Vật liệu lọc hồ cá là một sản phẩm không thể thiếu đối với người chơi cá cảnh. Đây là sản phẩm giúp mang lại hệ vi sinh vốn rất cần thiết cho bể. Điều này không những giúp sinh vật cảnh phát triển. Mà còn hỗ trợ giảm thiểu mùi hôi do nước gây ra. Một nhức nhối mà “đồng ngư” nào cũng mắc phải khi chơi thể loại này.

Chính vì vậy, bài viết sau đây của Chophukienpet.com sẽ giúp bạn các kiến thức cơ bản khi chọn vật liệu. Đồng thời đánh giá từng loại vật liệu lọc cụ thể để bạn có các nhìn tổng quan nhất. Nào hãy bắt đầu ngay nhé!

vật liệu lọc cho hồ cá cảnh

Tại sao cần sử dụng vật liệu lọc cho hồ cá?

Vật liệu lọc hồ cá hiện không thể thiếu đối với người chơi cá cảnh hiện nay. Không như sông ngòi, biển, suối nơi sinh sống của cá hàng triệu năm nay. Hồ cá là một dạng “ao tù” nên nếu không đảm bảo dòng nước được lọc. Hoặc lưu thông và làm sạch thường xuyên sẽ dẫn tới bốc mùi, gây bệnh cho cá.

Nên trong giới đồng ngư thường lưu truyền câu nói “chơi cá cảnh là chơi nước”. Ngoài ra, vât liệu lọc nước còn là nơi trú ngụ của vi sinh có lợi trong bể cá. Đây là những sinh vật nhỏ bé giúp cân bằng hệ sinh thái cho hồ cá.

Chúng giúp phân giải các chất thải và hữu cơ gây hại. Làm cho hồ trở nên trong hơn, hạn chế mùi hôi. Đặc biệt là các hồ đặt trong nhà, nơi quá kín đáo.

Tuy nhiên, phải một thời gian sau khi bạn lắp đặt vật liệu thì vi sinh mới phát triển được. Ngoài thị trường cũng có những sản phẩm giúp tăng tỉ lệ vi sinh có lợi bạn cũng có thể mua và sử dụng. Chẳng hạn như là: Emkoi, Emzeo, Bio, các loại lọc vi sinh chuyên dụng,…

Một số loài cá cảnh nhạy cảm với độ PH. Chính vì vậy, một số vật liệu lọc nước giúp tăng độ PH trong hồ cá lên. Ở chiều ngược ngược lại một số loài chỉ có thể sống trong môi trường PH thấp hoặc trung tính. Nên cần vật liệu giúp trung hòa PH tốt.

vật liệu lọc nước hồ cá

Những lưu ý khi chọn vật liệu lọc nước hồ cá

Có phải bạn nghĩ mua vật liệu hồ cá thật đắt tiền thì sẽ lọc sạch được nước sạch và cá khỏe mạnh. Câu trả lời là không nhé? Việc chọn vật liệu phải phù hợp với từng loại lọc, từng giống cá và cả cách xắp xếp chúng như thế nào.

Cách xắp sếp vật liệu lọc bể cá cơ bản

Việc sắp xếp vật liệu lọc hồ cá  phụ nhiều rất nhiều vào kích thước, số ngăn lọc của bạn. Tuy nhiên, có một nguyên tắc cơ bạn khi sắp xếp cho người mới bắt đầu: hãy sắp xếp từ vật liệu thô đến tinh. Và dù có chơi cá cảnh đi bao nhiêu năm thì bạn cũng nên áp dụng nguyên tắc này nhé.

Những ngăn đầu vào bạn có thể chọn 1 túi lọc hoặc chổi lọc giúp giữ lại phân cá.  Đi đến ngăn tiếp theo là lọc tinh (lọc sinh học). Bạn có thể chọn những vật liệu nước hồ cá như: thanh sứ, lọc sứ lỗ. Ngắn giữa có thể sắp nhiều Jmat, hạt lọc Kaldnes micro,..Ngăn cuối là ngăn lọc hóa học, bạn sử dụng các loại vật liệu: than hoạt tính, đá asren,…

Ngăn cuối sẽ là nước xả xuống hồ (lọc tràn trên) hoặc bơm hút nước vào lại hồ (lọc tràn dưới, lọc vách,…). Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh thêm trong quá trình nuôi để có kết quả tốt nhất. “Đồng ngư” có thể tham khảo bảng bên dưới để biết được vật liệu nào thô, tinh để mua và sắp xếp chúng hợp lý.

Xem thêm >> Top 12 loại cây thủy sinh không càn CO2 được yêu thích hiện nay

Tùy thuộc vào loại lọc bạn sử dụng

Bạn cần cân nhắc về kích thước lọc để chọn vật liệu lọc hồ cá hợp lý. Nếu bể cá và lọc bạn nhỏ chỉ nuôi vài bé làm kiểng thì nên chọn những vật liệu lọc cơ bản: bông lọc, đá nham thạch, thanh sứ nhỏ,… Nếu bạn dùng lọc tràng 3-4 ngăn cho hồ. Thì bạn xem xét các sắp xếp vật liệu như trên để có thể lắp đầy không gian lọc.

Và cũng nên chọn loại bơm phù hợp với lọc để tránh bị tràn nước ra ngoài. Hoặc khi bơm quá mạnh, quá yếu không đẩy nước lên lọc tràn được. Đối với những lọc lớn hơn, không gian nhiều hơn như: lọc vách riêng, lọc tràn dưới,…

Bạn có thể chọn được số lượng vật liệu lọc hồ cá nhiều hơn. Có thể làm 1 ngăn riêng để cho hạt lọc Kaldnes micro đảo đều. Hoặc 1 ngăn lắng riêng rất tốt cho vi sinh cư ngụ.

Tùy thuộc vào loại cá cảnh

Đối với những giống cá đơn giản như: bảy màu, bình tích,…Bạn có thể sử dụng vật liệu lọc nước đơn giản cho hồ cá như: bông lọc, đá nham thạch,… Kết hợp với chiếc hộp lọc nhỏ nhắn, đủ dùng. Còn nếu hồ ngoài trời bạn có thể không sử dụng lọc mà chỉ cần bỏ nham thạch, đá tổ ông vào nơi sinh sống, phát triển cho vi sinh có lợi.

Đối với những chú cá ị nhiều và cần môi trường thật trong sạch như: ranchu, koi,… Thì bạn phải dựa vào kích thước hồ để chọn một bộ lọc và vật liệu “đủ tải” lượng phân thải ra hằng ngày của cá.

Ngoài ra, như đã phân tích ở trên bạn cần để ý đến độ PH phù hợp với từng giống cá. Tránh tình trạng cá bị cháy PH đặc biệt với những loài cá nhạy cảm với PH: cá dĩa, tôm tép cảnh,…

vật liệu lọc cho hồ cá dĩa

Mua vật liệu lọc nước hồ cá ở đâu?

Ngày nay, các bạn “đồng ngư” có thể dễ dàng chọn lựa và mua vật liệu lọc hồ cá trực tiếp tại các cửa hàng, trại cá cảnh. Đặc biệt những sản phẩm cần được cắt ra cho đúng kích thước lọc như jmat thì mua trực tiếp sẽ thuận tiện hơn. Thị trường vật liệu lọc cho bể cá cá tphcm, Hà Nội là 2 thị trường rất mạnh và đa dạng sản phẩm nhất hiện nay.

Tuy nhiên, nếu bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian. Thì các trang thương mại điện tử: shopee, lazada, sendo,… sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các chủng loại và giá bán rất hợp lý.

Nếu “đồng ngư” là người mới chơi, hãy kéo lên trên để tham khảo thêm về các công dụng, cách sắp xếp các vật liệu lọc nước cơ bản cho hồ cá. Sau đó, kéo xuống dưới để xem các đánh giá cụ thể từng loại vật liệu lọc.

Và kèm theo đó là các link trỏ bạn tới các gian hàng online. Những gian hàng này được chúng tôi đánh giá, kiểm chứng về mọi mặt (chất lượng, giá cả, nguồn gốc xuất xứ,…) nên bạn có thể yên tâm mua sắm.

Xem thêm >> Các loại phân nền thủy sinh được “đồng ngư” ưa chuộng nhất

Một số loại vật liệu lọc nước hồ cá được ưa chuộng hiện nay

Chúng ta cùng bắt đầu vào bài viết đánh giá cụ thể 10 vật liệu lọc hồ cá được giới “đồng ngư” ưa chuộng nhất hiện nay. Hi vọng những kiến thức bên trên cùng với những đánh giá này sẽ giúp bạn chọn được loại vật liệu lọc nước phù hợp cho bể cá cảnh của mình nhất.

Sản phẩm Loại lọc Đơn vị Giá (VNĐ) Mua online
Sứ lỗ lọc nước Tinh 1 kg 25.000 Tới cửa hàng
Thanh sứ lọc hoa mai vàng Tinh 1 cây 6.000 Tới cửa hàng
Vật liệu lọc Matrix Tinh 100 ml 30.000 Tới cửa hàng
Vật liệu lọc đá nham thạch Tinh 1/2 kg 13.000 Tới cửa hàng
Vật liệu lọc đá lông vũ Tinh 1/2 kg 19.000 Tới cửa hàng
Vật liệu chổi lọc đen cho hồ Koi Thô 10 cây 150.000 Tới cửa hàng
Hạt lọc Kaldnes micro Thô 1 kg 40.000 Tới cửa hàng
Túi lọc hồ cá 2 lớp Thô 1 cái 17.000 Tới cửa hàng
Bông lọc trắng Thô 1 tấm 10.000 Tới cửa hàng
Tấm lọc Jmat Thô 50*50 cm 90.000 Tới cửa hàng

Lưu ý: giá trên bảng chưa bao gồm khuyến mãi. Nên bạn đọc có thể tham khảo giá thực tế, rẻ nhất ở phần link mỗi sản phẩm nhé!

Vật liệu lọc hồ cá sứ lỗ giá rẻ

sứ lọc - vật liệu lọc nước hồ cá

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Sứ lỗ là loại vật liệu lọc hồ cá hiện rất ưa chuộng vì khả năng nuôi vi sinh cực kì hiệu quả mà giá rất rẻ. Sản phẩm nhỏ nên phù hợp với đa số loại lọc hiện nay. Thêm vào đó là vô số lỗ li ti trên sứ giúp vi sinh có lợi trú ẩn, phát triển dễ dàng. Và giúp kiểm soát sự phát triển vi sinh, tảo có hại.

Ngoài ra, vật liệu lọc nước sứ lỗ còn bổ sung vi lượng, chất khoáng giúp phát triển môi trường nước và vật nuôi trong hồ cá. Sản phẩm thích hợp cho đa số loại cá cảnh hiện nay. Bạn nên vệ sinh, thay thế những sứ cũ 6 tháng/lần nếu không sứ bị bung rã dễ rơi xuống hồ gây đục nước. Kích thước viên sứ lỗ: 1,5×1,5cm.

Xem thêm >> Những phụ kiện giúp trang trí bể cá đẹp, đơn giản

Vật liệu lọc nước hồ cá thanh sứ vàng

vật liệu lọc nước hồ cá thanh hoa mai vàng

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Thanh sứ lọc hoa mai vàng là vật liệu lọc hồ cá được núng nóng lên tới 3000 độ C liên tục trong 60 tiếng; làm phá vỡ các liên kết. Giúp tạo ra hàng triệu lỗ nhỏ li ti, nơi vi sinh có lợi trú ngụ và phát triển. Vật liệu lọc nước này còn cải thiện, duy trì chất lượng môi trường nước trong bể cá cảnh. Tạo điều kiện sống hoàn hảo nhất cho sinh vật.

So với vật liệu lọc hồ cá khác thì sứ lỗ thì thanh sứ hoa mai vàng cho kết quả số lượng, chất lương vi sinh có lợi cao hơn. Trọng lượng thanh sứ nhẹ vì tính xốp và nhiều lỗ khí (~77gram), hiện sản phẩm có 4 loại cho bạn lựa chọn:

Sản phẩm Đặc tính Kích thước (dxrxr)
CH Không phủ Micropore 15×3.8×3.8 (cm)
CH Có phủ Micropore 15×3.8×3.8 (cm)
CR2 Không phủ Micropore 15×3.5×3.5 (cm)
CR Có phủ Micropore 16×3.8×3.8 (cm)

Vật liệu lọc nước hồ cá Matrix

Vật liệu lọc matrix

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Vật liệu lọc nước hồ cá Matrix tên đầy đủ là Seachem Matrix là một dạng chất rắn vô cơ xốp; đường kính khoảng 10mm.  So với các loại đá lọc khác Seachem Matrix có kích thước rỗng của lỗ khí, độ xốp trong đá mức hoàn hảo nhất cho quá trình oxi hóa và phát triển của vi sinh. Giúp khử các độc tố có trong nước: amonia, nitro, nitra; làm trong nước, hạn chế mùi hôi, tanh.

Một điểm nổi bậc của đá Seachem Matrix là không bị phân hủy trong nước nên không cần thay thế. Bạn chỉ cần vệ sinh định kì để loại bỏ chất thải bám vào gây nghẹt dòng nước, nên rất tiết kiệm cho người dùng. Quy cách sử dụng: mỗi 250l đá xử lý được 200l nước,

Với kích cỡ đá tầm trung nên Matrix thích hợp hầu hết các loại lọc hiện nay như: dàn mưa, lọc tràn,…; đặc biệt là lọc thùng. Bạn có thể bỏ trực tiếp vật liệu lọc nước này vào ngăn lọc của hồ cá mà không cần túi lướt, túi vải để bọc. Hiện nay, có 2 loại đá với 2 kích thước cho bạn chọn: đá Matrix thường (cỡ hạt nhỏ: 10mm), đá Matrix pond (cỡ hạt to: 20mm).

Đá nham thạch vật liệu lọc hồ cá giá rẻ

Vật liệu lọc nước hồ cá đá nham thạch

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Vật liệu lọc đá nham thạch cho hồ cá được hình thành từ nham thạch núi lửa.  Với bề mặt chứa rất nhiều lỗ li ti là nơi trú ngụ lý tưởng cho vi sinh vật có lợi. Giúp phân hủy các chất hữu cơ và chất độc từ phân cá và thức ăn thừa gây ra. Làm cho môi trường sống cá cảnh tốt lên, giúp cá phát triển toàn diện.

Kích thước đá vùa phải có thể sử dụng cho nhiều loại lọc. Đôi khi sản phẩm còn được sử dụng làm tiểu cảnh, lót đáy trong các loại hồ thủy sinh. Hiện nay, có 2 loại đá nham thạch: trắng – đỏ. Đá nham thạch đỏ phổ biển và được sử dụng rộng rãi hơn.

Đây là sản phẩm giá rẻ nhất và cũng phổ biến nhất trong số các loại vật liệu lọc hồ cá hiện nay. Tuy nhiên, nham thạch dễ bị vụn ra tràn xuống gây đục và dơ hồ. Nên trước khi sử dụng bạn nên rửa sạch qua nhiều lần bằng nước sạch.

Vật liệu lọc đá lông vũ cho hồ cá

vật liệu lọc nước hồ cá lông vũ

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Vật liệu lọc chuyên hồ cá cảnh – đá lông vũ thường còn được gọi là đá bọt biển, nham thạch trắng indo,… Sản phẩm được hình thành trong quá trình phun trào của núi lửa dưới đáy biển. Dưới áp lực phun trào của dung nham cộng với lượng lớn khí CO2 sục vào làm đá chứa rất nhiều lỗ kí nhỏ dày đặc (lên tới 90% diện tích đá). Khiến đá nhẹ hơn nên chúng mới được đính kèm theo sau tên là lông vũ, bọt biển.

Khả năng trú ngụ, phát triển của vị sinh trong vật liệu lọc đá lông vũ rất cao. Nên nước rất sạch, không mùi tanh và cá cũng phát triển rất tốt. Vật liệu lọc nước này có độ PH trung hòa nên sử dụng được hầu hết các loại bể và cá cảnh hiện nay.

Đá giúp tăng cường trao đổi chất, loại bỏ kim loại nặng trong nước. Bổ sung chất khoáng, vi lượng và kiểm soát các vi sinh, tảo có hại. Chính vì vậy, đây là loại lọc nước hồ cá rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Hiện nay có 2 loại đá với tên gọi trùng với nguồn gốc xuất xứ của chúng: đá lông vũ Indo đá lông vũ Thỗ nhĩ kĩ. Vật liệu lọc hồ cá – đá lông vũ có 2 size. Bạn có thể chọn để phù hợp với kích thước ngăn lọc nhà mình: size nhỏ (3-8mm), size lớn (20-40mm).

Vật liệu chổi lọc đen cho hồ Koi

Vật liệu chổi lọc đen cho hồ Koi Ranchu

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Vật liệu lọc hồ cá bằng chổi lọc đen sẽ được làm những sợi cước chuyên dụng. Chúng được gắn vào những thanh inox 304 không gỉ nên thời gian sử dụng lâu dài. Đầu chổi có các lỗ móc (đường kính 25mm) để bạn có thể luồng ống PVC 21 và đặt các chổi lọc cạnh nhau; để tăng số lượng chổi và có thể lấy ra vệ sinh dễ dàng. Phần thân chổi có đường kính 12cm. Phần cuối là một khóa đuôi chổi dài 2cm.

Chổi giúp giữa lại phân, thức ăn thừa trả lại nguồn nước sạch. Trước khi đến các vật liệu lọc nước chứa vi sinh có lợi khác trong bể cá cảnh. Bạn có thể để xen kẽ các tấm jmat làm nơi trú ngụ cho vi sinh có lợi. Giúp trực tiếp xử lý các chất cặn bã giữ lại trong chổi. Sản phẩm rất thích hợp làm vật liệu lọc nước hiệu quả cho hồ cá vàng (ranchu), cá koi,… Đây là những dòng cá đi phân rất nhiều trong quá trình nuôi.

Chổi lọc có màu đen và có 3 size để bạn chọn phù hợp chiều cao ngăn lọc của hồ: size 40cm (thân chổi dài 38cm), size 60cm (thân chổi dài 58cm), size 80cm (thân chổi dài 78cm), size 100cm (thân chổi dài 98cm), size 120cm (thân chổi dài 118cm).

Hạt Kaldnes Micro vật liệu lọc hồ cá cao cấp

Hạt lọc Kaldnes micro

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Vật liệu lọc hồ cá hạt Kaldnes Micro được làm bằng nhựa HDPE. Thiết kế như những bánh răng đối xứng nhau nên rất nhẹ, bền. Và không bị vỡ như vật liệu đá nham thạch, thanh sứ.

Trọng lượng nhẹ khiến chúng có thể tự đảo, xoay khi có dòng nước qua ngăn lọc. Nên thường được goi là lọc đảo Kaldnes. Nhằm giúp tăng khả năng thoát nước, lưu giữ vi sinh có lợi. Và tự làm sạch tiết kiệm thời gian vệ sinh.

Theo đánh giá 1kg vật liệu Kaldnes Micro có thể lọc sạch tương đương 10kg đá nham thạch hoặc thanh sứ. Khả năng xử lý thức ăn thừa cũng rất tốt: vi sinh trong 50 lít Kaldnes micro xử lý được tới 50gram phân, thức ăn thừa.

Giá của hạt lọc Kaldnes Micro tương đôi cao so với các loại khác. Tuy nhiên, những gì mà vật liệu lọc nước này mang lại cho nguồn nước hồ cá sẽ rất đáng với số tiền bạn bỏ ra. Đồng thời tuổi thọ có thể lên tới hơn 10 năm; cao hơn so với những vật liệu khác trên thị trường rất nhiều.

Xem thêm >> Những loại thức ăn tốt cho vẹt cảnh được anh, em tin tưởng nhất

Túi lọc hồ cá 2 lớp siêu dày

Túi lọc 2 lớp

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Với vật liệu lọc hồ cá là túi lọc 2 lớp thì bể lọc sẽ giữ lại các chất cặn bã, thức ăn dư thừa,…. Trả lại dòng nước sạch cho các ngăn lọc vi sinh tiếp theo. Sản phẩm có 2 lớp được làm bẳng vải và bên trong được phủ lớp lông nhung mềm mại.

Đây là vật liệu lọc tiếp xúc đầu tiên với dòng nước được đưa từ hồ cá vào ngăn lọc. Bạn cũng có thể đặt thêm 1 túi ở ngăn cuối để lọc lại tất cả cặn bẩn hiệu quả nhất. Thời gian giặt túi lọc tùy thuộc vào giống cá. Cũng như lượng thức ăn bạn cho cá ăn.

Tuy nhiên, khi túi có dấu hiệu phình trương nước thì bạn nên vệ sinh để tránh nước tràn ra ngoài. Giá của túi lọc cũng khá rẻ nên bạn có thể sắm ngay cho dàn lọc nhà mình nhé.

Bông lọc – vật liệu lọc nước thô hồ cá

Bông lọc trắng Hoàng Nam

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Bông lọc trắng là vật liệu lọc hồ cá được làm từ những sợi polyester liên kết lại với nhau. Tác dụng chủ yếu để lọc nước và giữ lại các chất cặn, bẩn từ phân, thức ăn thừa làm nước bể trong hơn. Thường được đặt ở ngăn đầu tiên và sử dụng kết hợp với các loại vật liệu khác.

Bông lọc khá mau dơ khi nuôi những chú cá đi ị nhiều như: koi, ranchu. Để tiết kiệm bạn giặt lại sau đó để một lớp mới lên trên. Tuổi thọ tùy vào quá trình nuôi, thường đối với cá bảy màu, bình tích,… Thi từ 2-3 tháng nên thay mới hoàn toàn. Tốt nhất bạn nên kết hợp túi lọc hồ cá 2 lớp với bông lọc trắng để có hiệu quả tốt hơn.

Xem thêm >> Các cách nuôi cá ba đuôi, ranchu không cần oxy cho người mới

Vật liệu lọc cho hồ, bể cá cảnh Jmat

jmat

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Tấm lọc Jmat là vật liệu lọc hồ cá được kết lại bằng những sợi nhựa tổng hợp. Với độ dày chỉ khoảng 5 cm nên rất nhẹ. Cực kì bền, dễ dàng sử dụng. Cùng độ thoát nước tốt và chứa nhiều không gian để vi sinh có lợi phát triển tốt nhất. Giúp nguồn nước luôn duy trì ổn định, hạn chế mùi tanh.

Đôi khi sản phẩm tốt tới mức nhiều đồng ngư làm hẳn 2-3 ngăn full jmat không cần vật liệu thô khác. Tuy nhiên, theo ý kiến của chúng tôi thì bạn nên kết hợp với các vật liệu lọc nước khá. Để có thể đa dạng thêm vi sinh có lợi trong hồ cá.

Sản phẩm vừa như là tấm lọc giữ lại chất dơ. Và kết hợp như là giá thể để vi sinh có lợi sinh sống. Thường được đặt ở ngăn sau bông lọc trắng. Vật liệu lọc J – mat hiện có 2 dòng là có keo và loại cũ không keo:

– Jmat có keo: màu xanh nhạt, bề mặt sần sùi khó cắt. Ngâm lâu trong nước sẽ bị rã ra theo thời gian.

– Jmat không keo: màu xanh nước biển. Bề mặt trơn nên dễ cắt hơn. Vì được ép nhiệt nên sản phẩm không bị rã khi ngâm lâu.

Lời kết

Đội ngũ viết bài của Chophukienpet.com hi vọng qua bài đánh giá, nhận xét về các loại vật liệu lọc hồ cá. Có thể giúp ích cho bạn trong việc hiểu cơ bản. Và chọn được cho vật liệu ưng ý nhất cho hồ nhà mình. Đây cũng là điều mà chúng tôi rất mong muốn sau mỗi bài viết review cung cấp cho bạn đọc. Nếu thấy hay hoặc có câu hỏi nào cần giải đáp. Bạn có thể để lại comment nhé!

One thought on “Top 10 loại vật liệu lọc hồ cá được “đồng ngư” yêu thích nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *