Liệu rằng mèo uống nhiều nước có tốt không. Và mỗi ngày nên cho boss uống bao nhiêu nước là đủ. Hãy tìm hiểu ngay sau đây cùng với Chợ Phụ Kiện Pet nhé. Chắc chắn sẽ mang lại các kiến thức bổ ích. Để sen có thể chăm sóc boss một cách tốt nhất. Nào chúng ta cùng bắt đầu ngay thôi!

mèo uống nhiều nước
Mèo uống nhiều nước có tốt không?

Nguyên nhân làm mèo uống nhiều nước

Nguyên nhân hàng đầu khiến mèo uống nhiều nước hơn bình thường là do thời tiết quá nắng. Việc uống nước nhiều nhằm giảm nhiệt độ cơ thể. Duy trì các hoạt động thể chất giúp chống lại nắng nóng.

Hoặc khi chơi đùa, vận động trong nhiều giờ liên tục. Thì cũng có thể làm cho mèo trở nên khát, mất nước. Khi đó boss sẽ trở nên thở gấp, uống nước liên tục.

Một số loại thức ăn khô hoặc có hàm lượng muối cao có thể khiến mèo khát. Và làm chúng uống nhiều nước hơn để cân bằng nồng độ muối trong cơ thể. Điều này thường xảy ra khi boss ăn một chế độ ăn khô hoặc thức ăn có hàm lượng nước thấp.

Nguy hiểm nhất là khi mèo gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến thận, tiết niệu như: tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan và bệnh về tuyến giáp. Đây đều là những căn bệnh nghiêm trọng cần có sự chẩn đoán, kiểm tra của bác sĩ thú y.

Ngoài ra, khi mèo mẹ đang mang thai hoặc cho con bú. Chúng cũng sẽ uống nước nhiều hơn để đảm bảo sự cân bằng nước trong cơ thể. Từ đó lượng nước dư sẽ được đẩy đi và cung cấp nước cho thai nhi, mèo con bú.

Mặc dù hiện tượng mèo uống nhiều nước khá phổ biến nhất là khi nhiệt độ môi trường tăng cao. Nhưng nếu quá lo lắng hoặc không chắc chắn về tình trạng mèo cưng. Bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra kĩ lưỡng nhé.

Biểu hiện của mèo bị thiếu nước

Việc mất nước, chất điện giải nếu không được giải quyết sớm. Có thể khiến cơ thể mèo suy nhược nhanh chóng trong 1 – 2 giờ đầu. Thậm chí có thể gây tử vong trong các trường hợp nặng.

Biểu hiện dễ thấy nhất khi boss bị thiếu nước. Chính là hiện tương mèo uống nhiều nước hơn bình thường. Để cố gắng bù đắp lại lượng nước đã mất đi trong cơ thể.

Khi đó lưỡi của mèo cũng trở nên khô, miệng không có nước bọt hoặc dấu hiệu ẩm ướt. Phần lưỡi nếu quan sát kĩ còn có dấu hiệu co rút nhỏ lại.

Thiếu nước có thể gây ra mệt mỏi và suy giảm năng lượng ở mèo. Khiến vật cưng có xu hướng ít hoạt động hơn. Không chơi đùa như bình thường và nằm nghỉ ngơi nhiều hơn.

Lúc này mèo sẽ ít đi tiểu hoặc nước tiểu có màu đậm hơn thường lệ. Điều này được lý giải là do cơ thể cố gắng tiết kiệm nước bằng cách hấp thụ nước trong niệu đạo.

Khi mất nước da mèo cũng trở nên khô, mất tính đàn hồi hoặc không đàn hồi như bình thường. Bạn có thể dùng tay kéo nhẹ và thả ra một phần da của mèo để kiểm tra.

Vì tình trạng mất nước ở mèo kéo dài quá lâu sẽ khiến cơ thể suy nhược nhanh chóng. Nên tốt nhất bạn nên đưa chúng đến bệnh viện để phòng ngừa các trường hợp xấu có thể xảy ra.

mèo uống nước nhiều
Dấu hiệu mèo bị mất nước

Mèo uống nhiều nước có tốt không?

Việc mèo uống nhiều nước có thể tốt hoặc không tùy thuộc vào từng ngữ cảnh nhất định. Hay nói chính xác hơn là bạn phải căn cứ vào thể trạng cụ thể của boss ngay lúc này. Ngoài ra, người nuôi cũng có thể dựa trên 3 yếu tố sau đây:

– Nhu cầu nước: mèo cần uống đủ nước để duy trì sự cân bằng nước cơ thể. Và giúp hoạt động của các cơ quan, hệ thống trong cơ thể diễn ra suôn sẻ. Việc uống đủ nước có thể giúp mèo tránh mắc các vấn đề về đường tiết niệu và tiêu hóa.

– Tình trạng sức khỏe: một số bệnh như tiểu đường, bệnh thận, tiết niệu hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu co thể làm cho mèo cảm thấy khát. Và uống nhiều nước hơn để cố gắng loại bỏ chất thải khỏi cơ thể.

– Thức ăn: nếu mèo sử dụng 100% thức ăn khô trong ngày. Chúng sẽ cần uống nhiều hơn hơn để có thể bù đắp lượng nước bị thiếu hụt từ thức ăn.

– Môi trường: cũng tương tự như con người chúng ta khi nắng nóng sẽ cảm thấy khát. Và khi đó thú cưng cần tìm một nguồn nước. Vừa để làm mát cơ thể cũng như cung cấp nước cho cơ thể.

Nên để trả lời chính xác mèo uống nhiều nước có tốt không. Bạn cần canh theo thể trạng, nhu cầu thực tế của mèo. Nếu không chắc chắn hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y nếu cần thiết.

Khi nào mèo cần uống nhiều nước

Trong một số tình huống nhất định cần mèo uống nhiều nước hơn bình thường. Đầu tiên là khi mèo đang trong tình trạng khát nước. Thường chúng sẽ có các dấu hiệu như liếm môi, tìm kiếm các nguồn nước xung quanh nhà.

Thời tiết nắng nóng cũng khiến nhu cầu nước ở thú cưng và con người tăng cao. Nhất là khi mèo thở hổn hển liên tục thì chứng tỏ chúng đang bị sốc nhiệt, mất nước. Do đó mèo cần sử dụng nước để duy trì lại cân bằng của cơ thể.

Ngoài ra, việc sử dụng hạt, thức ăn khô quá nhiều. Sẽ khiến cơ thể mèo thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước bổ sung gián tiếp bằng đường ăn. Nên bạn cần có chế độ ăn thật khoa học cho boss nhé.

Sau khi sinh hoặc vận động với cường độ cao. Mèo cũng cần nguồn nước để nạp lại năng lượng. Giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể được tốt hơn.

Nên nếu có dẫn mèo cưng ra ngoài dạo mát. Bạn hãy đem theo một chai nước nhỏ để chúng uống khi cần thiết. Đặc biệt là không nên cho boss ra ngoài khi nhiệt độ cao hơn 38ºC. Để tranh gây sốc nhiệt hoặc mất nước, chất điện giải.

Xem thêm >> Nguyên nhân mèo bị sốc nhiệt

Mèo uống bao nhiều nước 1 ngày

Việc mèo uống nhiều nước trong ngày đôi khi sẽ không tốt. Số lượng nước boss càn trong một ngày có thể khác nhau tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cân nặng, tuổi tác, mức độ hoạt động và môi trường sống.

Theo một số nghiên cứu thì trung bình 1 bé mèo khỏe mạnh thường cần khoảng 60 – 80ml nước trên mỗi kg cân nặng mỗi ngày. Ví dụ, nếu mèo nặng 4kg, nó cần khoảng 240 – 320ml nước mỗi ngày.

Tuy nhiên, số lượng nước này có thể bị thay đổi. Khi thức ăn của mèo thuộc hoặc ẩm ướt hay hạt khô nhiều hơn. Ngoài ra, vào những ngày nắng nong thú cưng sẽ cần nhiều nước hơn cho cơ thể.

Nên bạn có thể thoi dõi sát sao tình trạng mèo cần uống bao nhiêu nước 1 ngày. Khi đó có thể canh chỉnh lượng nước này phù hợp nhất với từng bé.

Ngoài ra, việc bạn cần bận tâm hơn mèo uống nhiều nước có tốt không. Đó chính là đảm bảo nguồn nước thật sạch. Các bát đựng nước và nước cần được thay thế mỗi khi.

Khi đó mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mèo cưng. Đồng thời, giúp duy trì và tránh mắc phải các vấn đề liên quan đến tiết niệu, sỏi thận tốt nhất.

mèo uống nhiều nước có tốt không
Mèo uống bao nhiều nước 1 ngày?

Một số lưu ý khi cho mèo uống nước

Vì đôi lúc việc mèo uống nhiều nước sẽ không tốt cho cơ thể hoặc chúng tỏ chúng đang gặp vấn đề sức khỏe. Nên nhiệm vụ của bạn là cần theo dõi các biểu hiện, tốc độ, lượng nước tiêu thụ mỗi ngày của mèo.

Ngoài ra, hãy luôn luôn cung cấp nước sạch, tinh khiết nhất cho mèo. Hãy đảm bảo rằng bát uống nước của bé được làm sạch thường xuyên để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

Nếu mèo không chịu uống nước trong thời gian dài. Bạn hãy thử đặt bát nước ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Nhất là khu vực mèo sinh hoạt, nghỉ ngơi để chúng có thể uống khi thấy khát.

Tuy nhiên, bạn cũng nên đặt cách xa chậu vệ sinh cho mèo. Để tránh cát hay vi khuẩn từ chậu bắn vào bát uống. Khi đó mèo rất dễ bị tiêu chảy, không tốt cho đường tiêu hóa của chúng.

Ngoài bát uống bạn có thể tập cho mèo sử dụng các loại vòi phun, bể nước sạch trong nhà. Tốt nhất sen nên mua các máy lọc nước cho mèo. Các sản phẩm này có cơ chế tạo độ rung ở mặt nước. Nhằm kích thích vật cưng sử dụng nước tốt hơn.

Mặc khác, người nuôi cần lưu ý rằng ngoài nước, vật cưng không thể thiếu thức ăn. Nên việc mèo không chịu ăn hạt bạn hãy thử chuyển sang các loại pate, sốt mềm. Để giúp boss ngon miệng và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Tổng hợp

Bạn đã nắm được mèo uống nhiều nước có tốt không hay chưa. Việc này thường diễn ra tương đối phổ biến nhất là vào các ngày hè nắng nóng. Nhưng đôi cũng cũng là dấu hiệu cho thấy boss đang gặp vấn đề về sức khỏe. Nên bạn sẽ không được chủ quan và nên tìm ra nguyên nhân cụ thể đằng sau nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *