Loài rùa nói chung và rùa cạn nói riêng hiện là dòng thú cưng rất được nhiều người yêu thích. Vì bản tính hiền lành, dễ nuôi và không tốn nhiều không gian, thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, bạn đã nắm bắt được các thông tin về thức ăn cho rùa cạn chưa? Hãy tham khảo bài viết sau đây để bạn có cái nhìn tổng quát nhất và chọn cho chú rùa cưng của một một sản phẩm thật tốt.

Thức ăn cho rùa cạn

Thức ăn của rùa gồm những gì?

Tương tự như những thú cưng khác thức ăn rùa cạn được chia làm 2 loại:

Thức ăn tươi

Thức ăn tươi cho rùa cạn khá đa dạng. Rùa cực kì thích ăn rau củ, trái cây tươi, chúng cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của rùa. Khi còn nhỏ rùa cạn cũng rất thích ăn thịt tuy nhiên khi lớn dần chúng có xu hướng chuyển qua “ăn chay” hơn. Bạn cũng nên lưu ý vấn đề này để thay đổi khẩu phần ăn cho rùa trong các giai đoạn sinh trưởng.

Trong khẩu phần thức ăn tươi cho rùa bạn chỉ nên cung cấp trái cây chiếm 20% lượng thức ăn, còn lại nên là rau củ. Một số loại rau, củ quả mà rùa cạn yêu thích: cải xoăn, rau mùi tây, ớt chuông, bắt cải, bông cải xanh. Rùa cạn cũng có rất thích ăn một số loại hoa: cẩm chướng, hoa hồng, dâm bụt. Bạn cũng nên bổ sung thêm: chuối, táo, kiwi, dưa gang. Đây là những loại trái cây cả người và rùa cạn đều rất thích ăn.

Thức ăn khô cho rùa cạn

Hiện nay, việc người nuôi bận rộn nên không có thời gian đi mua và chuẩn bị thức ăn tươi. Thì thức ăn khô cho rùa cạn đã trở thành cứu cánh của bạn. Thị trường thức ăn khô cũng rất đa dạng về chất lượng giá cả nên bạn có thể thoải mái chọn lựa.

Tuy nhiên, một số sản phẩm được dùng chuyên biệt (như thức ăn chuyên giống rùa cá sấu, rùa thiếu một số dưỡng chất nào đó). Nên bạn cần cân nhắc để mua cho phù hợp.

Và bên cạnh thức ăn khô thì người nuôi cũng nên bổ sung thêm rau, thức ăn tươi để đảm bảo rùa không bị thiếu chất. Đặc biệt là nước, chất xơ – 2 chất rất bị hạn chế trong các sản phẩm khô.

Những lưu ý khi chọn mua thức ăn cho rùa cạn

Lượng thức ăn cho rùa

Đối với rùa cạn thì lượng thức ăn bạn cũng cấp hằng ngày phải dựa trên kích thước của chúng. Người nuôi rùa có thể tham khảo bảng lượng thức ăn hằng ngày sau:

Kích thước của rùa Lượng thức ăn cần được cung cấp
5-8cm Cho ăn hằng ngày, bổ sung thêm 3-5 phần đồ ăn trong ngày vào các bữa phụ. Để giúp rùa lớn nhanh.
8-10cm Giai đoạn này bạn cần cung cấp thức ăn đa dạng từ trái cây, thịt, thức ăn khô,..Không nên cho ăn quá nhiều, trong 7 ngày thì chỉ nên cho ăn 6 ngày. Mỗi lần ăn chỉ cho ăn no 7-8 phần thức ăn là tốt nhất.
10-15cm Giãn cách thời gian cho ăn nhiều hơn: 2 ngày cho ăn một lần. Nên cung cấp đồ ăn cho rùa như: rau, củ nhiều hơn.
15-20cm  Thời gian cho ăn tăng lên 3 ngày 1 lần. Cũng nên bổ sung rau, củ, trái cây tươi, cỏ khô cho rùa. Chỉ cho ăn vừa đủ không nên quá nhiều.

Lưu ý khi cho rùa ăn

Một điểm khác biệt của rùa cạn so với vật nuôi khác là bạn không nên cho chúng ăn quá no. Bạn nghĩ cho ăn no, dư thức ăn cho rùa cạn thì chũng sẽ lớn nhanh? Hoàn toàn không đúng, vì hệ tiêu hóa rùa có hạn nên nếu cho ăn quá nhiều, thì sẽ ngược lại làm cho chúng chậm lớn hơn.

Trong những giai đoạn trưởng thành bạn nên bổ sung thêm cỏ khô vào trong chuồng. Đây là thức ăn rùa rất cần thiết để giúp chúng lớn nhanh, khỏe mạnh. Bạn nên ghi nhớ vấn đề này vì nhiều người lầm tưởng rùa cạn chỉ cần ăn rau xanh là đã đủ.

Bạn cũng cần dọn dẹp lượng thức ăn thú cưng còn thừa thãi. Tránh để kiến bu vào cắn chết rùa và đảm bảo khu chuồng trại của chúng luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Một số chú rùa cạn thường không quen đồ khô. Nên khi xảy ra tình trạng như vậy, bạn bóp nhỏ thức ăn cho rùa cạn ra thật nhuyễn rồi đặt lên rau, củ quả mà chúng yêu thích. Bạn nên quan sát nếu rùa đã quen với thức ăn khô thì bạn có thể cho ăn trực tiếp.

Xem thêm >> Những điểu cần lưu ý khi nuôi rùa cạn mà bạn nên biết

Không nên cho rùa ăn thịt nấu chín

Vì khi thịt nấu thì thì lượng protein trong thịt bị biến đổi. Trong dạ dày người và một số động vật có nhưng enzim giúp phá hủy cấu trúc của protein này nên hoàn toàn không có vấn đề gì. Tuy nhiên, ở rùa cạn không hề có chứa enzim này nên tốt nhất bạn chỉ nên cho chúng ăn thịt sống.

Theo nhiều người thì rùa là loài ăn thuần chay. Tức là trong giai đoạn còn nhỏ chúng sẽ ăn đa dạng từ rau, củ đến thịt sống. Nhưng khi lớn lên thức ăn cho rùa cạn chỉ còn lại là rau, củ. Vì thế có một số chùa ở nước ta có những chú rùa cạn khổng lồ rất thích sống ở chùa “ăn chay” và nghe kinh phật rất được nhiều người hiếu kì, tò mò.

Khi cho rùa ăn các thức ăn như thịt, tôm tươi sống bạn nên để chúng ra khỏi chuồng. Vì những loại đồ ăn rất dễ thu hút con trùng có hại, cắn làm viêm lét da rùa. Ngoài ra, khi ăn ở không gian thoáng đãng cũng giúp rùa cạn ăn ngon miệng hơn.

rùa ăn rau cỏ

Mua thức ăn cho rùa cạn ở đâu?

Những thức ăn tươi bạn có thể ghé siêu thị, chợ để mua và chọn trực tiếp. Nên chọn các loại tươi, không dập để đảm bảo an toàn cho rùa. Những loại đồ này cũng rất rẻ và bổ sung rất tốt cho thú cưng nên bạn thường xuyên mua để bổ sung cho chúng nhé.

Còn thức thức ăn khô cho rùa cạn dạng đóng gói sẵn hiện bán rất nhiều tại các cửa hàng sinh vật cảnh. Theo tôi bạn nên ra tiệm chuyên về dòng thú cưng rùa, bò sát. Khi đó sản phẩm sẽ đa dạng và được tư vấn cụ thể hơn.

Ngoài ra, hiện nay trên các trang thương mại điện tử lớn thì thức ăn của rùa cạn cũng được bán rất nhiều. Với giá cả phải chăng, chất lượng tốt và có thể ngồi tại nhà đặt hàng rất đơn giản. Tuy nhiên, để tránh bạn đọc mua phải hành nhái, hàng giả thì Chophukienpet.com đã có sẵn các đường link trên mỗi sản phẩm để trỏ bạn về các cửa hàng online uy tín nhất.

Một số loại thức ăn khô cho rùa cạn được ưa chuộng hiện nay

Sản phẩm Khối lượng Giá bán (VNĐ) Mua online
Inch gold 25gr 8.000 Tới cửa hàng
Sycm fish food 68gr 30.000 Tới cửa hàng
Vif 200gr 100.000 Tới cửa hàng
Kama 100gr 43.000 Tới cửa hàng
Repcal 100gr 85.000 Tới cửa hàng
Cám Mazuri 100gr 50.000 Tới cửa hàng
Tảo xoắn Nhật 20gr 10.000 Tới cửa hàng
Pro-reptiles 100gr 100.000 Tới cửa hàng
T – balance 100gr 45.000 Tới cửa hàng
Thức ăn rùa Common 100gr 70.00 Tới cửa hàng
Hikari 200gr 150.000 Tới cửa hàng
Snapping 300gr 95.000 Tới cửa hàng

Sau đây là bài đánh giá cụ thể 11 sản phẩm thức ăn cho rùa cạn để bạn tham khảo. Đây là những dòng thức ăn mà được đánh giá rất tốt từ người tiêu dùng cũng như các chuyên gia. Nào chúng ta cùng bắt đầu ngay nhé!

Thức ăn cho rùa cạn Inch gold

Thức ăn cho rùa cạn Inch gold

Xem giá trên Lazada.vn

Inch gold là sản phẩm thức ăn cho rùa cạn được bán chạy nhất hiện nay. Sản phẩm cũng có thể sử dụng cho cả rùa nước. Inch gold giàu đạm, chất xơ và ít chất béo, rất tốt cho rùa cạn. Sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa, đường ruột một cách tối ưu giúp rùa phát triển mạnh khỏe nhất.

Mỗi bịch Inch gold có khối lượng 25gram tiện lợi, nhỏ nhắn và dễ dàng mang theo khi dẫn rùa ra ngoài dạo. Sản phẩm thích hợp cho các chú rùa nhỏ kích thước dưới 10cm.

Xem thêm >> Top 12 dòng cám dành riêng cho giống cá guppy, 7 màu

Thức ăn Sycm fish food cho rùa

Thức ăn Sycm fish food cho rùa

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Sản phẩm chứa lượng protein cao lên tới 40%. Bổ sung rất tốt cho rùa ăn thuần chay. Tăng sức đề kháng, giúp rùa chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Mỗi lần ăn bạn chỉ nên rắc 5-8 hạt và canh theo khẩu phần ăn hằng ngày của rùa. Để tránh chúng bị quá no làm rùa chậm lớn.

Sycm fish food là thức ăn cho rùa nước, bán cạn và rùa cạn. Đặc điểm nổi bật khác là sản phẩm có thể dùng làm thức ăn cho rùa con và rùa trưởng thành. Thành phần nguyên liệu của Sycm fish food hoàn toàn tự nhiên nên an toàn cho thú cưng. Giá sản phẩm tương đối rẻ nên bạn có thể mua ngay để rùa cưng thưởng thức.

Thức ăn cho rùa cạn Vif

Thức ăn cho rùa cạn Vif

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Vif ngoài làm thức ăn cho rùa cạn ra, sản phẩm còn được dùng làm đồ ăn cho các động vật bò sát như: tắc kè bông, rồng Nam Mỹ,…. Thành phần dinh dường trong thức ăn Vif rất cao. Sản phẩm cung cấp lượng canxi D3, vitamin khoáng chất thiết yếu giúp rùa cạn cứng cáp, lớn nhanh. Và cũng cực kì tốt cho hệ tiêu hóa vốn không được đánh giá cao của chúng.

Vì thức ăn Vif cho rùa cạn là dạng khô và thiếu chất xơ. Nên bạn nên để thêm một ít rau xanh giúp rùa có thể ăn kèm với Vif sẽ rất tốt. Làm cho cân bằng lượng nước và chất xơ bị thiếu.

Sản phẩm có bán 3 size cho bạn chọn lựa: size nhỏ cho rùa baby, size trung cho rùa dưới 10cm và size bột cho rùa sơ sinh. Khi rùa vào thời kì sinh sản bạn cũng nên bổ sung thức ăn Vif, sẽ tăng khả năng đẻ trứng ở rùa.

Thức ăn cho rùa cạn Kama 

Thức ăn cho rùa cạn Kama

Xem giá trên Lazada.vn

Đây cũng là thức ăn cho rùa nước và cả rùa cạn. Kama được chế biến từ từ nguyên liệu chính là tôm, cá tươi nên thành phần protein trong sản phẩm rất cao. Ngoài ra, còn có thêm cỏ linh lăng, bồ công anh, ngô yến mạch,…giúp tăng khẩu vị và bổ sung thêm chất xơ. Sản phẩm cũng không chứa chất bảo quản nên rất an toàn cho rùa.

Thức ăn Kamm giúp cho rùa cạn phát triển toàn diện, kích màu, hỗ trợ tốt cho tiêu hóa. Thành phần canxi làn tăng độ cứng cáp cho rùa. Ngoài ra, Kama còn dùng để kích màu cho cả tôm, tép cảnh cũng rất hiệu quả. Kích thước hạt chỉ 2.6-3.2mm nên thích hợp làm thức ăn cho nhiều dòng rùa như: tai đỏ, common, sulcata, núi vàng.

Thức ăn cho rùa cạn Repcal

Thức ăn cho rùa cạn Repcal

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Repcal là dòng thức ăn cho rùa cạn, rồng Nam Mỹ, rồng Úc được sản xuất tại Mỹ. Lượng vitamin, khoáng chất trong sản phẩm đã được nghiên cứu, đánh giá để phù hợp nhất cho loài bò sát. Sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu trái cây tự nhiên, không chứa chất bảo quản. Nên bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng cho thú cưng.

Thức ăn Repcal giàu protenin và chất chất xơ, bổ sung thêm cho rùa các vitamin D3, khoáng chất thiết yếu. Sản phẩm mùi vị kích thích nên rùa rất dễ ăn. Thức ăn thích hợp cho dòng rùa tai đỏ, rùa núi vàng, sulcata,…

Khi cho thú cưng ăn bạn nên bỏ hạt Repcal vào một chén nhỏ, đổ nước ngang mặt hạt. Đợi khi hạt nở ra (không bị rã) thì bạn có thể cho rùa ăn. Việc này nhằm mục đích bổ sung thêm nước cho rùa và giúp chúng dễ tiêu hóa thức ăn hơn.

Thức ăn cho rùa cạn Mazuri

Thức ăn cho rùa cạn Mazuri

Xem giá trên Lazada.vn

Cám mazuri là thức ăn chuyên biệt cho dòng rùa cạn. Sản phẩm được làm bằng viên nén tiện lợi. Thành phần hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản nên an toàn cho thú cưng.

Một điểm nổi bật là cám Mazuri chứa vi khuẩn probiotics sống hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa của rùa. Sản phẩm còn chứa chiết xuất yucca shidigera có công dụng giảm khí amoniac có hại bên trong cơ thể thú cưng. Thức ăn phù hợp cho dòng rùa như: sulcata, common,…

Măc khác, cám Mazuri giàu chất xơ, ít tinh bột, cung cấp thêm vitamin E tự nhiên cho rùa cạn. Hỗ trợ làm giảm mùi hôi phân, có chứa chất chống oxi hóa tự nhiên, giúp tăng tuổi thọ cho boss mặc dù chúng ta đều biết rùa là loài sống lâu như thế nào. Bạn có thể cho rùa ăn trực tiếp hoặc cho 1 ít nước vào chén trong 2-3 phút để thức ăn mềm ra.

Tảo xoắn Nhật cho rùa

Tảo xoắn Nhật cho rùa

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Sản phẩm không phổ biến trong giới chơi rùa cạn và chỉ mới xuất hiện một thời gian gần đây. Thức ăn cho rùa cạn chứa tảo xoắn được sản xuất, nhập khẩu từ Nhật Bản. Với dây chuyển sản xuất hiện đại, nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên rất an toàn cho rùa.

Sản phẩm giàu protein, dinh dưỡng được chế biến cân đối giúp rùa phát triển toàn diện nhất.  Đặc biệt thức ăn này có chứa vi sinh Bacillus tốt cho hệ miễn dịch của rùa cạn, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa, giảm mùi hôi phân đáng kể. Thức ăn này có thể sử dụng cho nhiều dòng rùa như: tai đỏ, núi vàng, sulcata,…

Thức ăn cho rùa cạn Pro-Reptiles

Thức ăn cho rùa cạn Pro-reptiles

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Thức ăn Pro-Reptiles cho rùa cạn được sản xuất, nhập khẩu hoàn toàn từ Thái Lan. Được chế biến từ thành phần tự nhiên: lúa mì, rau diếp xoăn, chiết xuất Yucca, men vi sinh,…Là loại thức ăn chuyên biệt cho rùa cạn và rất được thị trường nước ta ưa chuộng.

Pro-Reptiles cung cấp vitamin A, C, D, E và khoáng chất giúp cho sự phát triển bền vững của rùa. Thành phần chất xơ cao lên đến 25%. Nên sản phẩm hỗ trợ tốt cho thú cưng bị vấn đề về tiêu hóa, đường ruột.

Vì là thức ăn dạng viên nén nên bạn có thể ngâm trong nước 2-3 phút để hạt mềm rồi cho rùa cạn ăn. Bạn cũng có thể bổ sung thêm rau trong khẩu phần ăn với Pro-Reptiles để tăng khẩu vị giúp chúng dễ ăn hơn.

Thức ăn cho rùa cạn T – balance

Thức ăn cho rùa cạn T- balance

Xem giá trên Lazada.vn

T-blance cũng là một thương hiệu đến từ xứ sở Chùa Vàng – Thái Lan. Sản phẩm không chỉ được dùng làm thức ăn cho rùa cạn của người chơi mà được cả các trại bên Thái rất ưa chuộng. Nên mức độ uy tín cho sản phẩm T-blance là cực kì cao và an toàn.

Thành phần nguyên liệu tự nhiên, được bổ sung thêm cỏ khô nên sản phẩm hỗ trợ tốt cho tiêu hóa của rùa. Ngoài ra, sản phẩm còn cung cấp lượng protein, vitamin cần thiết cho sự phát triển của thú nuôi. Đặc biệt hỗ trợ các vấn đề về xương khớp, mai cho rùa cạn rất tốt.

Thức ăn cho rùa Common

Thức ăn cho rùa common

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Khác với các thức ăn ở trên thì đây là sản phẩm dành riêng cho giống rùa cạn Common (hay còn gọi là rùa cá sấu). Thành phần chính gồm: nhuyễn thể, thịt nạc heo, tảo xanh lam, bột côn trùng,..Sản phẩm được đặc chế riêng để phù hợp với chế độ dinh dưỡng và khẩu vị của rùa cá sâu Common.

Thức ăn chứa hệ thống các chất Feng Quan, đây là những chất cần thiết cho sự phát triển của xương rùa cạn Common. Hạn chế bệnh mềm mai, giúp mai rùa trở nên cứng cáp, chắc khỏe. Sản phẩm cũng bổ sung các chất cần thiết khác, hỗ trợ tiêu hóa tốt và tăng sức đề kháng cho rùa.

Thức ăn cho rùa cạn Hikari

Hikari turtle sticks Nhật Bản

Xem giá trên Lazada.vn

Hikari là công ty chuyên sản xuất thức ăn cho ranchu, cá cảnh, bò sát uy tín tại Nhật Bản. Hikari turtle sticks có thể dùng làm thức ăn cho rùa cạn, ba ba và rùa nước. Sản phẩm hỗ trợ rất tốt cho tiêu hóa, giảm mùi hôi phân. Tương tự như các thức ăn viên, bạn nên ngâm khoảng 2-3 phút bằng nước để chúng mềm ra và giúp cho rùa dễ ăn hơn.

Sản phẩm có dạng que hạt với kích thước 8x3mm (dài x đường kính). Hikari turtle sticks có 3 loại nên khi mua bạn cần chọn đúng sản phẩm để phù hợp với nhu cầu sử dụng:

Que màu vàng: loại này giàu protein nhất, bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cần thiết cho rùa.

Que màu xanh: hỗ trợ cấu trúc xương, vỏ, mai rùa, bổ sung thêm canxi. Thích hợp cho các dòng rùa cá sấu.

Que màu đỏ: chứa nhiều chất kích thích màu sắc Chitosan. Hỗ trợ phát triển màu, trao đổi chất, giúp rùa cạn phát triển tốt hơn. Tăng cường miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài.

Thức ăn cho rùa cạn Snapping

snapping

Xem giá trên Lazada.vn

Snapping là thức ăn cho rùa cạn chứa hàm lượng canxi, vitamin và khoáng chất cực kì cao. Rất thích hợp cho các dòng rùa cạn mai cứng như: Commom, Florida,… . Với 2 kích thước hạt cơ bản: 1.5 – 2.5mm và 3 – 5mm, sản phẩm phù hợp cho các chú rùa có kích thước mai trên 8cm.

Snapping được đặc chế với công thức tương tự như thức ăn ngoài tự nhiên. Nên mùi vị, độ dinh dưỡng cho rùa cực kì uy tín và chất lượng. Thức ăn có thể sử dụng cho cả rùa nước, mai mềm,… Đây là một sản phẩm giàu protein bật nhất trong các loại thực phẩm khô trên thị trường hiện nay.

Lời kết

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này của Chophukienpet.com. Hi vọng bạn đã tìm kiếm được loại thức ăn cho chú rùa cạn yêu dấu của mình. Đây cũng là điều mà đội ngũ phát triển website rất mong muốn sau mỗi bài review, đánh giá sản phẩm. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể để lại bình luận, chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *