Bạn đang muốn tìm hiểu ngôn ngữ của loài chó để hiểu được bé cún nhà mình hơn. Thì nhất định đừng bỏ qua bài viết sau của Chợ Phụ Kiện Pet nhé. Chắc chắn sẽ có vô số các kiến thức bổ ích mà bạn không ngờ tới đấy. Chúng ta hay cùng bắt đầu ngay nào!

ngôn ngữ của chó

Một số ngôn ngữ của chó phổ biến nhất

Khi đặt lên bàn cân so sánh với ngôn ngữ loài mèo. Thì ngôn ngữ của chó được đánh giá là dễ hiểu hơn rất nhiều đối với con người. Điều này một phần xuất phát từ việc cún khi ở ngoài thiên nhiên. Chúng có tính lãnh thổ và bày đàn cao hơn mèo rất nhiều. Bạn có thể nắm bắt một số ngôn ngữ thường gặp như sau:

Ngôn ngữ của chó qua tiếng sủa

Ngôn ngữ của chó thông qua tiếng sủa không được chuyển đổi trực tiếp thành ngôn ngữ của loài người. Mỗi giống chó có khả năng sử dụng tiếng sủa để truyền đạt thông điệp và tương tác khác nhau.

Tiếng sủa của chó có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh và cách sử dụng. Dưới đây là một số ngữ cảnh phổ biến cho tiếng sủa của chó và ý nghĩa tiềm ẩn:

– Sủa lúc thức giấc hoặc đón chủ: đây thường là một tiếng sủa vui mừng và hào hứng. Chó đang muốn bày tỏ sự mừng rỡ khi gặp chủ nhân lúc bạn đi làm về hoặc sau khi ngủ dậy.

– Sủa để báo động: khi chó nghe thấy âm thanh lạ hoặc nhận thấy có người nào đó. Chó có thể sủa để báo động cho chủ nhân và bảo vệ lãnh thổ của mình.

– Sủa khi cảnh báo: trước khi xác định tấn công đối tượng nào đó. Chó thường sủa trước để cảnh báo, đe dọa và xua đuổi đối tượng kia.

– Sủa do cảm thấy cô đơn hoặc cầu chú ý: đôi khi chó có thể sủa để thu hút sự chú ý của chủ nhân. Boặc để bày tỏ sự cô đơn và mong được gần gũi, tương tác với mọi người. Khi đó âm thanh sẽ nhẹ nhàng và tha thiết hơn,

– Sủa khi hứng thú hoặc chơi đùa: chó thường tỏ ra hào hứng trong khi vui chơi bằng cách sủa. Đây là điều dễ bắt gặp ở nhiều giống chó khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:

Ngôn ngữ của chó qua hành vi

Ngôn ngữ của chó không phụ thuộc chỉ vào tiếng sủa mà còn thông qua hành vi. Dưới đây là một số hành vi phổ biến của chó và cách chúng có thể truyền đạt thông điệp:

– Vẫy đuôi: cách chó vẫy đuôi có thể diễn tả nhiều tình trạng khác nhau. Nếu chó vẫy đuôi mạnh liên tục, điều đó thường thể hiện niềm vui và sự hào hứng. Nếu chó vẫy đuôi chậm, đuôi được kéo chặt. Điều đó có thể chỉ ra sự lo lắng, dè chừng của chúng.

– Vị trí tai: Vị trí tai của chó có thể cho thấy tâm trạng và cảm xúc của chúng. Nếu tai được giương cao và hướng về phía trước, chó có thể tỏ ra tự tin và hứng thú. Nếu tai được gập lại hoặc hướng xuống, điều đó thường cho thấy chó bị stress, căng thẳng.

– Chó có thể nghiêng đầu để thể hiện sự tò mò, sẵn lòng để tương tác. Chúng có thể dùng cơ thể để nhấn mạnh một yêu cầu hoặc để thể hiện sự thân thiện. Ví dụ như sự chào đón bằng cách nhảy lên người hoặc ngả người nằm dài ra.

– Thường chó sẽ kết hợp giữ âm thanh và cử chỉ để truyền tải thông điệp. Tiếng sủa khi kết hợp với vẫy đuôi, tai dựng,… Sẽ cho chúng ta biết được tâm lý rõ ràng của cún ngay tại thời điểm đó.

Lời khuyên là bạn nên quan sát, thấu hiểu các hành vi và ngôn ngữ cơ thể của chó. Điều này rất quan trọng để tạo dựng một môi trường tương tác tích cực và hiểu rõ nhu cầu, cảm xúc của chúng.

ngôn ngữ chó

Ngôn ngữ của chó qua cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể của chó rất phong phú và đa dạng. Bao gồm các tư thế, biểu hiện mặt và các động tác khác của cơ thể. Dưới đây là một số dấu hiệu trong ngôn ngữ sen có thể nhận biết dễ nhất:

– Đuôi: nếu chó vẫy đuôi của nó một cách vui vẻ, nó thường là đang thể hiện sự hạnh phúc, niềm vui. Nếu chó vẫy đuôi nhắm lại, chó có thể đang cảnh báo rằng nó sẵn sàng tấn công.

– Mắt: nếu chó nhìn thẳng vào mắt bạn một cách cẩn thận. Đó có thể là một dấu hiệu rằng nó đang tìm kiếm sự quan tâm và tình cảm của bạn.

– Đầu: nếu chó đưa đầu xuống thấp hơn. Nghĩa là chúng đang thể hiện sự kính trọng, quyết đoán. Và thường được coi là một dấu hiệu phục vụ, cho thấy rằng chó sẵn sàng để tương tác với chủ nhân.

Nếu chó ngửa mặt và trông thẳng lên trời hoặc hít thở nhanh hơn. Đó là một dấu hiệu rằng nó đang cảm thấy bị áp lực hoặc đang lo lắng.

– Lưng: lưng cúi xuống kèm theo hành động nhe răng thì đây là tư thế phòng thủ của chó. Lúc này chúng đang rất sợ hãi và lo lắng. Lưng cong lên có thể dễ thấy khi ngủ dậy hoặc lúc chó ở bên chủ nhân. Cho thấy boss đang vô cùng thoải mái, dễ chịu.

Tuy nhiên, việc hiểu rõ ngôn ngữ của chó thông qua cơ thể còn phụ thuộc vào từng trường hợp nhất định. Và việc quan sát kỹ càng hành vi của chúng để đối chiếu, tìm ra ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Hiểu chó bằng ánh mắt

Người nuôi có thể hiểu được ngôn ngữ của chó thông qua ánh mắt của chúng. Ánh mắt của chó có thể truyền đạt nhiều thông điệp và tín hiệu không cần âm thanh, hành động. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý:

– Chó có khả năng liếc, nhìn chằm chằm và nhìn trực tiếp vào mắt con người. Để thể hiện sự quan tâm, tình yêu và sự tương tác với chủ nhân. Điều này tương tự như cách con người sử dụng ánh mắt để thể hiện cảm xúc và giao tiếp với nhau vậy.

– Chó có khả năng đọc ánh mắt của con người để đánh giá tình trạng và cảm xúc của chúng. Chúng có thể phản ứng theo cách khác nhau dựa trên ánh mắt của chủ nhân hoặc người xung quanh. Điều này có được là do chó là động vật vô cùng thông minh.

– Ánh mắt của chó cũng có thể truyền đạt một số tín hiệu và thông điệp cho con người. Chó có thể nhìn chằm chằm vào một đồ vật hoặc mục tiêu để thu hút sự chú ý của con người.

– Chúng có thể cố gắng thu hẹp khoảng cách bằng cách nhìn thẳng vào mắt con người. Sau đó di chuyển một cách nhẹ nhàng để tiến đến gần với chủ nhân của chúng hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khả năng hiểu của chó không chỉ dựa trên ánh mắt. Mà còn bao gồm cả các yếu tố khác như ngôn ngữ cơ thể, giọng nói và mùi hương. Cách tốt nhất để hiểu ngôn ngữ của chó là thông qua việc quan sát và tương tác với chúng.

ngôn ngữ loài chó

Nên làm gì khi nhận ra ngôn ngữ của chó

Khi nhận ra ngôn ngữ của chó bạn có thể thực hiện các hành động để tương tác và giao tiếp hiệu quả với chúng hơn. Đầu tiên, hãy quan sát cách chó di chuyển. Lắng nghe tiếng sủa và các âm thanh mà chó phát ra.

Nhìn vào mắt chúng với thái độ thận trọng. Không nên có những hành động gây mất thiện cảm như hù dạo làm boss hoảng sợ. Đặc biệt là nên có cách làm quen với chó lạ, hung dữ một cách khoa học.

Nếu cảm thấy đủ an toàn như cún tỏ ra hào hứng, vui mừng. Nghĩa là chúng cho phép bạn tương tác, chơi đùa. Khi đó hãy di chuyển tay mình gần với phần đầu. Và có thể vuốt ve để lấy thiện cảm, khiến chúng thích thú hơn.

Nhưng nếu chúng đang trong trạng thái căng thẳng. Bạn chỉ nên đứng từ xa và tạo môi trường đủ an toàn, thoải mái. Hạn chế di chuyển quá đột ngột có thể khiến chúng chạy theo và cắn bạn.

Người nuôi cần tham gia vào hoạt động huấn luyện, tương tác với thú cưng. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ tốt hơn, nâng cao sự hiểu biết của chó về yêu cầu của bạn.

Bạn cũng nên không ngừng nâng cao, nghiên cứu các thông điệp, ngôn ngữ của chó. Để có thể hiểu rõ hơn về cách chúng tương tác, truyền đạt thông điệp. Bạn có thể học thêm những khóa này ở các trường dạy chó chuyên nghiệp.

Quan trọng nhất, hãy luôn tôn trọng, chăm sóc và yêu thương chó cưng nhiều nhất có thể. Ngoài ra, bạn hãy quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của boss nữa nhé.

Tổng kết

Có phải việc hiểu ngôn ngữ của loài chó không quá khó khăn đúng không nào. So với mèo thì cún có mức độ thân thiện và dễ hiểu chuyện hơn rất nhiều. Nên bạn chỉ cần đưa mình vào vị trí, hoàn cảnh của boss lúc đó. Thì chắc chắn sẽ biết được nhu cầu, mong muốn của chó cưng ngay và luôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *