Phải làm sao khi con mèo trở nên hung dữ, khó tính hay cắn chủ nhân. Đầu tiên bạn sẽ phải tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng trên. Sau đó lên kế hoạch để có thể “thu phục” mèo cưng. Để có thể kiểm soát được hành vi này của boss sẽ rất cần sự kiên nhẫn, thời gian. Nào hãy cùng Chợ Phụ Kiện Pet tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Tại sao mèo lại hung dữ?

Có vô vàn lý do trên đời khiến con mèo trở nên hung dữ, khó tính một cách bất thường. Nếu việc chúng trở nên cọc cằn đã diễn ra thường xuyên thì sẽ không đáng nói. Vì đây có thể là hành vi mà chủ nhân đã quá cưng chiều. Không dạy dỗ boss từ khi còn nhỏ đúng cách.

Tuy nhiên, khi mèo đang sinh hoặc chăm sóc con thì chúng có thể trở nên rất hung dữ. Đây được xem là bản năng giúp boss bảo vệ con non khỏi nguy hiểm. Đa số các động vật chăm con đều sẽ có hành vi này như chó, khỉ, hổ,… Đôi khi có thể do chúng đang trốn tránh một mối nguy hiểm nào đó.

Trong giai đoạn động dục tính cách của con đực có thể rất bất thường. Loài mèo không chỉ hung dữ với chủ nhân mà có thể với đồng loại hoặc vật nuôi khác. Đây được xem là vòng lặp và sự khó tính là biểu hiện ban đầu của cảm xúc. Thông thường khi đã quen với con người, vật nuôi chúng sẽ không như vậy nữa.

Ngoài ra, có thể do một số nguyên nhân khác khiến tính cách chúng trở nên như vậy. Bạn có thể tham khảo như sau:

  • Mèo bị stress, căng thẳng kéo dài.
  • Thất bại trong việc chơi đùa, bắt chuột.
  • Có thể do bệnh tật, chấn thương tấm sinh lý.
  • Do ảnh hưởng bởi tiếng ồn.
  • Thời tiết thay đổi,…

Phải làm sao khi mèo hung dữ, khó tính

Hiểu được tâm lý boss

Không như chó, mèo có tính cách sớm nắng chiều mua, buổi trưa dông bão. Nên bạn sẽ cần hiểu rõ được tâm lý của boss cưng nhà mình. Từ đó có thể kiểm soát được chiếc mèo hung dữ đang muốn tấn công cả thế giới kia.

Nếu bé ngày thường không hề tỏ ra khó chịu trong việc tiếp xúc với con người, vật nuôi khác. Thì chắc chắn đã có vấn đề gì đó tác động làm thay đổi tâm lý của chúng.

Bạn nên quan sát những hành động hằng ngày. Thông qua các động tác đơn giản như: cách di chuyển, gầm gừ, quẫy đuôi, khuôn mặt. Đây là những ngôn ngữ cơ thể mà mèo thường xuyên sử dụng.

Một số hành vi nhắc nhở rằng mèo đang bị tác động xấu về tâm lý như: cúi người, tai, chân phía sau dựng đứng lên khi thấy người. Mèo sẽ kêu lên tiếng khè khè liên tục,…

Các hoạt động chăm sóc thú cưng nên được thực hiện đúng cách. Ở đây điển hình như khi tắm cho mèo không nên đổ nước trực tiếp vào đầu, mắt, mũi. Dễ khiến mèo hung dữ về sau và cũng gây nguy hiểm, ngạt thở, khó chịu.

mèo hung dữ phải làm sao
Mèo hung dữ phải làm sao?

Biết thời điểm con mèo hung dữ

Thời điểm mèo hung dữ sẽ quyết định rất lớn để trả lời câu hỏi phải làm sao. Nếu thời gian mèo đang mang thai, sinh con thì không gian riêng tư sẽ cần được đảm bảo. Không nên cho các em bé năng động, người lạ bước vào khu vực của chúng.

Bạn cũng cần ghi nhớ thời điểm mèo trở nên khó tính. Vì có tỉ tỉ lý do khiến tâm lý mèo cưng thay đổi. Và điều này có thể chấp nhận được hay không còn tùy thuộc vào mức độ, lý do đằng sau.

Đôi khi thời điểm mèo cắn bạn nhưng không kiểm soát được lực. Thì đó không phải chứng tỏ boss đang trở nên dữ tợn. Chúng chỉ muốn biểu hiện tình cảm của mình thông qua hành động “cắn yêu” trên.

Vào những thời gian thay đổi thời tiết cũng dễ khiến tâm lý “hoàng thượng” bị thay đổi. Nếu mùa đông bạn nên cho thêm những đệm thú cưng ấm áp. Còn mùa hè sen cần tạo sự thông thoáng, mát mẻ ở khu chuồng trại, vui chơi.

Có thể bạn quan tâm:

Tạo lòng tin với mèo khó tính

Lòng tin là thứ khó nhất không chỉ trong cuộc sống loài người. Mà ngay cả vật nuôi thì lòng tin là thức rất cần thiết. Nhất là khi mèo trở nên hung dữ nếu gặp phải một người chúng không quen. Thì có thể khiến cho tâm trạng boss trở nên căng thẳng hơn rất nhiều.

Nên khi đưa bé mèo về để nuôi. Thì bạn đừng quá hấp tấp, vồ vập tới ôm chúng ngay. Mà hãy xây dựng một niềm tin rằng bạn sẽ trao đủ mọi sự yêu thương trên Trái Đất này cho chúng. Mỗi ngày dành một ít thời gian để dụ mèo bằng các loại bánh thưởng thơm ngon.

Điều này sẽ vô cùng cấn thiết khi mèo được nhận nuôi lớn tuổi. Vì khi đã “trải đời” thì mèo ta sẽ khó chấp nhận thay đổi chủ nhân mới. Nên rất dễ khiến mèo hung dữ, khó tính thường xuyên khè, cắn chủ nhân. Chính vì vậy, hãy từ từ xây dựng lòng tin ở boss mỗi ngày một chút nhé.

Cho mèo hung dữ sự riêng tư

Có thể việc mèo hung dữ chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian. Sau khi tiếng ồn do pháo hoa, đám cưới, nhạc to chẳng hạn. Thì bạn hãy tạo sự riêng tư nhất định cho chúng. Trong giai đoạn này hãy tạm ngưng việc cưng nựng, vuốt ve. Không nên tắm rửa hoặc đến quá gần.

Tuy nhiên, hãy cho bé thức ăn, nước uống hằng ngày. Có thể để ở nơi mà chúng thường xuyên lui tới. Chắc chắn chỉ sau 2 – 3 ngày bé mèo khó tính sẽ được kiểm soát dễ dàng. Khi đó bạn hãy thường xuyên ở bên chú ta hơn. Để an ủi, động viên tránh tâm lý bất ổn về sau.

Để giữ an toàn cho người thân, vật cưng khác trong nhà. Giai đoạn mèo chăm con, tranh giành lãnh thổ. Hãy tạo cho chúng một không gian kín, thoáng và đủ rộng. Điều này sẽ giúp ổn định tâm lý cho mèo hung dữ. Làm cho boss ổn định, dễ kiểm soát hơn rất nhiều đấy.

con mèo hung dữ
Cần tạo một chút riêng tư cho vật cưng

Triệt sản cho thú cưng

Nếu bạn không có nhu cầu phối giống. Thì để hạn chế con mèo hung dữ, khó tính hãy triệt sản chúng ở cơ sở thú y uy tín.  Ngoài kiểm soát được hành vi khi mèo đẻ, tìm bạn đời. Việc triệt sản còn giúp chúng sống lâu hơn đến 39% so với mèo không được triệt sản.

Triệt sản còn giúp hạn chế lây các loại bệnh từ mèo hoang. Đặc biệt là căn bệnh dại, một trong số các nguyên nhân làm mèo hung dữ thất thưởng. Ngoài ra, triệt sản sẽ giúp bạn kiểm soát hành vi đi lung tung của boss. Giảm thiểu rất nhiều các biểu hiện khó tính thất thưởng của chúng.

Nhiều bạn lầm tưởng mèo hay chó bị béo phì là do triệt sản. Tuy nhiên, việc thú cưng bị tăng cân không kiểm soát nằm ở hoạt động thể chất. Bạn phải thường xuyên dẫn chúng ra ngoài để dạo mát. Không chỉ phòng bệnh béo phì mà còn mang lại nhiều lợi ích cho xương khớp.

Biểu hiện của con mèo hung dữ, khó tính

Khi bạn đến gần một bé mèo hung dữ. Chúng sẽ thể hiện thông qua một số hành động như: Cẫn 4 chi lên, lông dựng đứng, mắt trợn tròn. Kèm theo những tiếng gầm gừ, khè khè và có thể áp đầu của mình vào đầu bạn hoặc vật nuôi khác. Đây là dấu hiệu cho một cuộc tấn công chuẩn bị diễn ra.

Những hành động này nhằm giúp tăng kích thước lên. Làm cho đối phương phải e dè trước khi mèo quyết định có nên tấn công hay không. Nếu biểu hiện là rụt chân lại, người cúi thấp, vẫn kèm theo tiếng mèo khè khè. Thì đây sẽ là tư thế chuẩn bị rút lui của chúng.

Thông thường mèo sẽ chọn một trong hai biểu hiện này trước. Nếu cảm thấy bị đe dọa, đối phương có nhiều lợi thế. Thì mèo sẽ chọn phương án phòng thủ, rút lui. Nhưng nếu đang trong giai đoạn bảo vệ lãnh thổ, tranh giành mèo cái. Thì con mèo sẽ hung dữ, tấn công bất cứ ai bén mảng vào lãnh địa của mình.

mèo hung dữ
Loài mèo tương đối khó hiểu

Những lưu ý khi mèo trở nên hung dữ

Mặc dù mèo hung dữ hay khè, cắn người diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu nhà có trẻ nhỏ bạn sẽ cần lưu ý đến hiện tượng này. Vì móng mèo nếu cào sâu có thể làm nhiễm trùng rất nguy hiểm. Không chỉ với trẻ em mà chính cả bản thân bạn đấy.

Chủ nhân cũng nên dành thêm nhiều thời gian để ở bên vật cưng hơn. Điều này giúp bạn tìm ra được nguyên nhân. Cũng như có thể chăm sóc boss khi chúng bị bệnh, tại nạn,…

Khi chơi đùa sen cần chú ý không nên quá đà. Vì việc chơi một nhiều lần bị thất bại dễ làm cho mèo nản, trở nên khó tính hơn. Hãy tạo những trò mà “hoàng thượng” có thể chiếm được một chút phần chiến thắng.

Không gian riêng tư khi mèo sinh con, tâm lý thay đổi là điều bắt buộc. Cũng như con người khi trở nên lầm lỳ, khó chịu. Thì sự riêng tư trong ít nhất 1 – 2 ngày sẽ giúp lấy lại tinh thần.

Bạn nên bổ sung những món ăn nhẹ, dễ tiêu như bánh thưởng, súp thưởng cho mèo. Vừa cung cấp nguồn năng lượng, vừa tạo sự ngon miệng giúp mèo quên đi cơn hung dữ kia.

Nếu các biện pháp giúp mèo cân bằng cảm xúc của mình không hiệu quả. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên đưa mèo đi khám. Để bác sĩ có thể kiểm tra tổng quát boss cưng từ đó tìm ra nguyên nhân cụ thể nhất.

Tổng kết

Trước khi trả lời câu hỏi con mèo hung dữ phải làm sao. Thì bạn sẽ phải tìm ra được nguyên nhân khiến boss trở nên như vậy. Có vô vàn lý do khiến mèo trở nên khó tính. Vì đơn giản mèo được xem là sinh vật khó hiểu nhất hành tinh, ngoại trừ bạn gái của bạn đấy. Chúc sen và boss luôn thắm đượm tình cảm dù có bị cào xé bao nhiêu đi nữa nhé.

One thought on “Phải làm sao để kiểm soát, trấn tĩnh một bé mèo hung dữ, khó tính

  1. Trace back phone number says:

    Your article is among the most well-written ones I read. I am grateful for the effort. Thank you for sharing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *