Đang đang thắc mắc nên nuôi chó hay mèo khi chuẩn bị tậu một bé về nhà mình. Hãy thử tham khảo bài viết sau đây, có lẽ nó dành cho bạn đấy. Ở đấy sẽ có những thông tin hữu ích cho quyết định, sự chọn lựa sắp tới. Nào hãy cùng khám phá với Chợ Phụ Kiện Pet.

Hãy nhớ rằng những ý kiến về việc nuôi chó hay mèo ở nội dung dưới. Hoàn toàn dựa trên việc tổng hợp của rất nhiều con sen từ trước giờ. Và cũng mang một số ý kiến cá nhân chủ đạo bên trong. Nên bạn cần chắc lọc, có sự nghiêm cứu kĩ lưỡng trước quyết định gây nhức đầu này nhé.

Nên nuôi chó hay mèo liên quan đến không gian sống

Không gian sống là thứ tối thiếu và quan trọng bật nhất khi đưa ra quyết định nên nuôi chó hay mèo. Dù là giống vật nuôi nào thì việc môi trường sống phù hợp vô cùng cần thiết. Điều này giúp cho thú cưng phát triển toàn diện kể cả về vật chất, tinh thần. Cũng như đảm bảo cho chính không gian sống của gia đình chủ.

Đối với loài chó mặc dù cần nhiều khoảng không để vận động, đốt cháy calo. Nhưng đối với không gian sống chung cư, căn hộ nhỏ vẫn sẽ phù hợp. Nếu bạn chọn các loại chó kích thước nhỏ và thường xuyên dẫn cún đi ra ngoài để vui chơi, vận động. Điều này giúp ích cho sức khỏe của boss rất nhiều.

Riêng loài mèo thì chúng giải phóng năng lượng thông quá các đồ chơi hơn. Nên không gian sống sẽ có phần tiết kiệm, đơn giản hơn so với chó cưng. Tuy nhiên, nếu ở chung cư cao tầng thì bạn nên rào các vị trí ngoài ban công. Để tránh mèo trèo ra ngoài và rơi xuống dưới.

Không gian chuồng trại hay đệm cho chó mèo cũng cần có kích cỡ sao cho phù hợp với mỗi bé nhất. Ngay cả việc chọn xương gặm cho chó hay đồ chơi cho mèo cũng nên chọn loại phù hợp. Vì không phải cái gì quá to cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích đâu nhé.

nên nuôi chó hay mèo dễ hơn

Nên nuôi chó hay mèo phụ thuộc vào sở thích

Điều thứ hai cần cân nhắc việc nên nuôi chó hay mèo phụ thuộc nhiều vào sở thích cá nhân. Theo một số nghiên cứu thì đến 80% người nuôi chó có tâm hồn hoạt bác, thiên về hướng ngoại hơn. Là những người có xu hướng tìm hiểu những cái mới, yêu thích hoạt động thể chất ngoài trời.

Còn những bạn trẻ có niềm đam mê nuôi mèo sẽ có lối sống hơi khép kín, hướng nội hơn. Tìm kiếm cho mình những phút giây bình yên. Là người có sự chiêm nghiệm về cuộc sống, thích sự nhẹ nhàng. Tuy vậy thì tính cách “hoàng thượng” đôi khi lại có vẻ không giống chủ cho lắm.

Tuy vậy, thì vẫn có rất nhiều người hướng nội chọn nên nuôi chó thay vì mèo và ngược lại. Dù trong trường hợp nào đi nữa thì bạn cũng sẽ cần phải trở thành một con sen chính hiệu. Phải tự mày mò cho mình các kiến thức cần thiết khi nuôi thú cưng. Để giúp chúng phát triển toàn diện, sống một cuộc đời hoàn mỹ nhất.

Nên nuôi chó hay mèo phụ thuộc vào kinh tế

Bài toán khi nuôi thú cưng đặt ra hàng đầu là tiền bạc. Nếu kinh tế bạn ở mức vừa phải thì nên nuôi mèo sẽ hay hơn là nuôi chó. Vì bản tính mèo thường độc lập, tự chủ có thể tự làm sạch khi liếm lông, tự chải chuốc,… Còn đối với chó cưng bạn sẽ tốt một khoảng kha khá cho việc spa, tắm gội,…

Thông thường các món đồ chơi cho mèo có thể tự tạo. Chẳng hạn như bàn cào móng cho mèo bằng thùng carton, nhà cây tự xây,… Nhưng khi huấn luyện chó bằng những món đồ chơi. Thì bạn sẽ phải mua vì thường chúng cực kì nhanh hỏng bởi vết cào, cắn lực điền của cún.

Riêng các bé chó khi nhập về Việt Nam ở cùng một quốc gia sẽ có giá cao hơn. Tuy vậy, vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ là các giống mèo quý tộc sẽ có giá cao hơn chó khá nhiều. Nên bạn hãy xem lại kinh phí của bản thân từ đó chọn được cho mình dòng vật nuôi phù hợp.

Nên nuôi chó hay mèo phụ thuộc hành vi của chúng

Hành vi của chó

Ngoài tự nhiên thì hành vi sống của chó là tụ tập bầy đàn. Một con to khỏe, thông minh sẽ đứng đầu đàn để chúng cùng nhau sinh con, tìm kiếm con mồi,… Điều này cần được tìm hiểu kĩ trước khi quyết định nên nuôi chó hay mèo. Vì thường nếu sống một mình chó sẽ cảm thấy lạc lõng hơn.

Ngoài ra, nếu không được sống chung, vui chơi, gần gũi đồng loại. Đặc biệt trong giai đoạn động dục nếu con đực không được gặp con cái. Thì tâm lý loài chó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy vậy, vẫn có một số giống chó yêu thích cuộc sống độc lập. Nên trước khi nuôi bạn cũng cần tham khảo tập tính sống của từng bé kĩ càng nhé.

Và khi bạn đã xác định nuôi chó thì hãy dành thời gian ở bên chúng. Vì thường tâm lý loài chó không thích ở một mình quá lâu. Chúng sẽ rất yêu mến chủ nhân, coi bạn như đồng loại của chúng. Nếu bạn thường xuyên chơi đùa hay dẫn cún đi dạo. Đó là điều đặc biệt dễ nhận thấy nhất khi nuôi chó.

nên nuôi chó hay mèo

Hành vi của mèo

Loài mèo thì hoàn toàn ngược lại so với chó. Trong tự nhiên chúng được xem là “tay thợ săn đơn độc, yêu thích những cuộc đi săn vĩ đại một mình. Đây là điểm nhấn quan trọng giúp bạn nhận rõ việc nên nuôi chó hay mèo đấy. Loài mèo có sức bật nhảy ấn tượng để giúp chúng săn mồi, chạy thoát khỏi nguy hiểm.

Nhưng móng vuốt sắc nhọn cùng khuôn mặt mang vẻ lạnh lành. Sẽ khiến những con vật to lớn hơn trong thiên nhiên sợ hãi và tránh xa. Chính vì vậy, mà mèo thương yêu thích môi trường sống yên tĩnh, có sự riêng tư, không bị làm phiền bởi con người, xe cộ,…

Vì tính cách độc lập có chút khó tính của mình. Nên thường mèo cưng bị xem là “chảnh chọe”, xa cách với chủ. Tuy nhiên, đây thật ra là bản năng tự nhiên hàng triệu năm từ tổ tiên để lại. Trên thế giới có rất nhiều giống mèo yêu thích sự gần gũi từ con người, vật nuôi khác. Nên thường chúng ta không thể đánh đồng tất cả giống mèo đều khó gần đâu nhé.

Chỉ cần bạn cố gắng dành đủ mọi yêu thương. Thì chắc chắn “hoàng thượng” sẽ đạp lại tấm chân tình đó mà thôi. Như cách nhân vật chính đã thu phục con cáo trong cuốn sách hoàng tử bé vậy. “Nếu cậu muốn có một người bạn thì hãy thuần hóa tớ, phải hết sức nhẫn nại”.

Nên nuôi chó hay mèo để dễ chăm sóc hơn

Rất nhiều bạn thắc mắc nên nuôi chó hay mèo để chăm non dễ hơn. Nhưng thật ra thì việc thú cưng bệnh hay không tùy thuộc vào thới tiết, thể trạng cũng như chế độ ăn uống. Không thể nói được rằng hai trong số các dòng thú cưng này loài nào dễ nuôi hơn.

Chính vì vậy, để nuôi được chó hay mèo bạn cần tự học hỏi bản thân, sách báo, bạn bè,… Hay tìm đến những người có kinh nghiệm nuôi dạy thú cưng. Để tạo cho mình những kiến thức cần thiết nhất. Từ đó giúp cho boss cưng của mình phát triển toàn diện, khỏe mạnh.

Nếu bạn sống ở chung cư và chưa kiểm soát được hành vi chó sủa. Thì khi đó lời khuyên của chúng tôi là bạn nên chọn mèo để làm thú cưng. Vì vốn dĩ loài mèo khá thích sự yên tĩnh. Chúng không hề xô bồ, nhảy cẩn hay sủa um tỏi mỗi khi nhà có người lạ hoặc bạn bất chợt trở về.

Sinh viên nên nuôi chó hay mèo để tiết kiệm chi phí

Việc nên nuôi chó hay mèo của các bạn sinh viên sẽ phụ thuộc nhiều vào hai yếu tố: chi phí, không gian. Về khoảng không gian thì khi còn sinh viên các bạn thường sẽ sinh sống ở kí túc xá hoặc trọ chung với nhiều người. Nên trước tiên khi nuôi thú cưng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người.

Ngoài ra, không gian sống dù có thể nhỏ nhưng bạn cần đảm bảo hoạt động thể chất của thú cưng. Có thể dẫn chúng đi dạo ít nhất 2 – 3 lần /  ngày. Và chỉ nên chọn các bé có kích cỡ trung bình trở xuống dễ tiện cho việc chăm sóc. Và còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân để chọn nuôi chó hay mèo nữa nhé.

Mặc khác, chi phí là vấn đề đau đầu nhất, vì chúng ta còn đang còn đi học. Hoặc có những bạn đã đi làm thêm những chắc chắn chi phí sinh hoạt, học tập sẽ chiếm phần lớn. Nên khi nuôi chó hay mèo bạn sẽ phải cân nhắc các khoảng như: mua hạt, thức ăn tươi, balo thú cưng để tiện di chuyển,…

sinh viên nên nuôi chó hay mèo

Xét về mặt huấn luyện nên nuôi chó hay hơn nuôi mèo

Vì bản tình bầy đàn từ thời cha ông để lại làm cho việc thuần hóa chó dễ dàng hơn. Mức độ thấu hiểu, nghe lời chỉ bảo của chủ nhân ở chó cưng cũng sẽ cao hơn mèo rất nhiều. Nên xét về mặt huấn luyện thì bạn nuôi chó sẽ hay hơn loài mèo. Đặc biệt là các bạn mới lần đầu nuôi thú cưng.

Mức độ hào hứng tham gia các buổi dạy thú cưng ở chó cũng sẽ cao hơn. Nên tỉ lệ “tốt nghiệp” các khóa huấn luyện bảo vệ chủ, dẫn đường sẽ tốt hơn rất nhiều. Chính vì vậy, mà người ta thường sử dụng chó trong việc huấn luyện cho các hoạt động bắt tội phạm, dẫn đường người mù, điều trị tâm lý,…

Tuy nhiên, việc huấn luyện mèo cưng khi ở trong không gian nhà sẽ dễ hơn. Điển hình là bạn sẽ dễ dàng dạy cho mèo cách sử dụng chậu cát vệ sinh hay đi tiểu tiện đúng nơi. Vì bản năng độc lập tác chiến khi trong không gian cố định của mèo sẽ phát huy tốt hơn chó.

Và là dù là nuôi mèo hay chó thì bạn nên chuẩn bị tâm lý thật nhẫn nại khi dạy chúng. Vì cơ bản khi trưởng thành thì những bé chó mèo chỉ như các đứa bé lên 3 tuổi. Chính vì vậy mà chúng cần rất nhiều thời gian để học hỏi, tiếp thu. Nên sẽ rất cần sen có tình kiên trì cao độ.

Ý kiến cá nhân của mình về việc nên nuôi chó hay mèo

Quan điểm cá nhân của mình khi quyết định nên nuôi chó hay mèo nằm ở sở thích là chính. Thường với một người năng động, có thể dành thời gian để ra ngoài dạo mát. Thì mình sẽ chọn những bé có trong người nhiều năng lượng. Yêu thích sự vận động, sống thiên về hướng ngoại một tí.

Tuy nhiên, khi nhìn nhận lại không gian sống của mình và gia đình chỉ ở mức khá. Thì mình sẽ lọc ra trước một số dòng nhỏ, mê chạy nhảy như: Pooldle, Schnauzer, mèo Abyssinian… Sau đó sẽ tính đến phần chi phí có thể mua được một bé là bao nhiêu. Cũng như chọn được cơ sở, trang trại có bán giống chó mèo như vậy.

Vì không gian sống là thứ quyết định rất nhiều đến sức khỏe, tinh thần của thú cưng. Nên dù bạn có thể bỏ ra chi phí hàng nghìn đô để mua một bé nhập từ nước ngoài. Thì phải tính toán xem môi trường sống gia đình mình là nhà ở, chung cư, căn hộ với diện tích phù hợp cho thú cưng hay không.

Sau đó sẽ mới tính toán đến việc dinh dưỡng cần thiết. Vì cơ bản chó mèo thường không quá kén ăn nếu được chăm sóc từ khi còn nhỏ. Nên để đảm bảo sức khỏe về thể chất của boss cũng tương đối dễ dàng. Điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức chăm sóc thú cưng của bạn nữa đấy.

nuôi thú cưng nào

Một số lưu ý cơ bản khi nuôi thú cưng cho bạn mới

Sau khi việc chọn nên nuôi chó hay mèo đã được giải quyết xong. Bạn cần nhìn lại chính không gian sống của mình đang ở mức nào. Vì chó mèo cần không giai để sinh hoạt, vui chơi tùy thuộc vào từng giống cụ thể. Nên người nuôi cần đối chiếu trước nhằm đảm bảo cung cấp đủ môi trường sống cho chúng.

Chi phí đầu tư khi nuôi thú cưng cũng sẽ cần được tính đến. Vì việc nuôi chó mèo sẽ tốn chỉ phí hơn so với nuôi cá hay chim cảnh. Vì nhu cầu về dinh dưỡng, hoạt động thể chất, thuốc than của chúng sẽ độn lên mỗi tháng vài triệu đồng. Và có thể cao hơn nếu bạn có nhu cầu dùng spa, dịch vụ trông giữ thú cưng,…

Để việc kiểm soát thú cưng nhất là những bé chó to về sau. Bạn nên bắt đầu nuôi từ giai đoạn boss bắt đầu cai sữa mẹ. Đây được xem là giai đoạn bản lề, có thể chăm sóc, huấn luyện dễ nhất cho người mới. Tuy vậy, bạn vẫn phải học tập, nâng cao các kiến thức chăm sóc trước trong và cả sau khi mang bé về.

Mặc khác, dù có nuôi bất cứ con vật nào. Thì người nuôi rất cần dành thời gian ở bên chúng mỗi ngày. Nếu được dẫn đi dạo chắc chắn tâm trọng của chó mèo sẽ tốt lên rất nhiều. Nên khi bạn quá bận rộn sẽ dễ khiến thú cưng bị stress. Từ đó dẫn đến nhiều huệ lụy không tốt.

Tổng kết

Nếu bạn là người mới, phân vân giữa việc nên nuôi chó hay mèo. Thì hi vọng bài viết ở trên đã giúp ích phần nào. Tuy nhiên, mọi thức không chỉ phụ thuộc vào kinh tế, môi trường, sở thích. Mà còn phụ thuộc nhiều vào cả các thành viên khác trong gia đình. Nên trước khi quyết định nuôi bé nào hãy tham khảo ý kiến từ người thân nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *