Lọc vi sinh tên đầy đủ là lọc sủi vi sinh là một trong những món phụ kiện không thể thiếu đối với những người chơi cá kiểng. Đặc biệt các dòng cá sống ở hồ nhỏ. Và cần độ ổn định của nước: dĩa, ông tiên, bảy màu, tôm tép kiểng,…Sản phẩm đơn giản, không gây ồn và cực kì hiệu quả trong việc phát triển vi sinh có lợi.

lọc vi sinh cho bể tép

Lọc vi sinh có tác dụng gì cho hồ cá?

Vi sinh là những sinh vật có kích thước cực nhỏ. Sống dựa vào các giá thể chứa các lỗ nhỉ li ti. Chúng giúp cân bằng hệ sinh thái của hồ. Vi sinh giúp phân giải các chất hữu cơ, thức ăn thừa làm cho môi trường sống của cá cảnh trở nên tốt hơn. Đồng thời, hạn chế mùi tanh do mùi hồ cá gây ra làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người nuôi.

Lọc vi sinh có thể hút các hạt bụi, mùn bẩn trong nước vào hệ thống loc. Nơi chứa hàng triệu vi sinh có lợi đang đợi. Để phân hủy chất có hại và trả lại môi trường nước trong sạch. Giúp cá phát triển khỏe mạnh và sinh sản tốt. Bạn có thể sử dụng kèm phân nền cho một số loại hồ thủy sinh sẽ rất hữu ích.

Vì sủi vi sinh có dòng chảy yếu nên thích hợp cho bể tép, tôm kiểng, cá bảy màu; những dòng cá nhỏ, thích dòng nước tĩnh, yên lặng. Đồng thời, với kích thước vừa phải hơn so với các lọc khác (lọc tràn trên, dưới, lọc lắng,..) nên rất tiện lợi, dễ dàng cho bạn sử dụng, thay thế hoặc vệ sinh.

Xêm thêm >> Những cây thủy sinh không cần Co2 phổ biến nhất

Những lưu ý gì khi chọn lọc vi sinh?

Vì khả năng hút của lọc vi sinh khá kém nên chỉ hút được các hạt bụi, chất bẩn cỡ nhỏ. Nên bạn cần hút những chất cặn bẩn kích thước to ra khỏi hồ để tránh hồ bị ô nhiễm nặng. Chính vì khả năng hút kém như vậy. Nên lọc loại này chỉ thích hợp cho hồ có kích cỡ nhỏ và cá cảnh cỡ nhỏ.

Khi muốn bổ sung lọc loại này cho các hồ lớn. Bạn cần kèm thêm vào đó là một số loại lọc lớn hơn. Kèm theo đó là vật liệu lọc đủ tốt để có thể chịu tải được lượng lượng phân, chất bẩn trong hồ.

Và dành cho những bạn mới chơi. Thì lọc này cần phải đi kèm với sủi oxi để có thể tạo dòng cũng như tạo oxi cho cá, vi sinh phát triển. Bạn cắm trực tiếp vòi của sủi vào lọc để có thể sử dụng nhé.

lọc sủi vi sinh đôi bio

Chọn, mua lọc vi sinh ở đâu?

Thị trường lọc nói chung và lọc vi sinh nói riêng hiện đang rất phát triển và mở rộng từng ngày. Nên bạn có thể mua một bộ lọc vi sinh khá dễ dàng. Sản phẩm được bán nhiều tại các cửa hàng cá cảnh; hoặc các cửa hàng chuyên dụng về phụ kiện thủy sinh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự chế cho mình một chiếc sủi vi sinh đơn giản. Vật liệu để làm rất rẻ, dễ kiếm: chai nhựa, đá nham thạch,… Sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoảng tiền và thư giãn trong lúc làm nữa đấy.

Nếu bạn là một “đồng ngư” không có thời gian hoặc lười ra ngoài mua. Những shop online trên các chợ thương mại điện tử sẽ thay bạn làm điều đó. Và bên dưới mỗi sản phẩm được Chophukienpet.com đánh giá; chúng tôi luôn kèm vào đó các link trỏ tới các shop online cho bạn. Những gian hàng này đã được kiểm tra, đánh giá kĩ lưỡng về chất lượng, giá cả và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Một số loại lọc sủi cho hồ cá hiện nay

Sản phẩm Giá bán (VNĐ) Mua online
Lọc vi sinh Bio đơn 35.000
Lọc vi sinh mini 2 tầng 25.000
Lọc Corner Filter 8 tầng 75.000
Lọc sủi vi sinh Mini Sobo SB – 993 30.000
Lọc sủi vi sinh Bio đôi Quanvee 80.00
Lọc Bio tam giác 1/4 87.000

Sau đây, các bạn hãy cùng với chúng tôi đánh giá 5 sản phẩm lọc vi sinh tốt và được ưa chuộng nhất trên thị trường. Hi vọng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn ra sản phẩm mình ưng ý nhất. Nào chúng ta cùng bắt đầu!

Lọc vi sinh Bio đơn 

Lọc Sủi Vi Sinh Bio XY180 XY280 XY 380

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Lọc vi sinh Bio đơn được sản xuất bởi Công ty Xinyou đến từ Trung Quốc. Sản phẩm là dạng lọc mút, giúp làm sạch các bụi khí,  chất bẩn và là nơi trú ẩn của vi sinh vật có lợi. Đồng thời tạo oxi thông qua máy sủi oxi, đi kèm với đó là mức giá rất rẻ. Chính vì vậy, lọc sủi Bio đơn hiện là sản phẩm bán chạy. Và được ưa chuộng nhất trên thị trường.

Trước khi sử dụng, bạn nên ngâm trong hồ tầm 5 phút. Sau đó sục khí vào một thời gian rồi mới bỏ cá, tép vào sau. Khi sử dụng, bạn đặt lọc dưới đáy hồ và sử dụng đồng thời với sủi oxi. Lọc Bio đơn hiện có 3 dòng tương ứng 3 kích thước cho bạn chọn để phù hợp với bể tép, cá cảnh nhà mình:

Chiều cao ống nhựa (cm) Đường kính bông lọc (cm) Chiều cao bông lọc (cm)
Lọc Bio XY-180 15.5 7,5 6.3
Lọc Bio XY-280 16 12 6.5
Lọc Bio XY-380 20 12 11

Lưu ý: Tất cả các loại lọc sủi vi sinh tên tiếng anh là Sponge Filter và đều hoạt động dựa trên nguyên lý Air-lift:

– Khi không khí bên ngoài được máy sủi oxi đẩy vào trong hồ sẽ tạo thành một áp lực hút các cặn bẩn trong hồ vào miếng lọc mút.

– Tại miếng lọc sẽ là nơi vi sinh cư trụ và phân giải các chất cặn bã đó sau khi được hút vào. Và trả lại nguồn nước sạch cho hồ.

Xem thêm >> Top 10 thức ăn cho tép cảnh được ưa chuộng nhất

Lọc sủi vi sinh mini 2 tầng

Lọc sủi vi sinh mini 2 tầng

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Lọc sủi vi sinh mini 2 tầng cũng được sản xuất tại Trung Quốc. Cấu tạo gồm có 2 tầng có thể tác rời: tầng trên là bông lọc màu đen. Tầng dưới là một hộp đựng để bạn có thể bổ sung thêm vật liệu lọc cỡ nhỏ (sứ lỗ, nham thạch,…). Điều đó làm tăng thêm khả năng trú trụ, phát triển vi sinh vật có lợi và giúp tạo oxi cho hồ.

Sản phẩm có trọng lượng nhẹ khoảng 100gr khi đầy vật liệu vào khay lọc, kích thước: 8x5x5cm. Nên rất thích hợp làm lọc vi sinh cho bể mini, bể cubic nhỏ: dưới 30 lít nước. Công thức tính lít nước cho hồ cá dựa vào kích thước: Số lít = (Dài x Rộng x Cao)/1000.

Cũng như lọc Bio đơn bạn cũng phải ngâm 5 phút trước khi sử dụng và đặt lọc dưới đáy. Định kì mỗi 6 tháng bạn cần vệ sinh bông lọc thường xuyên. Bằng cách vắt nhẹ phần xốp và vệ sinh cả vật liệu trong khay lọc.

Lọc sủi Corner Filter 8 tầng

Lọc vi sinh Corner Filter 8 tầng

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

So với lọc mini 2 tầng thì số tầng của lọc vi sinh Corner Filter này gấp 4 lần. Giúp tăng số lượng vi sinh, giúp môi trường sống của cá tốt hơn. Các tầng được sắp xếp đan xen với nhau. Như bông lọc trắng – bông lọc đen xốp – các loại vật liệu lọc.

Với thiết kế trụ tam giác thay vì trụ tròn nên bạn có thể để vào 1 góc dưới đáy hồ. Nên sẽ trông thẩm mĩ và tiết kiệm diện tích hơn. Chính vì vậy, chúng thường được gọi là lọc vi sinh góc.

Khi cần vệ sinh thì bạn có thể dễ dàng tháo ra thành từng phần. Sản phẩm cũng có loại 4 tầng cho những hồ có chiều cao khiêm tốn.

Lọc sủi vi sinh Mini Sobo SB – 993

sủi Mini SoboSB-993

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Lọc Mini Sobo được sản xuất tại Trung Quốc. Lọc là nơi trú ngụ lý tưởng cho vi sinh có lợi, giúp hạn chế mùi tanh, xử lý bụi khí, cặn bã, loại bỏ độc tố NH3 ra khỏi hồ và cung cấp nguồn oxi cho cá.

Sản phẩm có trọng lượng nhẹ khoảng 100 gram. Đường kính bông lọc: 6cm, chiều cao từ đáy lên ống nhựa: 12cm. Có thể sử dụng cho hồ có dung tích dưới 100 lít nước.

Bạn cần ngâm và sủi oxi vào lọc 5 phút trước khi thả cá. Ngoài ra, người nuôi cá cũng cần vệ sinh bông lọc bằng cách vắt nhẹ phần xốp định kì 6 tháng 1 lần.

Lọc vi sinh Bio đôi

Sủi Bio Đôi Qanvee Qs-200A

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Lọc vi sinh Bio đôi được thiết kế hai bộ lọc đối xứng qua một ống thông với sủi oxi nhìn rất hiện đại. Với 2 bộc lọc giúp tăng gấp đôi diện tích lọc. Nhằm tăng khả năng phát triển, trú ngụ cho vi sinh. Giúp thời gian xử lý chất cặn, bẩn nhanh hơn, chất lượng nước tốt hơn.

Hiện nay, “dân chơi” cá cảnh thường bỏ vào hộp chứa một ít vật liệu lọc hạt đảo Kaldnes micro. Khi sục khí oxi vào thì hạt Kaldnes micro vừa giúp tăng tỉ lệ vi sinh có lợi. Đồng thời tạo hiệu ứng đảo liên tục rất bắt mắt, sinh động. Chắc chắn người ngoài sẽ cực kì ấn tượng với hồ cá nhà bạn.

Nếu bạn không có hạt đảo Kaldnes micro. Thì cũng có thể thay thể bằng những vật liệu lọc khác như: đá nham thạch, sứ lỗ. Sản phẩm thích hợp cho hồ có dung tích trên 40 lít nước. Một sô thông số cơ bản của sủi vi sinh Bio đôi bạn có thể tham khảo:

Bộ phận Đường kính (cm) Chiều cao (cm)
Bông lọc 6 11
Hộp chứa 5.5 4.5
Ống nhựa 19.5~27.5
Dung tích hộp chứa: 200ml

Lọc vi sinh Bio đôi tam giác 1/4

 bio đôi tam giác 1 phần 4

 

Xem giá trên Lazada.vn

Xem giá trên Tiki.vn

Lọc sủi vi sinh Bio đôi tam giác 1/4 thường được người chơi sử dụng cho hồ tép cảnh. Với thiết kế lọc lõi kép có 2 miếng bông lọc thấm hút cực kì hiệu quả. Đồng thời, thiết kế dạng tam giác đối mặc với nhau của 2 bộc lọc. Vừa giúp tiết kiệm diện tích. Vừa mang lại sự thẩm mỹ thêm cho bể.

Phần thân lọc Bio đôi tam giác 1/4 có các rảnh nhỏ giúp tăng diện tích sủi khí. Đem lại khả năng nuôi vi sinh, làm sạch cao hơn sao với các sản phầm thông thường. Phần ống cũng được đi gọn gàng, không cầu kì, màu mè chút nào. Lọc cũng có các bông chắn hạn chế các chú tép, cá cảnh mini chui vào.

Lời kết

Bạn đã chọn được lọc vi sinh cho hồ cá, tôm kiểng mình chưa? Nên nhớ ngoài thức ăn, nguồn gen của cá. Thì môi trường sống là một trong những yếu tốt cần được lưu tâm nhất đối với người chơi cá cảnh.

Chính vì vậy, “đồng ngư” đừng ngần ngại mà chọn ngay một chiếc lọc xinh xắn. Và vô cùng lợi hại cho hồ mình nhé. Nếu bạn thấy bài viết bổ ích, hoặc có những thắc mắc, câu hỏi có thể để lại comment. Chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *