Tại sao mèo xù lông giận dữ, những bí ẩn đằng sau hành động này là điều gì. Cùng nhau khám phá với Chợ Phụ Kiện Pet qua bài viết sau đây. Để sen có thể hiểu rõ được tính cách của boss thông qua biểu cảm có vẻ “đáng sợ” này. Nào cùng bắt đầu ngay nhé!

Tại sao mèo xù lông giận dữ

Thông thường loài mèo xù lông giận dữ sẽ có 3 lý do chính. Có thể nguyên nhân là do thời tiết, cơ chế bảo vệ của chúng. Tùy thuộc vào từng nguyên do cụ thể. Mà sen có thể khiến boss trở nên bình tĩnh hơn. Cùng tìm hiểu nhé:

mèo xù lông

Mèo xù lông tự vệ

Ở ngoài tự nhiên khi gặp phải kẻ thù hoặc động vật có kích cỡ to hơn. Việc mèo xù lông toàn bộ cơ thể lên sẽ làm cho chúng trông có kích cỡ to lớn hơn.

Nhằm mục đích xua đuổi, làm hoảng sợ đối phương. Đây là một biểu hiện bình thường khi mèo cảm thấy bị đe dọa, không được an toàn. Thường sẽ đi kèm với việc phần đuôi sẽ được cụp xuống. Thân người có khuynh hướng chếch lên ở bụng.

Nếu đối diện là một bé mèo hoặc động vật có kích cỡ tương đương. Mèo thường sẽ dơ một chân trước của mình lên. Để luôn trong tư thế sẵn sàng vả, cào bất cứ kẻ nào đến gần.

Nếu trong thời gian này mà đối tượng to hơn kia không có dấu hiệu rút lui. Thường loài mèo sẽ tìm cách chạy trốn, lảnh tránh. Hoặc đôi khi sẽ tấn công trong các trường hợp cần thiết.

Mèo xù lông khi thoải mái

Ngoài trường hợp mèo xù lông do giận dữ. Thì đôi khi chúng xù lông và dựng đuôi lên để thể hiện mình đang thoải mái. Đôi lúc chúng sẽ cố tình chà thân người lên chân bạn.

Điều này chứng tỏ mèo đang cực kì hành phúc bên chủ. Nhiệm vụ của bạn là đi lấy ngay một ít súp thưởng cho mèo để làm phần thưởng cho boss. Không là sẽ tới công chiện với “hoàng thượng” ngay.

Nhưng lưu ý là mức độ lông xù cho trường hợp này nhẹ. Chỉ có phần đuôi sẽ xù và hương chếch lên trên. Đi kèm với vẻ mặt có vẻ “khoái chí” của mèo.

Xem thêm >> Nguyên nhân mèo thở gấp hổn hển

Cảm thấy lo lắng

Mèo xù lông giận dữ cũng là biểu hiện chúng đang bị lo lắng. Hay có một vật, sự việc nào đó tác động lên tâm lý của boss. Việc này sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn.

Trong giai đoạn nhạy cảm này bạn nên giữ khoảng cách nhất định. Nhất là với các bé mới được mua về từ trại. Thì cách làm quen với mèo cần khoa học, có lộ trình.

Nếu không chúng sẽ hoảng loạn vì môi trường sống mới. Có thể bỏ đi hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Điều này sẽ không quá khó khăn, chỉ cần bạn kiên nhẫn. Và cho boss thời gian đầu để thích nghi.

Nhưng nếu sự việc kéo dài, không có dấu kéo dài. Khi đó sen sẽ cần đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y. Hãy cẩn trọng đưa mèo vào lồng di chuyển đến bệnh viện để kiểm tra nhé!

Mèo xù lông khi trời lạnh

Giải thích đơn giản nhất cho việc mèo xù lông khi trời lạnh. Thì đây được xem là bản năng tự nhiên ở loài mèo hay nhiều động vật có lông khi mùa đông về.

Điều này giúp thú cưng cách ly cơ thể khỏi nhiệt độ ngoài trời. Đặc biệt là các bé mèo khi sống ở Châu Âu, vùng núi. Thường các bé còn áp 2 lòng bàn chân vào nhau để giúp người ấm hơn.

Loài mèo vốn nhạy cảm, dễ tổn thương hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Việc thời tiết thay đổi cũng dễ làm chúng căng thẳng. Khi đó việc xù lông lên sẽ giúp boss cảm thấy thư giãn, trấn tĩnh hơn.

Nên nếu bạn đang sinh sống ở vùng khí hậu lạnh giá. Thì đừng quá lo lắng cho hành vi mèo xù lông khi trời lạnh nhé. Đây chỉ là bản năng không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của boss.

Nhiệm vụ của bạn chính là tăng cường đệm cho thú cưng ấm áp. Nâng cao khu vực chuồng trại cách xa mặt đất. Bổ sung nước, vitamin để tăng cường sức đề kháng cho “hoàng thượng” mỗi ngày.

mèo xù lông khi trời lạnh

Có nên để mèo xù lông giận dữ quá lâu

Nếu hành vi mèo xù lông liên quan đến việc chúng bị căng thẳng. Chúng ta nên trấn tĩnh và tìm cách để giữ không gian yên tĩnh cho mèo cưng.

Thời gian này hãy để thú cưng một mình. Hạn chế tối đa việc đi lại, làm phiền của bạn hay người thân trong nhà. Các bé cún cũng cần được giữ khoảng cách an toàn với mèo.

Việc này để tránh mèo bị stress, căng thẳng dẫn đến trầm cảm. Từ đó có thể làm chúng biếng ăn, lo âu liên tục. Làm sụt cân và sức đề kháng bị giảm sút nghiêm trọng.

Ngoài ra, mèo vốn là thú cưng có sự nhạy cảm đôi lúc có phần khó hiểu. Chúng cũng muốn được chủ cưng chiều, massage cho. Nhưng đôi khi lại thích ở một mình.

Nên khi nhà có một bé “hoàng thượng”. Bạn sẽ phải quan tâm đến chúng thường xuyên. Để có thể thấu hiểu hết cảm xúc, suy nghĩ. Vì như con người chúng ta thì mỗi cá thể mèo sẽ có một tính cách riêng biệt.

Một phần bị ảnh hưởng bởi môi trường sống từ khi chúng còn nhỏ. Đặc biệt các bé mèo được nhặt ngoài đường về nuôi. Thì sẽ cần gấp 2, gấp 3 lần sự yêu thương so với các bé thông thường.

Nói tóm lại bạn không nên để mèo xù lông giận dữ quá lâu. Hãy tìm cách để trấn an, cách ly chúng với các mối nguy hiểm. Có thể khiến mèo cảm thấy sợ hãi, lo âu nhé!

Xem thêm >> Top 10 giống chó lông xù đáng yêu nhất

Cấu tạo đuôi của loài mèo

Ngoài việc tìm hiểu lý do mèo xù lông giận dữ. Chúng tôi xin mời bạn tham khảo cấu tạo đuôi của loài mèo. Từ đó sẽ giúp sen có kiến thức về cấu tạo cũng như nhiệm vụ đuôi mèo là gì. Đầu tiên, hãy chia đuôi thành 4 phần để dễ phân tích:

– Gốc đuôi: là vị trí để gắn đuôi vào cơ thể mèo nằm ở phần xương chậu. Đây cũng sẽ là nơi mà cách mạch máu, neuron thần kinh dẫn truyền được nối sang đuôi.

– Đoạn giữa: đây là đoạn có chiều dài lớn nhất, chiếm đến 80% tổng chiều dài của đuôi. Các xương, đốt sống ở vị trí này thường khỏe, dày. Nhằm tạo điều kiện giúp mèo thoải mái di chuyển trên cây, mái nhà mà không sợ té.

– Phần chóp: đoạn chóp đuôi chiếm 8 – 10% tổng chiều dài. Các xương, mô thịt ở đây mềm, có thể uốn cong. Nhằm tạo điều kiện cho mèo có thể “bẻ cong” đuôi để thể hiện cảm xúc của chúng.

– Lông đuôi: độ rậm, dài sẽ tùy thuộc vào từng giống mèo khác nhau. Cũng như vị trí địa lý, cách chăm sóc của chủ nhân. Lông đuôi sẽ có nhiệm vụ chính là cách nhiệt, giữ ấm cho đuôi mèo khi trời lạnh.

Nói tóm lại đuôi mèo là một bộ phận đặc biệt trên cơ thể mèo. Chúng vừa giúp giữ thăng bằng khi “hoàng thượng” leo trào. Đồng thời, là bộ phận để thể hiện cảm xúc của mèo lên thế giới xung quanh.

Nên việc chăm sóc đuôi cũng cực kì quan trọng như các bộ phận khác. Nên dân gian ta khuyên không nên vuốt đuôi chó mèo. Sẽ khiến chúng khó bảo, không nghe lời là vậy.

mèo xù lông giận dữ

Tổng kết

Việc mèo xù lông giận dữ có thể do đang cảm thấy căng thẳng, giận dữ hoặc khi trời lạnh. Mặc dù không quá nghiêm trọng nhưng người nuôi nên tránh cái mối nguy hiểm đến gần mèo. Nếu để hành vi này kéo dài có thể làm cho tâm lý boss thay đổi. Trở nên sợ sệt và nhút nhát hơn.

Bạn không chỉ nên quan tâm chăm sóc sức khỏe vật chất. Mà các vấn đề sức khỏe tâm lý cũng cần được chú trọng. Vì cơ bản mèo có tính nhạy cảm cao. Chỉ cần có quá nhiều “mối nguy hiểm” xung quanh. Rất dễ làm chúng bỏ đi mà không nói một lời từ biệt nào với con sen đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *