Anh em “đồng ngư” chắc hẳn đang thắc mắc ốc táo đỏ giá bao nhiêu, có hại không? Đừng ngần ngại mà tham khảo ngay bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet. Sẽ có vô số các kiến thức vô cùng bổ ích mà anh em không ngờ tới đấy. Nào chúng ta cùng bắt đầu ngay nhé!

Nguồn gốc, đặc điểm của ốc táo đỏ

Đặc điểm sinh sản, để trứng nhiều của ốc táo đỏ khiến giá bán của chúng rẻ hơn các sinh vật cảnh khác khá nhiều. Ngoài ra, ở chúng còn có nhiều đặc điểm thú vị mà có thể bạn chưa biết. Để thuận tiện hơn trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng. Bạn có thể xem thêm các đặc điêm của dòng ốc này như sau:

ốc táo đỏ

Nguồn gốc ốc táo đỏ

Ốc táo đỏ (có tên tiếng anh là Red Apple Snail) là một loài ốc nước ngọt có tên khoa học là Pomacea canaliculata. Chúng có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ, bao gồm Argentina, Paraguay, Uruguay và Brazil.

Nhờ mang màu sắc đỏ độc đáo của mình. Mà chúng dẫn được biết đến nhiều hơn trên khắp thế giới. Vào khoảng từ năm 1980 đến năm 1990 thì chúng được mang đến các nước Châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Trung Quốc.

Mục đích ban đầu là nhằm phụ vụ nông nghiệp, trồng trọt, cung cấp thực phẩm. Nhưng vì mức độ sinh sản chóng mặt cùng khả năng “ăn mọi thức”. Mà ốc táo đã trở thành một loài xâm lấn gây hại đối với hệ sinh thái nói chung.

Chính vì sự lây lan và gây hại này đã khiến nhiều nước áp dụng các biện pháp kiểm soát, như sử dụng thuốc trừ sâu và tiêu hủy trứng, ốc con, trưởng thành.

Cũng như khuyến khích việc sử dụng các biện pháp quản lý sinh thái để giảm sự ảnh hưởng của chúng đến môi trường và nông nghiệp.

Mặc khác, vì khả năng sống lâu, ăn rêu hại và chống chịu được môi trường khắc nhiệt. Cùng vẻ đẹp từ chiếc vỏ đỏ óng của mình. Mà chũng rất được các anh em chơi cá cảnh yêu thích.

Từ đó dần dần ốc trở thành một sinh vật nhiều hơn là mục đích phục vụ nông nghiệp ban đầu. Nhưng việc kiểm soát chúng ngoài tự nhiên cũng đang gặp vô số khó khăn.

Đặc điểm ốc táo đỏ

Ốc táo đỏ có kích thước khá nhỏ, đường kính vỏ dao động từ 3 – 5. Kích thước này sẽ phụ thuộc từng từng cá thể và điều kiện sống. Màu sắc tương đối đa dạng, có thể là đỏ hoặc cam đỏ, nâu đỏ, tím. Đôi khi sẽ có một vài đốm nhỏ trắng trên vỏ.

Cơ thể chúng mềm, dễ bị tổn thương. Nên bảo vệ bên ngoài sẽ là lớp vỏ dày. Ốc ta có một đầu nhọn và một chân móc dài, cho phép chúng di chuyển trên mặt nước hoặc dưới đáy dễ dàng.

Mặc dù chúng không có tai như các động vật khác. Nhưng chúng vẫn có thể cảm nhận được môi trường xung quanh thông qua các râu ở phần đầu. Nên ốc có thể dễ dàng di chuyển, sinh sống ở môi trường nước đục.

Nhiệt độ thích hợp để chúng phát triển dao đông từ 10 – 30ºC, độ pH ở mức 5.0 – 8.5. Môi trường sống của dòng ốc này tương đối đơn giản. Chúng không cần một nguồn nước quá sạch.

Nhưng để ốc có thể phát triển tốt, sinh sản khỏe mạnh. Cũng như đảm bảo an toàn cho các loài cá cảnh cộng sinh khác. Bạn nên cung cấp nguồn nước đủ sạch. Có thể bổ sung thêm vi sinh cho bể cá dạng tổng hợp khi cần thiết nhé.

Hình thức sinh sản

Ốc táo đỏ có hính thức sinh sản là đẻ trứng, Chúng dùng râu chân để làm tổ đẻ trứng dính trên các cành cây hoặc các giá thể trong môi trường nước.

Sau một thời gian ngắn (khoảng 10 – 14 ngày) trứng sẽ nở ra và con non được sinh ra với lớp vỏ mềm, nhỏ. Nên giai đoạn này chúng cực kì dễ bị ăn thịt bởi các loài cá, động vật khác.

Việc phân biệt giới tính ở loài ốc này cực kì khó khăn. Thường chúng ta chỉ nhân ra được con cái khi chúng leo lên cây, thành bể để đẻ trứng mà thôi.

Trước khi đẻ con đực và con cái sẽ tiến hành giao phối với nhau. Chúng không có hình thức chăm sóc con sau khi sinh. Mà sẽ để các bé ốc con tự mình phát triển.

Nếu được nuôi dưỡng tốt, ốc táo đỏ có thể đạt tuổi dao động từ 1 – 2 năm. Trung bình khi ốc được 7 tháng tuổi chúng sẽ có thể sinh sản. Tuy nhiên, khi đạt 4 – 5 tháng thì có đến 10 – 20% ốc đã bắt đầu đẻ trứng được rồi.

Có thể bạn quan tâm:

Ốc táo đỏ có hại không?

Ngoài tự nhiên, ốc táo đỏ được xem là một sinh vật gây hại ở mức nguy cấp. Chúng có khả năng ăn các loại cây trồng như lúa, rau xanh rất mạnh. Từ đó khiến cho mùa màng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc kiểm soát các loài ngoại lai xâm lấn này cũng vô cùng khó khăn. Vì khả năng chống chịu thuốc trừ sâu, diệt cỏ của chúng vô cùng tốt.

Đặc biệt là khả năng sinh sản của chúng phải nói là đỉnh của đỉnh. Chúng có thể đẻ được 1 lứa lên đến 150 – 250 trứng. Và tỉ lệ nở thành công có thể đạt hơn 80% trong điều kiện khí hậu tốt.

Tuy nhiên, ngoài sự phá hoại ra thì chúng vẫn mang những giá trị đáng kể. Việc nuôi ốc để lấy thịt cung cấp cho các ngành thủy, hải sản đã được áp dụng từ khá lâu.

Nguồn thịt dinh dưỡng từ ốc sẽ giúp cá, tôm phát triển, tăng trọng tốt hơn. Và vì sinh sản tốt nên chúng luôn có sẵn hàng mỗi ngày để cung cấp ra thị trường.

Ốc táo còn là loại sinh vật được dùng để làm cảnh trong bể cá rất được ưa chuộng. Khả năng ăn rêu hại, sống dai, khỏe mạnh và vô cùng hiền lành của chúng. Đã được các anh em “đồng ngư” tận dụng từ khá lâu.

Nên việc ốc táo đó có hại hay không tùy thuộc vào môi trường mà chúng ta cung cấp cho chúng. Nhưng bạn cần kiểm soát các bé ốc trong bể cảnh. Tránh việc thả chúng ra ngoài tự nhiên sẽ khiến phá hoại vệ sinh thái vốn có ở đó.

ốc táo đỏ có hại không

Ốc táo đỏ ăn gì?

Chế độ ăn của ốc táo đỏ khá đa dạng, chủ yếu là các cây thủy sản, thủy sinh, rêu hại. Ngoài tự nhiên chúng sẽ yêu thích các loại lá, thân nhỏ của cây lúa, khoai tây.

Chúng có thể ăn cả cuống của cây bắp cải. Một số loại rau như rau muống, rau bina, cỏ mần trầu, cỏ chân vịt và cỏ ngót. Cũng có thể là món ăn mà ốc yêu thích. Rong biển hoặc một số loại tảo nước ngọt là nguồn cung cấp protein khá tốt.

Ngoài ra, khi được nuôi làm cảnh trong bể cá chúng còn ăn được cả các các loại rêu hại như rêu tóc, rêu nâu. Điều này vô cùng có lợi khi bạn nuôi chúng ở bể thủy sinh, 7 màu.

Vì được xem là dòng phụ kiện dọn bể, nên ốc có khả năng tiêu thụ các loại chất thải, cặn bã ở dưới đáy bể khá tốt. Các loại cám dư thừa nằm ở đáy cũng được chúng dọn sạch sẽ, tránh gây ô nhiễm môi trường nước.

Tuy nhiên, bạn nên cho chúng ăn có chừng mực. Việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến dư thừa thực phẩm. Làm cho nước bị ô nhiễm, gây nên một số bệnh không đáng có trong bể.

Nên việc ốc táo đỏ ăn gì nói chung khá đơn giản. Bản tính ốc cũng vô cùng hiền lành, di chuyển nhẹ nhàng trong nước. Nên sẽ thích hợp khi nuôi chung với nhiều dòng cá cảnh phổ biến hiện nay.

Ốc táo đỏ giá bao nhiêu?

Đay được nhận xét là có giá bán cực kì rẻ. Tùy thuộc nhiều vào kích thước mà chúng sẽ có giá tương đối khác nhau. Hiệ nay, giá ốc táo đỏ size nhỏ dao động từ 10.000 – 15.000 vnd / con.

Nhưng thường người nuôi sẽ mua 1 lúc nhiều ốc để cho hồ thêm sinh động. Nếu hồ nhà bạn rộng, nhiều rêu hại, có thể mua combo 10 con size to giá khoảng 100.000 – 130.000 vnd / combo.

Không như các dòng sinh vật cảnh khá sẽ có biên động giá cao. Giá ốc táo đỏ thường khá rẻ và có sự biến động thấp. Nên sẽ phù hợp với nhiều đối tượng nuôi khác nhau từ học sinh, sinh viên đến cả nhân viên văn phòng.

ốc táo đỏ giá bao nhiêu

Nên nuôi chung với dòng nào

Về cơ bản thì ốc táo đỏ vô cùng hiền lành, sống chậm rãi, ít có khả năng tranh giành thức ăn. Nên bạn có thể có nhiều sự lựa chọn nếu nuôi hồ cộng đồng.

Một số dòng cá đẹp có thể nuôi chung như: cá ranchu, 7 màu, dĩa cảnh, hồng mi Ấn độ. Hoặc một số hổ thủy sinh, non bộ. bán cạn khi có một vài bé ốc cũng sẽ trở nên sinh động hơn khá nhiều.

Với khả năng dọn bể, làm sạch bề mặt kính, đáy hồ. Sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức của bạn khá nhiều đấy. Nhưng để tăng hiệu quả hãy nuôi 1 lần ít nhất 5 – 10 bé nhé.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm vài con ốc táo vàng, tím, xanh. Để làm cho chiếc bể của mình trở nên sinh động, nhiều màu sắc sặc sỡ hơn.

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được nuôi ốc chung với các dòng cá săn mồi hung dữ như lóc cảnh, cá tai tượng,.. Vì chúng có thể cắn lớp vỏ và ăn thịt ốc dễ dàng.

Tổng kết

Bạn đã nắm được ốc táo đỏ giá bao nhiêu, có hại không hay chưa. Với mức giá chỉ khoảng vài chục ngàn đồng. Cũng như có nhiều lợi ích vô cùng to lớn giúp loại bỏ rêu hại trong bể cá. Nên đang được xem là 1 trong các loại sinh vật cảnh rất được anh em “đồng ngư” yêu thích.

Tuy nhiên, vì khả năng sinh đẻ của các dòng ốc táo rất mạnh. Nên bạn chỉ xem chúng là vật nuôi trong bể cá cảnh nhà mình. Không được thả ra ngoài tự nhiên. Nếu không có thể gây tác hại xấu đến hệ sinh thái nơi đó. Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp, bạn hãy đặt ngay bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *