Có phải bạn đang thắc mắc tập tính của loài mèo theo độ tuổi, sinh sản đúng không nào. Nếu vậy thì bài viết của Chợ Phụ Kiện Pet sau chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích đấy. Tại đây bạn sẽ được cung cấp các kiến thức cần thiết nhất. Nào không dài dòng nữa, chúng ta hãy cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới nhé!

tập tính của loài mèo

Vì sao cần biết được tập tính của loài mèo

Việc bạn hiểu rõ về tập tính của loài mèo sẽ giúp ích trong việc tương tác. Cũng như đảm bảo chăm sóc với thú cưng của mình tốt nhất. Ngoài ra, còn có nhiều lợi ích mang lại mà sen có thể tham khảo như sau.

– Tương tác tốt hơn: nắm được mèo có hiểu tiếng người không hay cách giao tiếp với động khác. Sẽ giúp cải thiện mối quan hệ giữa bạn và mèo cưng. Tạo ra một môi trường sống thoải mái cho cả hai.

– Quản lý hành vi không mong muốn: nắm được các tập tính của boss còn giúp bạn quản lý những hành vi sai trái. Phổ biến nhất là việc mèo hay cắn tay chủ, đi vệ sinh sai chỗ, tỏ ra khó chịu thường xuyên.

– Chăm sóc sức khỏe tốt hơn: các thay đổi trong tâm trạng, hành vi có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe ở mèo. Theo dõi những biến động trong tập tính sẽ giúp bạn phát hiện các dấu hiệu bệnh sớm.

– Tránh xung đột: tương tự con người thì mỗi cá thể mèo có một tính cách riêng biệt. Việc chúng ta hiểu rõ những tập tính sẽ giúp tránh được các xung đột không đáng có. Chẳng hạn như xung đột giữa mèo với mèo và với con người.

– Tạo môi trường sống tích cực: nắm được tập tính của loài mèo còn giúp bạn tạo ra một môi trường sống an toàn, thoải mái cho boss. Điều này sẽ giúp cho mèo cưng có thể phát triển toàn diện, khỏe mạnh nhất.

Xem thêm >> Liệu nuôi mèo có xui không

Những tập tính của loài mèo theo thời gian

Tập tính của loài mèo có thể thay đổi theo thời gian là ban ngày hoặc ban đêm. Việc nắm được sự thay đổi thói quen, hành vi của boss ở những thời điểm khác nhau. Sẽ giúp ích trong việc chăm sóc, hỗ trợ mèo cưng. Cũng như tránh tạo ra những phiền phức không đáng có đối với mọi người xung quanh.

Tập tính của loài mèo vào ban ngày

Mèo có mức hoạt động khác cao khi mặt trời bắt đầu mọc. Bao gồm chơi đùa, chải chuốc, chăm sóc bản thân. Và dưới đây sẽ là những tập tính của loài mèo vào ban ngày khác mà bạn có thể tham khảo:

– Ngủ nhiều: mèo là loài động vật có thói quen ngủ nhiều vào ban ngày. Chúng dành thời gian này để nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng cho các hoạt vào buổi tối. Cũng như tránh xa ánh mắt của các động vật săn mồi vào ban ngày.

– Chơi đùa: mèo còn khá thích tham gia các hoạt động chơi đùa vào buổi sáng, trưa. Nhằm giữ cho cơ thể, tinh thần của bản thân được khỏe mạnh. Việc này có thể bao gồm chạy nhảy, đuổi bắt chuột giả.

Vào thời gian này mèo hay có thói quen cào móng vào các vật dụng bằng gỗ. Điều này nhằm giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Đây cũng là cách để boss mài, giũa bớt móng chân của mình.

– Chăm sóc bản thân: mèo là loài có bản tính sạch sẽ rất cao. Nên ngoài việc ngủ vùi vào ban ngày thì chúng còn dành thời gian này để chải chuốt bộ lông. Cũng như làm sạch cơ thể thông qua hành động liếm lông.

– Tương tác với chủ nhân: đây là tập tính của loài mèo khá phổ biến vào ban ngày. Vào thời điểm này mèo rất thích tương tác, chơi đùa cùng với chủ nhân. Bao gồm việc nằm gần, đi qua lại chỗ chủ nhân để tạo sự chú ý.

tập tính của mèo

Thói quen của mèo vào ban đêm

So với ban ngày thì vào ban đêm tập tính của loài mèo có một số điểm khác biệt. Điều này được truyền lại từ những thế hệ mèo hoang dã trước kia. Một số tập tính đó bao gồm:

– Hoạt động săn mồi: mèo vỗn dĩ là động vật có bản năng săn mồi tự nhiên vào vào ban đêm. Khả năng này có được do cấu tạo tai mèo và đôi mắt củ chúng rất nhạy bán trong màn đêm.

– Chơi đùa: buổi tối thường là thời điểm mà mèo trở nên năng động hơn. Nên đây là thời điểm mà mèo thích chạy nhảy, leo trèo. Nhưng đôi khi việc này gây ra nhiều phiền toái cho người nuôi.

– Nghỉ ngơi: mặc dù có khả năng vận động cao vào ban đêm. Nhưng đa số các bé mèo cũng dành thời gian để ngủ nghỉ như chúng ta. Chúng khá thích tìm nơi ấm áp để nằm và thư giãn.

– Thói quen ăn uống: vì thường săn mồi vào ban đêm nên đây cũng là lúc mèo thích ăn uống. Nhưng thói quen này đôi khi không tốt cho hệ tiêu hóa của boss. Nên bạn cần canh chỉnh để đảm bảo an toàn cho mèo.

– Khám phá môi trường: đêm là thời điểm an toàn đối với mèo. Nên chúng thích đi lang thang để khám phá môi trường sống. Đây là lúc mà bản tính tò mò của mèo cao nhất trong ngày.

Lưu ý rằng tập tính của loài mèo vào ban đêm sẽ thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, giới tính. Cũng như điều kiện thời tiết, môi trường sống và một số yếu tố liên quan khác.

Xem thêm >> Nguyên nhân mèo bị tăng động

Tập tính của loài mèo theo giới tính, sinh sản

Ngoài thời gian thì tập tính của loài mèo có thể liên quan đến cả giới tính, sinh sản. Chính vì vậy, mà tính cách, nhu cầu sống ở mèo đực và cái không hề giống nhau. Bạn cần nắm rõ các tập tính này để có thể hỗ trợ boss. Cũng như lên kế hoạch chăm sóc phù hợp với từng bé mèo.

Tập tính sinh sản của loài mèo

Mặc dù mèo là loài sống độc lập riêng lẻ. Nhưng đôi khi tập tính của loài mèo sẽ có xu hướng tạo thành nhóm nhỏ để sinh sản. Nhất là trong điều kiện môi trường giàu thức ăn. Hay được gọi chung là mùa sinh sản ở mèo.

Thông thường mùa sinh sản này sẽ diễn ra vào mùa xuân hoặc hè. Lúc mà nhiệt đồ ấm áp cùng nguồn thức ăn đồi dào sẽ giúp ích trong việc chăm sóc mèo con. Cũng như đảm bảo điều kiện sống cho cả mèo mẹ.

Ngoài ra, trong nhóm xã hội của loài mèo sẽ bao gồm một con cái và nhiều con đực. Mèo có có nhiệm vụ chính trong việc sinh nở, chăm sóc con non. Mèo đực sẽ đảm nhận vai trò săn mồi, bảo vệ lãnh thổ.

Nên trong mùa sinh sản thì mèo đực thường trở nên hung hãn hơn. Còn đối với mèo cái trước ngày dự sinh. Chúng thường có xu hướng tìm kiếm một khu vực an toàn, kín đáo. Để sinh, chăm sóc con non sau này.

Mặc dù vậy, trong một số trường hợp mèo cái không có nhu cầu sinh sản. Chúng thường tìm cách tránh xa mèo đực khi vào mùa sinh đẻ. Hoặc tìm cách ẩn nấu để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Mặc dù vậy tập tính sinh sản của loài mèo đôi khi sẽ không giống nhau. Điều này tùy thuộc vào độ tuổi, cơ địa của mỗi bé. Nếu không chắc chắn bạn có thể đưa mèo đến bác sĩ để được kiểm tra chính xác hơn.

tập tính sinh sản của loài mèo

Tập tính của loài mèo đực

Tập tính của loài mèo có những điểm đặc trưng riêng liên quan đến bản năng và sinh sản. Chẳng hạn như bảo vệ lãnh thổ, tìm kiếm bạn đợi. Dưới đây là một số đặc điểm chung ở mèo đực bạn có thể tham khảo thêm:

– Giao phối: trong thời kì sinh sản thì mèo đực sẽ đi tìm kiếm bạn đời. Chúng thường thể hiện sự hiện diện của mình với mèo cái như liếc mắt, xù lông, kêu rít lên. Nhằm thu hút sự chú ý và được chấp thuận bởi mèo cái.

– Bảo vệ lãnh thổ: so với mèo cái thì mèo đực có bản tính lãnh thổ cao hơn. Đặc biệt trong mùa giao phối thì chúng có thể trở nên hung dữ. Sẵn sàng chiến đấu với bất kì con đực nào bén mảng vào khu vực sống của mình.

– Hành vi đánh dấu: mèo đực còn có thể sử dụng mùi nhằm đánh dấu lãnh thổ. Chúng sử dụng tuyến hôi để tuyết ra mùi đặc trưng. Nhằm xua đuổi con đực khác và thu hút sự chú ý của các con cái.

– Hành vi gắn kết với chủ: mèo đực thường thể hiện sự gắn bó với chủ cao hơn ở con cái. Chúng thường năng động và mang nhiều năng lượng. Nên ở bên mèo đực chúng ta cần tương tác, chơi đùa nhiều hơn.

Lưu ý rằng tập tính của loài mèo có thể thay đổi tùy vào từng cá thể, mức độ triệt sản và môi trường sống. Nắm rõ những thay đổi này sẽ giúp bạn điều chỉnh kế hoạch chăm sóc bé mèo đực tốt hơn.

Một số thói quen mèo cái

Thông thường tập tính của loài mèo cái chủ yếu liên quan đến chăm sóc con cái và sinh sản. Hay hành vi bảo vệ lãnh thổ khỏi mèo đực. Dưới đây sẽ là một cố tập tính mà sen có thể tham khảo:

– Chu kỳ rụng trứng: mèo cái thường có cho mình chu kì rụng trứng như ở phụ nữ. Và trong thời điểm này mèo có khả năng giao phối để sinh đẻ. Nên mèo cái thường tìm kiếm và chọn cho mình đối tác giao phối phù hợp.

– Sinh nở: trước ngày sinh mèo cái sẽ tìm kiếm khu vực yên tĩnh, riêng biệt. Nhằm tránh xa nơi mà động vật săn mồi có thể bén mảng đến. Và thường khu vực này khá ấm áp, thoáng mát để mèo mẹ nghỉ ngơi, hồi phục.

– Hành vi liếm và chăm sóc con cái: sau khi sinh con mèo cái thường liếm và làm sạch cơ thể con của chúng. Điều này nhằm loại bỏ đi mùi máu có thể thu hút sự chú ý của kiến, ruồi hay các động vật săn mồi khác.

Mèo cái còn có trách nhiệm lớn trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng mèo con. Nếu là mèo ngoài tự nhiên thì chúng cần dạy con cách săn mồi. Và đảm bảo an toàn cho gia đình đến khi mèo con trưởng thành.

Mặc dù vậy cuộc sống hiện đại hóa cũng khiến tập tính của loài mèo liên quan đến sinh sản thay đổi ít nhiều. Nên những thông tin trên chỉ mang yếu tố tham khảo. Và có thể không đúng với cá thể mèo cái nhất định.

Tổng kết

Bạn đã nắm được tập tính của loài mèo khi sinh sản hoặc dựa theo thời điểm, độ tuổi chưa nào. Việc nắm kĩ lưỡng các tập tính này sẽ giúp đảm bảo cho sự phát triển của vật nuôi. Cũng như hạn chế được một số tình huống không đáng có. Đặc biệt là khi mèo còn nhỏ, lúc về già hoặc đang trong mùa sinh đẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *