Liệu bạn đã biết thời gian mang thai của mèo là bao lâu hay chưa. Nếu chưa thì nhất định đừng vội lướt qua bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet nhé. Chắc chắn các thông tin cần thiết và hữu ích đều có hết ở đây. Nào chúng ta hãy cùng bắt đầu ngay nội dung chính nhé!

thời gian mang thai của mèo

Tại sao cần biết thời gian mang thai của mèo

Biết được thời gian mang thai của mèo là điều cực kì quan trọng. Chúng giúp bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho quá trình mèo mang bầu. Cũng như hỗ trợ chăm sóc “hoàng thượng” tốt hơn. Ngoài ra còn có một số lý do khác như:

– Chuẩn bị cho quá trình sinh con: tương tự như con người thì ở mèo cũng có thời gian mang bầu của riêng chúng. Biết được khoảng thời gian này giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho việc mèo sẽ sinh con.

– Chăm sóc mèo mẹ: so với thông thường thì khi mang thai, chế độ ăn uống và dinh dưỡng của mèo rất khác nhau. Đặc biệt là trong khoảng thời gian 1 – 2 tuần trước khi chúng bắt đầu hạ sinh.

– Giám sát sức khỏe: nắm rõ được thời gian này cũng giúp bạn giám sát tình trạng sức khỏe của mèo cưng. Điều này sẽ giúp ích cho trong việc theo dõi sự tăng cân, thay đổi hành vi và cảnh báo sớm dấu hiệu sức khỏe bất thường.

– Lập kế hoạch chăm sóc sau sinh: sau khi mèo sinh con thì chúng cũng cần chế độ chăm sóc cực kì đặc biệt. Điều này có thể bao gồm việc chuẩn bị đồ dùng, môi trường cần thiết cho cả mèo con và mèo mẹ.

Chính vì vậy, việc tìm hiểu thời gian mang thai của mèo rất quan trọng. Đặc biệt là với những bạn lần đầu hỗ trợ, chăm sóc mèo sinh con. Nếu không chắc chắn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nhé.

Xem thêm >> Mèo có thể nhịn đi vệ sinh bao lâu

Thời gian mang thai của mèo là bao lâu?

Thời gian mang thai của mèo thường kéo dài khoảng 63 đến 65 ngày. Tính từ ngày mèo cái bắt đầu quá trình giao phối. Tuy nhiên, con số này có thể sai số dao động từ 61 đến 69 ngày tùy thuộc từng bé mèo nhất định.

Trong suốt khoảng thời gian này, mèo sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau. Và có những thay đổi rõ rệt trong cơ thể và hành vi của mình. Do đó, việc nắm rõ thời gian mang bầu của mèo là rất cần thiết.

Nhất là với những bạn có nhu cầu phối giống mèo. Hoặc các trang trại chuyên cung cấp mèo cảnh. Thì thời gian mang bầu của mèo là điều mà bạn cần nắm rõ nhất.

Ngoài ra, như ở trên chúng tôi có phân tích. Thì việc nắm rõ mốc thời gian mang thai này. Sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chuẩn bị, nuôi dưỡng và hỗ trợ mèo sinh con.

Trong khoảng thời gian này mèo sẽ có sự thay đổi rất nhiều trong việc ăn uống, cảm xúc, hoạt động thể chất. Nếu không chắc chắn bạn có thể đưa mèo đến bệnh viện thú y để được siêu âm nhé.

Đây cũng là giai đoạn nhạy cảm và dễ tổn thương nhất của mèo cái. Nên chế độ chăm sóc, dinh dưỡng, vui chơi của chúng. Sẽ cần được bạn lên kế hoạch và chuẩn bị chu đáo.

Nếu đã nắm rõ được thời gian mang thai của mèo. Thì bạn sẽ cần lưu ý một số điều trong khoảng thời gian này của boss. Sen có thể tham khảo ở nội dung bên dưới nhé.

thời gian mèo mang thai

Dấu hiệu nhận biết mèo mang bầu

Bạn có thể xác định boss mang bầu bằng việc nắm rõ thời gian mang thai của mèo. Cũng như nhận ra các dấu hiệu bằng mắt thường. Một số dấu hiệu bao gồm:

– Thay đổi ăn uống: mèo mang thai thường có thể có sự thay đổi trong thói quen ăn uống. Một số mèo có thể ăn ít hơn hoặc thậm chí là không ăn vào giai đoạn ban đầu của thai kỳ.

– Vú tiết ra sữa: vùng vùng vú của mèo có thể sưng nhẹ lên. Và thậm chí có thể thấy sữa chảy ra từ vú nếu bạn bóp vào. Đây thường là giai đoạn giữa, cuối của thai kỳ.

– Thay đổi trong hành vi: đối với các bé mèo bị tăng động thì chúng sẽ ít năng nổ hơn. Mèo cũng có xu hướng sống tình cảm, thích nghỉ ngơi, ẩn nấu nhiều hơn.

– Tăng cân nặng: trong suốt giai đoạn mang bầu của mình. Mèo có thể tăng cân do sự phát triển của thai nhi. Việc tăng bao nhiêu cân sẽ phụ thuộc vào số lượng mèo con trong bụng chúng.

– Vùng bụng phình to: trong giai đoạn sau của thai kỳ. Vùng bụng của mèo cái có thể bắt đầu phình to nhanh chóng. Xuất phát từ việc phát triển của thai nhi.

– Một số dấu hiệu khác: thường xuyên xoay trở hoặc lăn lộn nhẹ nhàng cơ thể trên sàn. Mèo cái mang thai thường có xu hướng tránh xa mèo đực.

Hãy nhớ rằng việc nhận biết chính xác thời gian mang thai của mèo không chỉ dựa vào số ngày, dấu hiệu. Mà nên có sự chẩn đoán chính xác hơn từ bác sĩ thú y nhé.

Xem thêm >> Mèo bị sảy thai có chết không?

Những lưu ý về thời gian mang thai của mèo

Ngoài việc quan tâm đến thời gian mang thai của mèo. Thì bạn cũng cần lưu ý đến các dấu hiệu bất thường về sức khỏe của mèo mẹ. Để có thể xử lý trong những trường hợp khẩn cấp.

Tốt nhất bạn nên lưu số điện thoại của một bác sĩ thú y gần nhà. Để có thể liên hệ nhận được tư vấn, hỗ trợ khi mèo mẹ xảy ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Đặc biệt, bạn cần phân biệt hiện tượng mèo mang thai giả. Vì khi đó thật ra mèo mẹ không hề có bầu mà chỉ mang những dấu hiệu có bầu mà thôi. Nếu kéo dài tình trạng này cũng sẽ không tốt cho boss tí nào.

Trong suốt khoảng thời gian mèo mang bầu bạn cần có kế hoạch chăm sóc. Cũng như cung cấp dinh dưỡng thật phù hợp. Vì thời gian này kéo dài hơn 2 tháng liên tục.

Nên nếu không có kế hoạch từ giai đoạn đầu. Sẽ khiến cho mèo mẹ dễ rơi vào tình trạng thiếu chất, thể trạng kém. Từ đó ảnh hưởng đến cả việc sinh con. Cũng như mèo con sinh ra còi cọc, chậm lớn và dễ mắc các bệnh vặt.

Ngoài ra, người nuôi cũng nên tìm kiếm khu vực giúp mèo làm ổ. Đặc biệt là các gia đình có trẻ em, không gian chật hẹp. Thì việc tìm kiếm khu vực yên tĩnh để mèo sinh con sẽ khó khăn hơn.

Trong khoảng thời gian mang thai của mèo bạn cũng nên đưa chúng đến bệnh viện để được kiểm tra thường xuyên. Điều này sẽ giúp phát hiện các dấu hiệu sức khỏe bất thường ở mèo mẹ.

mèo thời gian mang thai

Cách chăm sóc mèo mang bầu cơ bản

Để đảm bảo an toàn cho mèo mẹ khi mang bầu. Thì việc để ý đến thời gian mang thai của mèo ra. Bạn sẽ cần tìm hiểu cách chăm sóc boss trong giai đoạn nhạy cảm này. Một số cách cơ bản sen có thể tham khảo như sau:

– Chế độ dinh dưỡng: bạn cần cung cấp cho mèo mẹ chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và giàu chất đạm. Chẳng hạn như thức ăn hỗ trợ cho giai đoạn mang thai. Hoặc các loại đồ ăn tươi giàu protein, khoáng và vitamin.

– Giảm stress: tương tự khi con người mang thai thì mèo rất dễ bị stress, căng thẳng. Bạn nên hạn chế tiếng ồn lớn, ánh sáng mạnh hoặc nhiều người qua lại khu vực mèo mang bầu nghỉ ngơi.

– Tạo nơi đẻ an toàn: việc chuẩn bị ổ đẻ cho mèo cũng rất cần thiết. Bạn có thể dùng một chiếc hộp cứng cáp, bổ sung vào đó các tấm vải mềm. Để là nơi cho mèo nghỉ ngơi và sinh con an toàn.

– Không được tiêm phòng, sử dụng thuốc: việc tiêm phòng hay dùng thuốc cho mèo mang bầu là tuyệt đối cấm kị. Ngoại trừ các trường hợp cấp bách và có sự đồng ý của bác sĩ thú y thôi nhé.

– Giám sát sức khỏe: trong khoảng thời gian mang thai của mèo. Thì điều quan trọng nhất là cần theo dõi kĩ tình trạng sức khỏe của boss. Nếu có dấu kì dấu hiệu, triệu chứng bất thường nào. Hãy đưa chúng đến bệnh viện thú y để được thăm khám nhé.

Tổng kết

Bạn đã nắm được thời gian mang thai của mèo là bao lâu hay chưa nào. Vì đây là khoảng thời gian khó khăn và nguy hiểm với mèo mẹ. Nên bạn cần có cho mình sự chuẩn bị thật chu đáo. Để mèo mang bầu có thể sinh con thuận lợi và dễ dàng. Nếu có câu hỏi nào cần giải đáp, bạn hãy đặt ngay bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *