Nếu bạn cảm thấy một trong hai mắt ở cún có dấu hiệu đục mờ dần thì chứng tỏ chó đang bị đục thủy tinh thể. Một căn bệnh tương đối phổ biến hiện nay ở thú cưng. Tin vui là nếu phát hiện sớm thì có thể điều trị đục thủy tinh thể ở chó dễ dàng. Khi đó tỉ lệ gây nên mù lòa sẽ rất thấp.

Nhưng liệu bạn đã biết được nguyên nhân, thuốc nhỏ mắt cho chó bị đục thủy tinh thể chưa? Việc mắc bệnh sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của cún rất nhiều. Nên bạn hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới của Chophukienpet.com. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Đặc điểm chó bị đục thủy tinh thể

Bên trong mắt chó cưng có một cấu trúc gọi là thủy sinh thể. Nên khi chó bị đục thủy tinh thể thì cấu trúc này bị đảo lộn. Dẫn đến việc ánh sáng không thể lọt qua để mắt phân tích hình ảnh. Từ đó làm giảm tầm nhìn, thị giác của mắt. Về lâu dài có thể khiến chó bị mù loa.

Thông thường những vùng đục bên trong thủy sinh thể sẽ có màu trắng hoặc xám. Có thể xảy ra ở một trong hai mắt hoặc đồng thời cả hai mắt. Khi mới bị bệnh thì phần đục này sẽ khá nhỏ. Khi chúng lan rộng ra sẽ khiến thị lực chó cưng giảm sút trông thấy.

Về lý thuyết thì đục thủy tinh thể có thể di truyền, có nghĩa là bất kỳ con chó nào cũng có nguy cơ bị mắc bệnh. Nên việc phát hiện sớm các biểu hiện bất thường ở mắt thú cưng rất quan trọng. Giúp cho quá trình điều trị nhận được kết quả tích cực, hiệu quả hơn.

chó bị đục thủy tinh thể
Mắt ở chó bị đục thủy tinh thể có màu trắng hoặc xám

Nguyên nhân chó bị đục thuỷ tinh thể

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến chó bị đục thủy tinh thể là do di truyền. Các nhà khoa học đã nghiên cứu, chỉ ra rằng hiện nay có hơn 100 giống chó có tỉ lệ mắc bệnh rất cao. Nên nếu lỡ cún cưng bạn có nằm trong số đó. Có thể mang chúng đi xét nghiệm để đánh giá mức độ mắc thủy tinh thể như thế nào.

Chứng bệnh tiểu đường cũng sẽ gây ra hậu quả là đục thủy tinh thể ở chó cưng. Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng thật ra thì đây là hai dạng bệnh có mối quan hệ gần. Đến 80% những chú cún mắc tiểu đường sẽ bị đục thủy tinh thể chỉ sau 1 – 2 năm. Thông thường thì tỉ lệ bộc phát bệnh chỉ chưa đầy 1 tuần là mắt chó đã đục, mờ dần.

Khi chế độ chăm sóc chó cưng không tốt. Nhất là trong giai đoạn còn nhỏ, khi về già. Đây được xem là hai giai đoạn nhạy cảm. Rất dễ bị đục thủy tinh thể nếu cơ thể chó bị thiếu chất, mất nước điện giải,… Đặc biệt khi già yếu thì khả năng cún mắc bệnh sẽ cao nhất.

Một nguyên nhân phổ biến là cún đi cắn nhau, bị thương ở mắt. Và không được sen chăm lo cho vết thương đó kĩ càng. Dẫn đến tình trạng mắt mờ, đục ngày càng nặng hơn. Hoặc do chó tiếp xúc với hóa chất độc hại. Bị điện giật cũng sẽ là nguyên nhân gây đục thủy tinh thể ở chó nhưng không phổ biến.

Xem thêm >> Lý do mèo bị đục thủy tinh thể

Dấu hiệu nhận biết chó bị đục thủy tinh thể

Phát hiện sớm dấu hiệu nhận biết chó bị đục thủy tinh thể là điều bắt buột. Vì nếu không được chưa trị kịp thời thì tỉ lệ mù lòa cả hai mắt rất cao. Nếu là dân không chuyên thì bạn có thể đưa cún đên khám ở trung tâm y tế gần nhất. Khi phát hiện ra một trong số những dấu hiệu như sau:

 • Mắt có sự thay đổi về màu sắc (chuyển sang màu đục trắng sữa). Kích thước và hình dạng của đồng tử cũng bị thay đổi.
 • Đồng tử bi đục ở một hoặc cả hai mắt.
 • Cún trở nên di chuyển khó khăn, vụng về hơn. Nhất là những nơi thiếu ánh sáng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc di chuyển.
 • Phản xạ chạy, nhảy hay bắt đồ chơi của chó cũng có sự thay đổi.
 • Ngứa, gãi ở mắt liên tục.
 • Xuất hiện dấu hiệu giảm thị lực như: không nhận ra bạn về, nghe tiếng người thân gọi những không xác định được phương hướng.
 • Thường xuyên nheo một hoặc hai mắt.
 • Bước chân không chắc chắn, khi lên xuống cầu thang có dấu hiệu không nhận biết được khoảng cách.
 • Thường xuyên đổ ghèn, chảy nước mắt.

Nên khi phát hiện một trong những biểu hiện đục thủy tinh thể ở chó như chúng tôi đã liệt kê. Bạn nên dẫn bé đi khám ở cơ sở thú y. Vì đây hoàn toàn là một loại bệnh có thể chữa khỏi bằng thuốc hoặc phẫu thuật dễ dàng. Nhưng để mang lại hiệu quả thì cần phát hiện càng sớm càng tốt.

Cách chữa trị chó bị đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể ở chó thể nhẹ

Khi ở tình trạng nhẹ thì sen có thể dùng thuốc nhỏ mắt cho chó bị đục thủy tinh thể. Nhưng phải có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ thú y. Việc kê đơn nhỏ hằng ngày cũng nên được trung tâm thú y làm việc. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc nhỏ người cho chó nhé.

Đấy là khi dấu hiệu vết đục ở mang thủy tinh thể không rõ rệt. Thì chứng tỏ bệnh chỉ mới vừa bộc phát, có thể điều trị dễ dàng. Nên việc chữa trị đục thủy tinh thể ở chó cưng phụ thuộc rất nhiều vào chủ nhân. Bạn phải là người ở bên chúng thường xuyên để phát hiện biểu hiện lạ ở mắt sớm.

đục thủy tinh thể ở chó
Cần phát hiện sớm đục thủy tinh thể ở chó

Đục thủy tinh thể ở chó thể nặng

Khi chó bị đục thủy tinh thể ở dạng nặng thì cần được phẫu thuật gấp. Bạn có thể quan sát nếu mắt cún đã bị lớp sữa mờ chiếm 2/3 mắt thì nên tiến hành mổ. Khi đó bác sĩ sẽ thay thế phần mang kính thủy tinh bị đục. Bằng một dạng ống kính được làm bằng nhựa nhân tạo hoặc acrylic y học.

Một tin rất vui cho sen là tỉ lệ đục thủy tinh thể ở chó được phẫu thuật thành công lên đến 90%. Chỉ sau vài ngày thì cún sẽ lấy lại được thị lực. Tuy nhiên, như chúng tôi nhắc bạn nhiều lần trong bài viết. Thì chữa trị đục thủy tinh thể sẽ thành công nếu được chủ nhân phát hiện kịp thời.

Xem thêm >> Top 10 thuốc nhỏ mắt cho mèo an toàn, hiệu quả

Một số lưu ý khi phẫu thuật ở chó bị đục thủy tinh thể

Trước khi được phẫu thuật để chữa trị dứt điểm bênh. Thì chó bị đục thủy tinh thể cần trải qua một số xét nghiệm cơ bản. Để đảm bảo tỉ lệ thành công cao nhất. Đồng thời, dự báo được các biến chứng có thể xảy ra trong và sau khi phẫu thuật. Điều này bạn sẽ được bác sĩ thú y tư vấn cụ thể.

Mặc dù tỉ lệ phẫu thuật chữa đục thủy tinh thể ở chó tỉ lệ thành công lên đến 90%. Nhưng vẫn có xác suất 10% thất bại, nguyên nhân có thể rất nhiều. Nên sen cần chuẩn bị tâm lý trước cho cả bản thân và thú cưng. Sau khi mổ bạn cũng cần lưu ý đến một số điểm cơ bản như sau:

 • Sau phẫu thuật mặc dù đã lấy lại được 100% thị lực. Nhưng khi so với ban đầu thì chắc chắn sẽ không bằng.
 • Hậu phẫu thuật có thể có nhiều di chứng mà bác sĩ không báo trước được. Nên trong giai đoạn từ 1 – 2 tháng sau mổ bạn cần quan sát cún cưng hằng ngày.
 • Chi phí để làm phẫu thuật ở chó tương đối đắc đỏ.
 • Việc chăm sóc chó cần được thực hiện nghiêm túc. Bổ sung khoáng, đồ ăn nhẹ theo hướng dẫn bác sĩ thú y. Để chó cưng có sức đề kháng tốt nhất.
 • Chó có thể mắc bệnh tăng nhãn áp, loét giác mạc. Đây là dạng bệnh hậu phẫu thuật khá phổ biến. Sẽ được chữa khỏi theo đơn thuốc chỉ sau vài ngày.
thuốc nhỏ mắt cho chó bị đục thủy tinh the
Dùng thuốc nhỏ mắt cho chó bị đục thủy tinh thể cần hỏi bác sĩ thú y

Thời gian hồi phục chó bị đục thủy tinh thể là bao lâu?

Nếu chó chỉ bị đục thủy tinh thể dạng nhẹ có thể chữa bằng thuốc nhỏ mắt. Thì chỉ sau 7- 10 tháng sẽ được chữa trị dứt điểm. Nhưng nếu cần sự can thiệp của phẫu thuật. Thì thời gian để bình phục sẽ dao động từ 2 – 4 tuần, tùy thuộc vào thể trạng của từng bé.

Trong suốt thời gian sau mổ, ngoài việc quan sát biểu hiện bất thường. Sen cũng cần giữ cố định chó cưng ở một nơi thoáng mát, yên tĩnh. Tránh tiếp xúc với người lạ, chó khác hoặc khu vực ồn ào. Để không khiến cún bị phân tâm, làm cho tâm lý chúng trở nên bất ổn.

Trong thời gian này bạn cũng nên sử dụng một số loại thuốc. Dĩ nhiên là có sự kê đơn cụ thể từ bác sĩ. Và sen cũng cần giữ sạch sẽ môi trường sống, chuồng trại của boss. Tránh các vi khuẩn gây bệnh có thể xâm lấn thông qua các vết mổ chưa làm. Làm cho tình trạng bệnh thêm tệ hơn.

Phòng bệnh đục thủy tinh thể ở chó hiệu quả

Vì nguyên nhân khởi phát của bệnh rất khó phát hiện và không rõ ràng. Nên thường chó bị đục thủy tinh thể ở dạng nặng thì mới được sen phát hiện. Nên tỉ lệ dẫn đến mù lòa thường khá cao. Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là mỗi khi bạn chơi đùa với cún. Hãy kiểm tra mắt bé xem có những biểu hiện bất thường ở mắt không.

Không nên để các giống chó nhỏ chơi với các chú chó quá to, hung dữ. Để tránh việc chúng cắn nhau, gây tổn thương mắt. Hạn chế để đồ vật nhọn, cứng ở khu vực cún chơi đùa. Có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ thú y. Để vệ sinh định kì mắt cho chó.

Ở độ tuổi xế là giai đoạn dễ mắc đục thủy tinh thể ở chó nhất. Nên bạn hãy cho bé ăn các loại đồ ăn giàu omega 3 tốt cho mắt. Bổ sung đầy đủ khoáng chất, vitamin để giúp chúng tăng sức đề kháng. Giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh bằng áo ấm, đệm cho chó,… Nên cho bé uống nước sạch mỗi ngày nữa nhé.

Vì tỉ lệ bệnh đục thủy tinh thể ở chó chủ yếu là do di truyền. Nên việc mua cún ở cửa hàng, trại giống cần kiểm tra nguồn gốc, gia phả chó bố mẹ rõ ràng. Trước khi mang về bạn cũng nên cho chó đi xét nghiệm bệnh tiểu đường. Có thể liên hệ các trung tâm thú y lớn họ sẽ có dịch vụ này.

Xem thêm >> Chó mèo có nên ăn trứng vịt lộn hay không?

Kết luận

Quá trình điều trị ở chó bị đục thủy tinh thể sẽ dễ dàng khi được nhận biết sớm. Đây là một chứng bệnh rất dễ gặp khi chó về già, sức khỏe yếu. Nên sen cần có sự chăm sóc kĩ càng đừng bỏ rơi cún lúc xế chiều. Nều còn câu hỏi nào cần giải đáp. Bạn hãy đặt ngay bên dưới để đội ngũ admin giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *