Theo một số nghiên cứu thì lý do lại tao chó hay ăn cỏ, lá cây nằm phần lớn ở bản năng tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, cũng có một số ly do khác như cún thiếu hụt chất dinh dưỡng, thèm mùi cỏ,… Nên để biết được kĩ lưỡng hơn, chúng ta cùng đến với bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet nhé.

Tại sao chó lại ăn cỏ, lá cây

Có rất nhiều lý giải cho câu hỏi tại sao chó hay ăn cỏ. Về cơ bản đây là một hành động bản năng, không gây nguy hiểm. Nhưng nếu đi kèm với biểu hiện nôn ói, tiêu chảy. Thì bạn hãy ngưng cho chó gặm cỏ lại. Một số nguyên nhân chính bạn có thể tham khảo như sau:

chó ăn cỏ
Tại sao chó ăn cỏ?

Chó ăn cỏ do bản năng

Tại sao gọi chó ăn cỏ là bản năng. Vì khi còn ngoài tự nhiên, vốn dĩ loài chó ăn thịt sống thường xuyên. Nên để tránh thiếu hụt nguồn rau xanh cung cấp cho cơ thể. Chúng sẽ gặm các loại cỏ dại ăn được ven đường. Mặc dù không quá nhiều những sẽ giúp chó phát triển tốt về hệ tiêu hóa.

Trải qua hàng triệu năm được thuần hóa bởi con người. Thì các bản năng này dần được thay đổi để thích nghi với cuộc sống được chăm lo hơn. Tuy vậy, thỉnh thoảng chó cũng sẽ kiếm các loại cá cây để nhâm nhi. Cõ lẽ chúng đang nhớ về cội nguồn, ông cha trước kia.

Ngoài ra, bản năng khi chó ăn cỏ còn nằm ở việc chúng tự điều trị các bệnh về đường ruột. Bạn không hề nghe nhầm đâu, ngoài tự nhiên sẽ không có sen hay tiệm thuốc nào để cún mua. Nên khi mắc một số bệnh tiêu hóa cún sẽ tự tìm đế lá cây, cỏ để nhai. Điều này đã được các chó bố mẹ dạy lại khi còn nhỏ.

Do bị thiếu dưỡng chất

Như ở trên đã phân tích thì chó ăn cỏ có thể do chúng đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Nên bản năng mách bảo chúng phải tự xử lý bằng các loại cỏ, lá cây. Điển hình nhất việc ăn lá cây thường chứng tỏ chó đang bị một số bênh như: khó tiêu, đầy bụng,…

Chất xơ trong một số loại cỏ nhiều hơn cả rau. Nên khi chó cảm thấy thiếu hụt chất xơ cũng sẽ đi kiếm các loại này để ăn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chó ăn cỏ nhưng bị nôn mửa. Khi đó bạn đừng quá lo lắng vì có thể do bụng cún đang chưa chất không cần thiết và cần được nên ra đấy.

Một chế độ ăn uống thiếu khoa học, thiếu một số dưỡng chất cần thiết. Sẽ khiến chó tìm đến lá cỏ bên ngoài để ăn, tự mình bổ sung. Nên bạn sẽ cần kiểm tra lại chế độ ăn hằng ngày đã đảm bảo cho thú cưng chưa.

Có một nguyên nhân làm chó tìm đến cỏ lá. Là có thể chó bị giun làm ổ trong bụng. Nên cỏ lá tự nhiên sẽ giúp loại bỏ đi đám giun khó chịu này. Nên nếu chó ăn lá cây và ói, bạn hãy kiểm tra xem bên trong đó có giun, kí sinh trùng gây hại nào không nhé.

Nhưng lời khuyên chúng tôi là bạn vẫn nên dẫn bé đi khám ở trung tâm y tế. Nếu tình trạng nôn mửa do chó ăn cỏ gây ra làm cún mệt mỏi, sụt kí, bỏ ăn,…

Chó ăn cỏ do buồn miệng

Có thể do quá trình chơi đùa ngoài trời chó vô ăn ăn phải cỏ. Hoặc chúng gặm nhắm một tí lá cây để vui chơi, làm trò tiêu khiển khi không được sen cấp đồ chơi. Nếu chó không nôn thì bạn có thể để ăn một cách thoải mái. Chỉ cần quan sát, kiểm soát hành vi này thật kĩ lưỡng là được.

Có một trường hợp khiến chó ăn cỏ, lá cây bạn cần chú ý. Là khi giá trị dinh dưỡng trong một bữa ăn không đủ cung cấp cho chúng. Thì thường chó sẽ có xu hướng tự đi tìm kiếm thức ăn. Nên chủ nhân sẽ cần coi lại chế độ dinh dưỡng của cún cưng ở nhà mình ngay nhé.

Một số loại cỏ có mùi vị hợp với chó. Nên thay vì dùng bữa chính hay bánh thưởng. Chó sẽ thích ăn các loại cỏ này hơn. Giai đoạn đầu có thể không sao nhưng lâu dài sẽ hình thành nên hành vi xấu. Ảnh hướng rất không tốt đến sức khỏe, sự phát triển về thể chất của chó.

Mắc bệnh ám ảnh cưỡng chế

Ám ảnh cưỡng chế hay rối loạn lo âu (OCD) là căn bệnh phổ biến ở cả người và thú cưng. Nó có thể làm tâm lý thay đổi khiến chó ăn cỏ, lá cây một cách mất kiểm soát. Nguyên nhân có thể do bị nuôi nhốt quá lâu, sống trong không gian chật hẹp, quá ồn ào.

Ngoài ra, khi chó mắc bệnh ám ảnh cưỡng chế sẽ có nhiều biểu hiện khác như: cắn không khí, chạy theo đuôi, cắn đuôi, gầm gừ, nhai cỏ, lá cây,… Những hành vi này sẽ tăng dần theo thời gian, lặp đi lặp lại. Mặc dù không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng lâu dài sẽ khiến chất lượng cuộc sống bị giảm đi.

Chó ăn cỏ, lá cây để nôn

Thông thường khi ăn phải gì đó gây khó chịu trong bụng chó sẽ ăn cỏ. Điều này giúp chú ta nôn ra những thứ gây khó chịu kia. Đảm bảo cho hệ tiêu hóa, đường ruột ổn định trở lại. Nghe có vẻ không nguy hiểm nhưng bạn sẽ phải kiểm tra kĩ dịch chó nôn ra ngoài.

Để có những đánh giá cụ thể hơn về tình trạng bệnh đang mắc phải. Từ đó đưa ra phương án điều trị bệnh sao cho hiệu quả. Tốt hơn là việc cứ để cho chó ăn cỏ để nôn. Nếu không có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể liên hệ các bác sĩ thú y để được tư vấn.

Chó ăn cỏ, lá cây có nguy hiểm hay không?

Việc chó ăn cỏ thường sẽ không nguy hiểm nếu đây là bản năng hay để vui đùa. Một lượng nhỏ cỏ cũng sẽ cung cấp chất xơ khá tốt. Ngoài ra, còn sẽ giúp cho tâm trạng cún trở nên thoải mái hơn. Đặc biệt là khi bị nuôi nhốt một mình quá lâu trong phòng.

Nên nếu bạn dẫn ra ngoài và chó nhai một tí cỏ bên đường. Thì đừng quá nóng vội hay lo sợ. Đôi khi hãy để cún tự do một chút như đúng bản năng khi ở ngoài thiên nhiên. Điều này sẽ đem lại lợi ích to lớn về mặt tinh thần. Giúp thú cưng giảm stress, căng thẳng hiệu quả.

Tuy nhiên, một số loại lá cây thường có gai, chất gây ngứa. Nếu chó ăn phải sẽ cảm thấy khó chịu hơn. Hoặc một số nơi người ta sẽ phun thuốc trừ sâu, diệt cỏ lên các loại cây cảnh. Khi chó ăn phải cũng có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, hủy hoại gan, thân,…

Khi phát hiện chó ăn cỏ, lá cây mà kèm biểu hiện nôn mửa. Bạn sẽ phải xem chó nôn ra những thứ gì. Nên là giun, dị vật hoặc thức ăn thừa. Thì chứng tỏ chúng đang gặp một số vấn đề về tiêu hóa, đường ruột. Cần được đưa đến bác sĩ để thăm khám cụ thể hơn.

chó ăn lá cây
Chó ăn cỏ có nguy hiểm không?

Làm sao để hạn chế việc chó ăn cỏ

Kiểm soát chó ăn cỏ, lá cây

Nếu bạn cần kiểm soát hành vi ăn cỏ của chó cưng. Hãy thử bổ sung thêm những món ăn khoái khẩu vào bữa ăn. Kiểm tra lại chế độ dinh dưỡng xem có bị thiếu hụt chất gì không. Lâu lâu bạn hãy cho chó ăn thịt sống để tăng thêm khoái khẩu, tạo độ ngon miệng hơn.

Để kiểm soát tốt hơn, sen nên hạn chế dẫn boss đi dạo ở nơi có nhiều cỏ như công viên, khu cây xanh,… Khi đi cần bổ sung cả dây xích, rọ mõm để kiểm soát tầm hoạt động. Đảm bảo chó không ăn phải bất cứ vật gì trên đường. Vì đôi khi chó ăn đất đá sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

Bạn cũng không nên để chó qua tự do hoạt động. Vì tính cách của cún thường vô cùng năng động, tò mò. Nên chỉ cần một chút không để ý. Chúng sẽ ra khỏi tầm mắt của sen trong vài giây ngắn ngủi. Việc kiểm soát này cũng giúp đảm bảo an toàn cho boss và mọi người xung quanh.

Nếu lý dao tại sao chó ăn cỏ xuất phát từ việc quá nhàm chán. Sen sẽ cần thường xuyên dẫn boss đi dạo mát, vận động hơn. Đi kèm với đó là bổ sung các loại bánh thưởng, xương gặm cho chó. Nhằm tạo không gian vui chơi có thưởng, đem lại phút giây sảng khoái, thoải mái cho chó cưng.

Bổ sung thêm dinh dưỡng

Khi chó ăn cỏ, lá cây là do sở thích mùi vị. Thì bạn cần bổ sung một số loại rau, củ như: khoai lang luộc, đậu Hà Lan, rau xà lách,… Để tạo thói quen ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng việc cung cấp thiếu hoặc dư chất xơ đều gây tình trạng chó bị táo bón đấy nhé.

Một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng sẽ tốt cho hệ tiêu hóa yếu kém của thú cưng. Nếu chúng ngán ăn những mảng thịt, rau quá to. Bạn hãy thử xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ ra. Sao cho vừa miệng, giúp thú cưng ăn dễ dàng hơn. Và nhớ hạn chế tôi đa nêm nếm vào thức ăn cún để tránh gây dị ứng.

Thường khi còn nhỏ bạn sẽ phải huấn luyện chó tập ăn rau quả tươi. Điều này giúp mang lại rất nhiều lợi ích về sau. Cũng hạn chế việc chó ăn cỏ rất nhiều đấy. Nhưng bạn chỉ nên cho cún ăn các loại trái cây, rau củ không quá 2% so với lượng đồ ăn hàng ngày.

Những lưu ý khi phát hiện chó ăn cỏ

Khi phát hiện chó ăn cỏ, lá cây bạn sẽ cần kiểm tra xem lá đó có bị phun thuốc trừ sâu hay không. Vì chỉ cần một lượng nhỏ thuốc trừ sâu cũng có thể khiến thú cưng ngộ độc gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhất là khu vực công viên, bãi cỏ thường được phun thuốc để xua đuổi lũ con trùng.

Khác với việc chó ăn trái cây, rau quả tươi giàu dinh dưỡng. Cỏ, lá cây thường không có chứa nhiều giá trị ngoài chất xơ. Nên chỉ xem đây là thú vui mà cún có thể làm. Và bạn sẽ cần cung cấp đủ rau củ dồi dào chát xơ, năng lượng hơn. Để chó cưng có thể phát triển toàn diện nhất.

Ở vùng nôn thôn thì các bụi cỏ, lá cây thường chứa cả rắn, rết. Và những bụi cỏ gai cũng có thể đâm, làm cho chó bị thương. Chính vì vậy, khi dẫn cún ra ngoài bạn sẽ cần phải thường xuyên để mắt đến. Nhằm tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Mặc dù, ăn cỏ hay lá cây sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe chó nếu đây chỉ là sở thích. Tuy nhiên, bạn cũng cần hạn chế nhằm tránh những rủi ro có thể đến. Hãy bổ sung cho chó cưng các món đồ chơi gặm, rau xanh sạch, thuốc điều trị bệnh khi cần thiết.

tại sao chó ăn cỏ
Những lưu ý khi chó ăn lá cây

Tổng kết

Bạn đã biết được tại sao chó ăn cỏ, lá cây khi ra ngoài chưa. Có nhiều lý do từ việc bị thiếu chất đến thói quen, bản năng, sở thích. Nên việc này sẽ không quá nghiêm trọng. Nhưng nếu đi kèm là hiện tượng nôn, mửa thì phải cần kiểm tra. Tốt nhất bạn nên đem chó cưng đến bác sĩ để thăm khám kĩ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *