Bạn đang muốn hiểu ngôn ngữ của mèo, loài vật vô cùng bí ẩn chắc chỉ có sau chị em phụ nữ. Thì nhất định không được bỏ qua bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet nhé. Tại đây bạn sẽ có đầy đủ các thông tin cần thiết. Để có thể hiểu được “hoàng thượng” nhà mình nhiều hơn đấy.

ngôn ngữ của mèo

Một số ngôn ngữ của mèo phổ biến nhất

Ngôn ngữ của mèo thường rất đa dạng. Chúng thích có sự kết hợp tất cả các bộ phận trên cơ thể khi giao tiếp với con người, động vật khác. Nên việc hiểu được ngôn ngữ của chúng sẽ không quá khó khăn. Nếu bạn nắm được ngữ cảnh, tính cách cá nhân của mỗi bé.

Ngôn ngữ của mèo qua đôi mắt

Thông thường ngôn ngữ của mèo qua ánh mắt giúp chúng truyền đạt rất nhiều thông điệp. Cũng như nói lên cảm xúc cá nhân. Dưới đây bạn có thể tham khảo một số dạng như sau:

– Mắt to tròn: khi mèo nhìn bạn với mắt to tròn. Thì đó thường là biểu hiện của sự bất ngờ hoặc kích động. Mèo có thể đang cảnh giác hoặc lo lắng với một tình huống nào đó.

Mắt hẹp: khi mắt mèo co lại thành dáng mắt hẹp. Thì chứng tỏ chúng đang vô cùng tập trung, cảnh giác. Mèo có thể đang xem xét hoặc theo dõi một vật thể, con mồi hay đối tượng nào đó.

Mắt chớp chầm chậm: Khi mèo nhìn bạn và chớp mắt chầm chậm, đó thường là biểu hiện của sự tin tưởng và sự thoải mái. Điều này cho thấy bạn có thể tiếp cận, vuốt ve chúng.

Mắt nhìn trừng: khi bắt gặp “hoàng thượng” nhìn bạn với đôi mắt trừng lên. Thì có thể là biểu hiện của sự không hài lòng hoặc căng thẳng. Chúng đang muốn cảnh báo rằng bạn không nên xâm phạm vào khu vực boss đang đứng.

Mắt nhìn lướt qua: Khi mèo liếc mắt qua một đối tượng hoặc khu vực, đó có thể chỉ ra sự tò mò hoặc quan sát. Mèo có thể đang kiểm tra môi trường xung quanh để xác định sự an toàn.

Tuy ngôn ngữ của mèo thông qua đôi mắt, ánh nhìn khá dễ nhận biết. Nhưng bạn cũng phải tùy thuộc từng ngữ cảnh. Để có thể đoán được mèo ta đang suy nghĩ gì tốt hơn.

Ngôn ngữ của mèo qua cơ thể

Theo một số nghiên cứ thì ngôn ngữ của loài mèo thể hiện qua cơ thể thường có tỉ lệ dự đoán chính xác cao nhất. Thường chúng sẽ dùng rất nhiều bộ phận cùng 1 lúc để muốn nói lên nguyện vọng của bản thân. Đơn cử như:

 1. Đuôi:
 • Đuôi giơ thẳng lên: khi mèo dựng đuôi thẳng lên nghĩa là chúng rất tự tin và mang cảm giác hạnh phúc.
 • Đuôi quỳ xuống: đây là dấu hiệu cho thấy chúng đang cảnh giác, cảm thấy không an toàn.
 • Đuôi rung lên và xuống: mèo vẫy đuôi liên tục chứng tỏ chúng đang hào hứng, thích thú một gì đó.
 1. Tai:
 • Tai đứng thẳng: thể hiện sự cảnh giác cao độ với bất cứ chuyển động nào.
 • Tai gập xuống hoặc ngả sang một bên: đây là dấu hiệu cảm báo, cho thấy mèo đang căng thẳng.
 1. Mắt:
 • Mắt to tròn: mèo đang bị hoảng sợ, kích động và vô cùng lo lắng.
 • Mắt chớp chầm chậm: thể hiện sự tin tưởng, thoải mái trong giao tiếp, chơi đùa.
 1. Lưỡi:
 • Liếm lưỡi liên tục: thường xảy ra khi mèo liếm lông để vệ sinh. Thể hiện sự thoải mái của chúng.
 1. Độ cao của lưng:
 • Lưng cúi xuống: nếu kèm theo việc xù lông thì đây là tư thế phòng thủ của mèo. Lúc này chúng đang rất sợ hãi.
 • Lưng cong lên: có thể dễ thấy khi ngủ dậy hoặc lúc mèo ở bên chủ nhân. Cho thấy boss đang vô cùng thoải mái.

Cũng như các nội dung trên thì ngôn ngữ của mèo qua cơ thể cần dựa trên một số ngữ cảnh nhất định. Nên bạn cần xem xét kĩ để có thể thấu hiểu “hoàng thượng” hơn.

ngôn ngữ mèo

Ngôn ngữ của mèo qua hành vi

Ngôn ngữ của mèo không chỉ bao gồm cơ thể mà còn thể hiện thông qua chính hành vi của loài này. Dưới đây là một số hành vi phổ biến của mèo và ý nghĩa tiềm đằng sau đó:

Động tác nắn nót: khi mèo đang cố tình nắn nót, chỉnh lại vị trí của một số đồ vật. Thường là biểu hiện của sự thoải mái và hạnh phúc. Mèo có thể làm điều này khi đang thư giãn hoặc khi cần tạo ra một khu vực ấm áp và an toàn hơn.

Hành vi “mèo nhào nặn bột”: khi mèo có hành vi nhào bột lên một người hay đối tượng nào đó. Thì đây là biểu hiện của sự thân thiện, mong muốn được kết nối. Đây là cách mèo thể hiện sự yêu thương và tạo mối quan hệ xã giao.

Lăn lộn: khi mèo ngã ra sàn và có hành vi lăn lộn. Thì chứng tỏ chúng đang vô cùng thoải mái, thỏa mãn vì được sống trong ngôi nhà này của sen. Điều này còn cho thấy rằng boss cảm thấy an toàn và tin tưởng môi trường xung quanh.

Cúi đầu: khi mèo cúi đầu với bạn hoặc với một con mèo khác. Thường là biểu hiện của sự kính trọng và thân thiện. Điều này có thể xảy ra trong trường hợp mèo cảm thấy thoải mái. Nhưng không quá thường xuyên có thể bắt gặp hành vi này.

Hành vi cắn: mèo hay cắn tay chủ nhân khi chúng thể hiện sự phòng ngự và bị kích động. Bạn cần xem xét kĩ biểu hiện nét mặt lúc đó của chúng để nắm rõ hơn nhé.

Hiểu tiếng nói của mèo

Cũng như loài người chúng ta thì ngôn ngữ của mèo cũng thể hiện thông qua tiếng nói. Nhưng thường ở boss thích có sự kết hợp giữ cơ thể và tiếng nói nhiều hơn. Một số âm thanh phổ biến ở loài mèo như sau:

Kêu meo meo: đây là tiếng kêu phổ biến nhất của mèo. Nó có thể có nhiều biến thể như kêu nhè nhẹ, kêu lớn, kêu dài hoặc kêu ngắn. Mỗi loại kêu có thể truyền đạt một thông điệp khác nhau, bao gồm yêu cầu, sự chú ý, sự vui mừng hoặc sự khao khát.

Tiếng rít nhỏ: một số âm thanh giống như “prrr” hoặc “mrrr” nghe thoảng qua như tiếng rít khá nhỏ. Đây thường là dấu hiệu của sự thoải mái và hạnh phúc. Và mèo có thể rít nhỏ khi được chủ nhân vuốt ve, khi đang nằm thư giãn.

Tiếng cào cấu: ngoài tiếng nói thì mèo còn tạo ra một vài âm thanh như khi chúng cào cấu vào vật nào đó. Điều này có thể có ý nghĩa của việc tìm kiếm sự chú ý. Bày tỏ sự tò mò hoặc thông báo về một điều gì đó mà mèo muốn đến chủ nhân.

Tiếng hú: một vài bé mèo cũng có thể kêu lên các tiếng hú nhỏ. Tùy mức độ cao hay ngắn của tiếng hú để chúng thể hiện sự khao khát hoặc muốn thu hút sự chú ý từ mọi người.

Tiếng kêu đau đớn: khi mèo cảm thấy đau đớn, tổn thương (thể chất và tinh thần). Chúng có thể keo meo meo liên tục và đôi khi kèm theo hình ảnh chảy nước mắt nữa đấy.

ngôn ngữ loài mèo

Cần làm gì khi thấy ngôn ngữ của mèo

Theo ý kiến cá nhân của mình thì việc hiểu được ngôn ngữ của mèo thường khó không khác gì với hiểu được tâm lý phụ nữ. Nên việc nắm rõ 100% là điều vô cùng bất khả thi.

Nên bạn chỉ cần dựa theo một số biểu hiện của mèo thông qua tiếng kêu, hành vi, lưng, đuôi,… Kèm theo một số ngữ cảnh đang hiện hữu như bạn đang cầm bánh, sốt thưởng, chơi đùa, la rầy,…

Để biết nên làm gì tiếp theo để tránh gây xung đột. Cũng như tạo sự thoải mái nhất cho mèo cưng. Nếu chúng có các biểu hiện cho bạn tiếp xúc thoải mái. Thì sẽ không có nhiều vấn đề gì.

Bạn chỉ việc đến gần, âu yếm, vô về mèo ta sau một ngày làm việc, học tập vất vả. Nhưng nếu đây là hành động cho thấy boss đang vô cùng giận dữ. Thì bạn tuyệt đối nên giữ khoảng cách. Và xem thêm các dấu hiệu khác ở chúng.

Việc cố gắng bước vào không gian ngay thời điểm mèo hung dữ. Có thể khiến chúng tấn công bạn bằng móng vuốt, răng vô cùng nguy hiểm. Điều này sẽ làm tiền lệ và khiến việc dạy dỗ về sau trở nên khó khăn hơn.

Mặc dù ngôn ngữ của loài mèo có vẻ khó hiểu. Nhưng việc nắm được các dấu hiệu này sẽ giúp bạn nuôi dưỡng, huấn luyện chúng dễ dàng. Từ đó góp phần đáng kể vào việc gia tăng chất lượng cuộc sống cho mèo cưng.

Xem thêm >> Cách hiểu ngôn ngữ của loài chó

Những lưu ý khi giao tiếp với mèo

Ngoài việc nắm được ngôn ngữ của mèo bạn cũng cần có cách giao tiếp với chúng thật đúng. Đầu tiên, hãy tôn trọng không gian của mèo. Không xâm phạm, quấy rầy khi chúng nghỉ ngơi.

Chỉ khi nào “hoàng thượng” chiếu cố, tỏ ra thân thiện bạn mới được phép bước vào. Cũng như có thể dễ dàng vuốt ve, âu yếm chúng một cách thoải mái nhất.

Tuy nhiên, bạn cũng không được quá lạm dụng các hành vi ôm ấp. Vì nếu có hành động gần gũi quá lâu cũng có thể làm mèo cảm thấy khó chịu.

Bạn tuyệt đối không nên nhìn chằm chằm vào mắt chúng. Nếu không chúng sẽ nghĩ rằng bạn đang có hành động chống đối, khiêu chiến. Và có thể kích động bạo lực ngay tức khắc.

Người nuôi cần dứt khoát trong hành động, lời nói của mình. Việc bạn không nhất quán trong các hành động này. Sẽ khiến mèo trở nên bối rối và không hiểu ý bạn muốn truyền tải đến chúng.

Bạn nên có sự nghiên cứu kĩ ngôn ngữ loài mèo trước khi có bất cứ quyết định nào với chúng. Vì cơ bản khi ở ngoài thiên nhiên, mèo được xem là loài sống độc lập. Nên khi sống chung với con người chúng sẽ cần có sự thích nghi nhất định.

Trong quá trình dạy dỗ, huấn luyện mèo cưng. Bạn không được dùng vũ lực mà chỉ nên dùng các hành động, từ ngữ mang yếu tố khích lệ. Dù cho chúng có làm sai và trái ý bạn bao nhiêu lần đi nữa.

Tổng kết

Bạn đã hiểu được hết các ngôn ngữ của mèo, loài được xem là vô cùng bí ẩn trên Trái Đất chưa. Nếu chưa cũng đừng nên quá lo lắng. Vì cũng như chúng ta khi lớn lên mỗi người sẽ có một mức độ nhận thức, hành vi khác nhau. Nên việc của bạn là hãy dạy dỗ, chăm sóc mèo cưng thật tốt từ khi chúng còn nhỏ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *