Nếu bạn đang phân văn không biết nên nuôi mèo đực hay cái. Thì chắc chắn không được bỏ qua bài viết của Chợ Phụ Kiện Pet ngay sau đây. Chúng tôi sẽ đưa ra các gợi ý dựa trên các khảo sát, nghiên cứu. Để sen có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho mình. Nào chúng ta cùng bắt đầu ngay nhé!

nên nuôi mèo đực hay cái

Tại sao cần nắm nên nuôi mèo đực hay cái?

Quyết định nên nuôi mèo đực hay mèo cái phụ thuộc vào các yếu tố và sở thích cá nhân của chủ nhân về 2 dòng này. Dưới đây là một số lý do bạn sẽ cần nắm để đưa ra lựa chọn cho mình:

– Hành vi sinh sản: mèo cái có khả năng sinh sản, mỗi lứa chúng có thể để từ 3 – 4 con trở lên. Nên nếu bạn không muốn phải chăm sóc, đỡ đẻ cho mèo thì nên chọn con đực sẽ tốt hơn.

– Tính cách và hành vi: giới tính cũng có tác động nhiều đến tính cách, hành vi ở mèo. Mèo đực thường có tính cách độc lập, hiền lành và ít xung đột với nhau hơn (trừ mùa giao phối). Con cái thì có tính khí bất ổn, dễ trở nên cáu kỉnh, giận dữ hơn.

– Kích thước và trọng lượng: thông thường mèo đực sẽ nhỏ hơn và nhẹ hơn so với mèo cái. Việc này giúp cho chúng di chuyển linh hoạt hơn. Cũng giúp cho quá trình tắm rửa, dẫn boss đi chơi, vận chuyển bằng balo đựng thú cưng được thuận tiện hơn.

– Sở thích cá nhân: một số người sẽ có xu hướng thích hình dáng, cách di chuyển của mèo cái hơn. Trong khi số còn lại sẽ thích hình dáng, hoạt động của mèo đực hơn.

Nên nuôi mèo đực hay cái cần có sự cân nhắc rõ ràng. Bạn có thể tham khảo kĩ hơn các ưu điểm của 2 dòng này ở nội dung bên dưới nhé!

Ưu, nhược điểm việc nên nuôi mèo đực hay cái

Để trả lời cho câu hỏi nên nuôi mèo đực hay cái thì bạn cần nắm được ưu nhược điểm khi nuôi 2 dòng này. Việc này sẽ giúp đánh bay sự phân vân của bạn ngay lập tức. Và tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích, cá tính. Mà bạn sẽ có lựa chọn riêng dựa trên các ưu nhược điểm này nhé.

Đối với mèo đực

Ưu điểm:

Mèo đực thường ít nghịch ngợm và dễ huấn luyện hơn so với mèo cái. Chúng cũng ít có xu hướng tìm kiếm sự chăm sóc và tình cảm hơn. Nên việc nên nuôi mèo đực hay cái có thể cân nhắc ở khoảng này.

Ngoài ra, mèo đực sẽ không có khả năng sinh đẻ. Nên bạn cũng không phải lo lắng chuyện sinh sản quả nhiều ở boss. Thường mèo đực cúng sẽ có tính độc lập và ít yêu cầu sự chú ý từ chủ nhân hơn.

Chúng có thể tự chơi, nghỉ ngơi mà không cần đến quá nhiều sợ quan tâm từ bạn. Nên với các người bận rộn, không có nhiều thì giờ sẽ phù hợp hơn.

Ở mèo đực cũng không bị mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa như: viêm nhiễm tử cung, ung thư buồng trứng,… Nhưng bạn sẽ cần chú ý đến quá trình triệt sản cho chúng.

Nhược điểm:

Thường ở các con đực sẽ có hành vi đánh nhau. Để có thể cạnh tranh lãnh thổ hay con cái vào mùa động dục. Giai đoạn này tính cách của chúng sẽ thay đổi thất thường, mèo hung dữ và trở nên khó tính hơn.

Điều này sẽ gây phiền toái cho bạn hay hàng xóm. Cũng như tác động xấu lên boss, có thể khiến mèo bị gãy chân, trầy da, chấn thương. Và sen có khi phải tốn tiền để đưa chúng đi khám, kiểm tra.

Khi mèo đực lớn thì các hành vi xấu sẽ không thể kiểm soát nếu người nuôi không biết cách. Nên việc huấn luyện, dạy bảo chúng nên được thực hiện từ lúc còn nhỏ.

Đối với mèo cái

nên nuôi 2 mèo đực hay cái

Ưu điểm:

Mèo cái thường rất thân thiện, dễ chịu và thích tương tác hơn với chủ nhân. Chúng thường có xu hướng sống thiên về mặt tình cảm hơn. Nên các sen hướng nội có thể biết được nên nuôi mèo đực hay cái rồi phải không.

Ngoài ra, chúng không hề có các hành vi cắn nhau, tranh giành lãnh thổ. Cũng như không có hiện tượng bỏ đi khỏi nhà khi mùa sinh sản đến.

Ở mèo cái còn có tính điềm đạm, chúng thường ăn ít hơn con đực. Nên cũng sẽ giúp sen tiết kiệm được một khoảng chi phí đáng kể đấy.

Nếu bạn có nhu cầu nhân giống hay nuôi nhiều mèo. Thì lựa chọn nuôi mèo cái sẽ tốt hơn. Chính vì vậy, thông thường giá của các bé giống cái sẽ đắc hơn khá nhiều so với giống đực.

Nhược điểm:

Một số mèo cái có thể có xu hướng len lỏi, chui rúc vào những nơi ẩn nấp như dưới giường, ghế sofa. Và không muốn ra ngoài, do đó việc vệ sinh và chăm sóc chúng trở nên khó khăn.

Tính khí của mèo cái được cho là khó ở, không ổn định. Mặc dù sống tương đối tình cảm nhưng đôi khi chúng cũng trở nên gắt gỏng khác thường. Có lẽ khá giống với cô người yêu của anh em phải không nào.

Việc nuôi mèo cái cần có kế hoạch về quản lý quá trình sinh sản của chúng. Tùy thuộc nhu cầu gây giống hay chỉ để nuôi cảnh. Mà bạn có thể tìm cách để ngăn các bé mèo đực tiếp cận boss trong thời gian sinh sản.

Nên nuôi mèo đực hay cái

Sau khi đọc các nội dung trên chắc hẳn bạn đã có được quyết định nên nuôi mèo đực hay cái phải không nào. Ở đây yếu tố tác động nhiều đến lựa chọn của sen nằm chủ yếu ở sở thích, nhu cầu cá nhân.

Sẽ không có một quy tắc lựa chọn giới tính mèo để nuôi nào mà người bán hay bạn bè của bạn quyết định được. Chính vì vậy, hãy tham khảo lại các ý ở trên. Từ đó có cho mình sự lựa chọn sáng suốt nhất nhé.

Ngoài ra, việc nên nuôi 2 mèo đực hay cái đều sẽ có các ưu và nhược điểm riêng. Chúng ta sẽ cần chấp nhận các nhược điểm này. Và xem đó như một phần của quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng boss.

Dù cơ bản tính cách ở giống đực cái khác nhau. Nhưng chung quy nếu được chăm sóc, dạy bảo đúng cách từ nhỏ. Thì “hoàng thượng” khi lớn lên sẽ dễ bảo, nghe lời hơn rất nhiều.

Việc nuôi thú cưng sẽ giúp cho bạn giảm stress, căng thẳng rất tốt. Nên đừng quá đau đầu trọng các lựa chọn không cần thiết này. Mà hãy tập trung học hỏi, nâng các các kĩ năng nuôi mèo của mình hơn nữa.

Từ đó giúp cho quá trình phát triển của bé được tốt hơn. Làm cho bạn cũng sẽ giảm đi các khoản tiền để chữa bệnh cho mèo cưng. Đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi, dịch bệnh.

nên nuôi mèo cái hay đực

Nên nuôi 2 mèo đực hay cái

Nếu bạn đang có dự định nuôi nhiều bé mèo trong cùng 1 không gian. Thì việc nên nuôi 2 mèo đực hay cái sẽ cần có một số lưu ý nhỏ như sau:

Nếu nuôi cả 2 mèo đực thì nên mua chúng ngay từ lúc còn nhỏ. Nếu bạn đem về khi chúng đã trưởng thành. Thì việc cắn nhau sẽ diễn ra như cơm bữa. Nhất là khi chúng bước vào độ tuổi sinh sản.

Còn nếu nuôi cả 2 mèo cái thì lại là chuyện khác. Chúng sẽ có xu hướng sống hòa thuận, dễ bảo hơn. Nhưng cũng sẽ có vài lúc mèo cái trở nên độc lập, tính cách thay đổi.

Còn nếu nuôi cả 2 giống mèo trong cùng 1 nhà. Thì bạn sẽ phải cân nhắc đến khả năng sinh sản của chúng. Vì “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, nên chúng có thể đẻ cho vài lứa để sen chăm sóc.

Việc 2 bé cùng giống cần có thêm sự chú ý về nguồn gốc của chúng. Bạn nên mua 2 bé có nguồn gốc bố mẹ, ông bà xa nhau. Để tránh ảnh hưởng đến việc quan hệ cận huyết.

Từ đó làm cho chất lượng đàn con giảm sút. Mèo con khi sinh ra có thể mắc các dị tật, sức đề kháng giảm sút. Làm cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng chúng trở nên khó khăn hơn.

Nếu cần thiết bạn có thể dùng đến biện pháp triệt sản cho tất cả bé mèo trong nhà. Điều này sẽ giúp giảm bớt các hành vi xấu, nâng cao chất lượng sống, tăng thêm đáng kể tuổi thọ của chúng.

Tổng kết

Bạn đã nắm được nên nuôi mèo đực hay cái hay cả 2 dòng một lúc hay chưa. Câu trả lời nằm hết ở nhu cầu, sở thích của chính bạn. Nên việc chọn lựa giới tính mèo để nuôi sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân cụ thể. Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp hãy đặt ngay bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *