trì trong giai đoạn nhạy cảm này. Hãy dành nhiều thời gian để quan sát, làm quen với mèo. Không nên quá vội vã có thể khiến mèo hoảng sợ, stress.

– Chơi và thưởng cho mèo: người nuôi hãy chơi khi mèo đã dần quen với nhà mới. Điều này sẽ giúp tạo mối liên kết tích cực giữa mèo và chủ. Bạn cũng có thể thưởng súp khi mèo học được bài nào đó.

Về cơ bản thì việc mèo quấn chủ hay không tùy thuộc rất nhiều yếu tố. Điều này có thể do mèo có cảm tình với bạn hay không. Nên đừng cố gắng làm những việc khiến boss phật ý nhé.

cách làm mèo quấn chủ

Những lưu ý khi mèo ghét bạn

Ngoài việc tìm cách để mèo quấn chủ. Thì vẫn có trường hợp dù có cố gắng mèo cưng vấn cực kì ghét sự gần gũi của chủ nhân. Nên khi đó bạn sẽ cần lưu ý một số điều như sau:

– Tìm nguyên nhân: bạn nên xác định lý do khiến mèo ghét chủ nhân. Có thể là do một thay đổi trong môi trường, sức khỏe, hoặc trải nghiệm tiêu cực trước đó. Sen hãy cố gắng tìm hiểu thật kĩ nhé.

– Kiểm tra sức khỏe: thái độ thay đổi đột ngột có thể là dấu hiệu mèo bị bệnh. Lúc này bạn nên đưa mèo cưng đến bác sĩ thú y để kiểm tra kĩ lưỡng. Nhất là với những bé mèo già, còn nhỏ.

– Chăm sóc cơ bản: đảm bảo mèo được cung cấp đủ thức ăn, nước, cát vệ sinh,… Nếu mèo cảm thấy không hài lòng với điều kiện sống. Rất dễ khiến chúng cảm thấy ghét chủ nhân của mình.

– Quan sát hành vi: bạn cần theo dõi xem xét những thay đổi trong hành vi của mèo. Có thể boss đang gặp vấn đề sức khỏe tinh thần, đang rơi vào trạng thái căng thẳng. Cảm thấy không an toàn, thoải mái.

– Không ép buộc: nếu mèo không chịu tương tác với bạn. Thì tốt nhất bạn nên dành cho chúng không gian riêng tư. Tuyệt đối không được ép buộc nếu không mèo sẽ cắn hoặc bỏ nhà đi đấy.

Cuối cùng, bạn không nên cố gắng ép để mèo quấn chủ hơn. Mà nên thuận theo tự nhiên và học cách chấp nhận. Dù gì mèo vốn dĩ là “hoàng thượng” và chúng ta chỉ là phận con sen mà thôi.

Xem thêm >> Những dấu hiệu mèo ghét bạn

Tổng kết

Sau khi đọc xong bài viết thì bạn đã biết cách để mèo quấn chủ hay chưa nào. Vì mèo vốn có bản tính độc lập rất cao. Nên khi nhận nuôi chúng bạn cần kiên nhẫn trong quá trình làm quen, dạy dỗ. Việc la mắng, đánh đập không những ảnh hưởng đến sức khỏe. Mà còn dễ khiến cho mèo bị tác động xấu về tâm lý nữa đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *