Rất nhiều sen thắc măc việc nên nuôi hamster hay chuột lang. Nếu bạn vẫn chưa có trả lời thỏa đáng thì hãy cùng với Chợ Phụ Kiện Pet tham khảo ngay bài viết sau. Tại đây sẽ có đầy đủ các thông tin, kiến thức cần thiết và hữu ích nhất. Nào không vòng vo nữa, chúng ta hãy cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới ngay nhé.

nên nuôi hamster hay chuột lang

Phân biệt chuột lang với hamster

Để nắm rõ việc nên nuôi hamster hay chuột lang. Thì bạn sẽ cần phân biệt được điểm giống và khác nhau của hai loại thú cưng cỡ nhỏ này. Điều này sẽ giúp ích rất lớn trong việc lựa chọn nuôi dòng nào. Cũng như ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng boss về sau.

Điểm giống nhau:

Đầu tiên, cả chuột lang và hamster đều được sắp vào dòng thú cưng cỡ nhỏ. Chúng chỉ chênh lệch về chiều dài cơ thể khoảng 5 – 8cm. Tuy vậy, trọng lượng của chuột lang sẽ có phần vượt trội hơn.

Cả hai đều có tính cách ôn hòa với con người. Chúng không quá khó nuôi so với chó hay mèo. Tuy nhiên, vì tuổi thọ và môi trường sống của boss khá nhạy cảm. Nên đòi hỏi bạn cần có kĩ năng nuôi phù hợp.

Tuy nhiên, cả hai dòng này đều có xu hướng hoạt động mạnh vào ban đêm. Nên đôi khi sẽ gây ra những khó khăn cho chính người nuôi. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc trước khi quyết định nuôi thú nhỏ này nhé.

Ngoài ra, chuột lang hay hamster đều thích ăn hạt, rau và một số loại hoa quả nhỏ. Bạn cũng có thể cho chúng thưởng thức một số loại bánh quy. Nhưng với liều lượng vừa phải để tránh boss bị béo phì.

Cả chuột lang và hamster đều có tốc độ sinh sản đáng kinh ngạc. Vòng đời của các loài chuột trên Trái Đất ngắn. Nên chúng cần có tốc độ sinh sản cao để bù đắp lại. Cũng như duy trì thế hệ chuột mới.

Chính vì vây, việc nên nuôi hamster hay chuột lang đôi khi có thể tương đối khó khăn. Nhất là với những bạn mới lần đù nuôi thú nhỏ. Nên hãy tham khảo thêm ý kiến của người thân, bạn bè nhé.

Xem thêm >> Hamster nằm im mở mắt là bị gì

Điểm khác nhau:

Việc nắm chính xác được điểm khác nhau của hai dòng này. Sẽ là đáp án chính xác nhất cho việc nên nuôi hamster hay chuột lang. Một số điểm khác nhau cơ thể sen có thể tham khảo như sau:

– Nguồn gốc: chuột lang thường xuất hiện tự nhiên trong môi trường tự nhiên hoang dã nhiều hơn. Trong khi đó chuột hamster từ xa xưa đã được xem là một loài thú cưng của con người.

Tuổi tho: chuột lang có tuổi thọ vượt trội hơn, dao động từ 8 – 10 năm nếu được chăm sóc tốt. Còn tuổi thọ của chuột hamster khá thấp, chỉ khoảng 3 – 5 năm. Tùy thuộc từng giống và cách nuôi của sen.

– Hình dạng: chuột lang có kích thước lớn hơn hamster rất nhiều. Cân nặng của chúng có thể lên đến gần 2kg khi trưởng thành. Còn chuột hamster thì nhỏ bé hơn, nặng nhất chưa tới 1kg khi trưởng thành.

– Màu sắc: màu lông của chuột lang thường có nhiều mảng, đa dạng và đặc sắc hơn hamster. Hamster thì sẽ có những màu sắc cũng rất đa dạng và ít phổ biến hơn. Nên giá những bé hamster này đắc đỏ hơn.

– Hành vi: hamster thường được đánh giá là ngoan ngoãn, dễ dàng huấn luyện hơn so với chuột lang. Chuột lang có thể trở nên nhanh nhạy và hướng ngoại hơn so với hamster vốn đã rất năng động.

Tóm lại, cả chuột lang và hamster đều là những loài động vật nhỏ đáng yêu và thú vị. Việc nên nuôi hamster hay chuột lang cần rất nhiều yếu tố như độ tuổi, kích thước. Bạn có thể tham khảo ở nội dung tiếp theo.

nên nuôi chuột lang hay hamster

Những gợi ý nên nuôi hamster hay chuột lang

Sau khi đã phân tích điểm giống, khác nhau giữa chuột lang và hamster. Thì chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn việc nên nuôi hamster hay chuột lang. Hãy xét trên các yếu tố như kinh phí, độ khó khi nuôi. Đây chính là những điểm sẽ tác động lớn đến chính người nuôi rất nhiều.

Nên nuôi hamster hay chuột lang về kinh phí

Đầu tiên, hãy phân tích việc nên nuôi hamster hay chuột lang dựa trên kinh phí. Đây cũng chính là điểm mà rất nhiều sen quan tâm. Một số so sánh chi phí khi nuôi hai dòng này bao gồm:

– Chi phí ban đầu: giá của chuột lang hay hamster tùy thuộc nhiều vào từng giồng, nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, xét về mặt bằng chung thì hamster có giá bán rẻ và dễ tiếp cận hơn khá nhiều.

– Thức ăn: cả hai dòng thú cưng nhỏ này tương đồng với nhau. Bạn có thể mua dễ dàng ở các cửa hàng thú nhỏ hoặc mua hạt, trái cây ở siêu thị, chợ. Nhớ xử lý cẩn thận để tránh gây ngộ độ cho boss nhé.

– Chăm sóc y tế: xét về chi phí điều trị y tế cho hamster và chuột lang cũng tương đối tương đương. Tuy nhiên, chuột lang có thể có kích thước lớn hơn nên có thể cần nhiều thuốc hơn, điều này có thể tăng chi phí một chút.

– Phụ kiện và lồng nuôi: cả hai dòng này đều thích một khu vực lồng nuôi riêng biệt. Tuy nhiên, khi trưởng thành thì chuột lang có kích cỡ to hơn và năng động hơn. Nên chuồng nuôi của chúng cũng cần to và đắc đỏ hơn.

Nếu xét là mặt kinh tế thì việc nên nuôi hamster hay chuột lang thì sẽ là chuột hamster sẽ hợp lý hơn. Vì giá cả, chi phí đầu tư ban đầu để nuôi hamster có phần tiết kiệm và rẻ hơn một chút đỉnh.

Xem thêm >> Tư thế ngủ của hamster nói lên gì

Nên nuôi hamster hay chuột lang về độ khó

Chúng ta cũng cần xét về khía cạnh “nên nuôi hamster hay chuột lang” dựa theo mức độ khó của từng giống. Tuy vậy, hai giống thú cưng này có khá nhiều nét tương đồng. Trong cả lối sống hoặc cách thức nuôi dưỡng.

Cả hai đều có thói quen hoạt động mạnh vào ban đêm, ngủ nhiều vào ban ngày. Điều này được lý giải là những thú nhỏ ở ngoài thiên nhiên rất dễ bị tấn công. Nên chúng chọn lúc đêm để kiếm ăn, tránh kẻ thù.

Nên khi nuôi chuột cảnh nói chung sẽ có những rắc rối liên quan đến hành vi của chúng. Và để tránh ảnh hưởng đến các thành viên khác trong nhà. Sen nên hỏi ý kiến, tham khảo ba mẹ, chị chị trước nhé.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các thức cần thiết trước khi quyết định rước hamster hay chuột lang về nhà. Bao gồm chuồng nuôi, cát tắm, bát ăn, bình nước,… Điều này sẽ giúp boss làm quen sớm hơn.

Vì chuột có tinh thần không ổn định, dễ stress bởi những lý do đơn giản. Nên việc giúp chúng thích nghi với môi trường sống mới rất quan trọng. Nhất là những bé được vận chuyển xa, còn nhỏ, mang thai.

Cuối cùng, việc nên nuôi hamster hay chuột lang còn sẽ có những lưu ý trong cách chăm sóc. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh trưởng, phát triển của chuột cảnh. Bạn có thể đọc tiếp nội dung bên dưới nhé.

 

nên nuôi chuột hamster hay chuột lang

Nên lưu ý gì khi nuôi hamster hay chuột lang

Sen nên lưu ý một số điều khi nuôi hamster hay chuột lang. Những điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng, phát triển của boss. Một số điều lưu ý bạn cần nắm như sau:

– Lựa chọn lồng phù hợp: bạn nên đảm bảo chuồng nuôi chuột cảnh đủ lớn. Để thú cưng có đủ không gian thoải mái để vui chơi, sinh hoạt. Hạn chế các bệnh về thần kinh như căng thẳng, stress.

– Chế độ dinh dưỡng cân đối: bạn có thể mua thức ăn có sẵn cho chuột lang hay hamster. Hoặc tự chế biến với các loại rau củ, trái cây tươi. Nhưng nên có chế độ ăn phù hợp để tránh gây béo phì.

– Cung cấp nước sạch: hãy đảm bảo hamster hoặc chuột lang luôn có nước sạch để uống. Sen có thể mua các loại bình uống treo lồng chuyên dụng. Và nước nên được thay thế mới mỗi ngày.

– Vệ sinh định kỳ: đây là điều bắt buộc dù khi nuôi hamster hay chuột lang. Bạn nên dọn dẹp từ 1 – 3 ngày / lần. Nhằm ngăn chặn virus, vi khuẩn gây bệnh sinh sôi. Đảm bảo môi trường sống của boss sạch sẽ.

– Chăm sóc sức khỏe định kỳ: cả hamster và chuột lang có sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh. Nên nếu có điều kiện bạn hãy cho chúng đi khám sức khỏe định kỳ. Nhằm phát hiện ra các dấu hiệu bệnh lý sớm.

Chính vì vậy, ngoài việc quan tâm xem nên nuôi hamster hay chuột lang về mặt chi phí, độ khó. Thì bạn vẫn nên học hỏi thêm các kiến thức chăm sóc cho cả hai dòng thú gặm nhắm đáng yêu này.

Xem thêm >> Dấu hiệu hamster bị tiêu chảy

Tổng kết

Sau khi kết thúc bài viết liệu bạn đã nắm được việc nên nuôi hamster hay chuột lang hay chưa nào. Mặc dù những thông tin chúng tôi cung cấp là rất hữu ích. Nhưng đôi khi việc chọn nuôi bé thú cưng nào. Lại nằm chính ở khả năng kinh tế, sở thích của mỗi bạn. Bạn có thể tham khảo thêm người yêu, bạn bè bên cạnh mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *