Có phải bạn đang thắc mắc các tư thế ngủ của hamster nói lên điều gì? Vậy thì nhất định bạn không được bỏ qua bài viết của Chợ Phụ Kiện Pet sau. Vì tất cả các thông tin cần thiết và hữu ích nhất đều sẽ nằm hết ở đây. Nào không vòng vo nữa, chúng ta cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới nhé!

tư thế ngủ của hamster

Tại sao cần hiểu tư thế ngủ của hamster

Việc nắm rõ tư thế ngủ của hamster nói lên điều gì cực kì quan trọng. Nhất là trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc tương tác với chuột. Một số lý do khác sen cần biết như sau:

– Tình trạng sức khỏe: việc được ngủ với tư thế thoải mái chứng tỏ chuột đang trong tâm trạng tốt. Nhưng ngược lại thì đây là dấu hiệu hamster bị stress hay có thể trở nên khó chịu, căng thẳng.

– Tránh vết thương: một tư thế ngủ không đúng nếu kéo dài liên tục. Có thể gây ra những chấn thương liên quan đến cột sống, xương khớp. Điều này tương tự như bản thân con người vậy.

Ngoài ra, khi hamster đang gặp vấn đề về sức khỏe. Thì tư thế, giấc ngủ của chúng cũng bị tác động rất nhiều. Nên khi đó bạn có thể nhận biết và hỗ trợ chăm sóc chuột kịp thời.

– Ngủ đủ giấc: một tư thế ngủ đủ tốt còn giúp cho giấc ngủ của boss sâu hơn. Từ đó giúp hamster có tâm trạng tốt để sinh hoạt, vui chơi. Việc này cũng gián tiếp giúp nâng cao đáng kể tuổi thọ cho bé chuột cảnh.

– Tạo môi trường: mặc dù không liên quan cho lắm. Nhưng giấc ngủ của chuột cũng do yếu tố môi trường quyết định. Chính vì vậy, bạn có thể bổ sung, giảm bớt các vật liệu giữ ấm cho boss khi cần thiết.

– Tương tác: việc chủ nhân nắm rõ tư thế ngủ của hamster nói lên điều gì. Sẽ tăng cường tương tác giữa đôi bên. Từ đó giúp giữ vững mối quan hệ tốt đẹp với bé chuột nhiều hơn.

Xem thêm >> Chuột hamster ngủ nhiều có sao không?

Các tư thế ngủ của hamster nói lên điều gì?

Thông thường tư thế ngủ của hamster bao gồm một số dạng phổ biến như: nằm ngửa, cuộc tròn, duỗi người,… Mỗi tư thế sẽ mang theo đó những ý nghĩa riêng biệt. Việc nắm rõ bé chuột cảnh nhà mình thường ngủ ở tư thế nào. Sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng chúng.

Tư thế ngủ của hamster nằm ngửa

Tư thế ngủ của hamster khi nằm ngửa chứng tỏ chuột đang vô cùng thoải mái và an toàn. Thông thường khi boss cảm thấy môi trường không có mối đe dọa nào tiềm tàng. Thì chúng mới dám nằm tư thế phơi bụng mình ra như vậy.

Vì phần bụng là bộ phận nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Chính vì vậy, khi còn ở ngoài thiên nhiên thì hamster luôn cố gắng bảo vệ khu vực này. Ngay cả khi chúng ngủ hoặc nghỉ ngơi.

Nên nếu bạn thấy bé chuột nhà mình ngủ ở tư thế này. Thì tuyệt đối không nên làm phiền chúng. Thay vào đó nên hạn chế tiếng ồn và để hamster ngủ một giấc ngon nhất có thể nhé.

Tuy nhiên, bạn cũng nên thường xuyên quan sát để có thể nhận ra dấu hiệu bất thường ở sức khỏe của vật nuôi. Vì vùng bụng rất khó quan sát nếu hamster đang chơi đùa, vận động.

Đặc biệt, phần bụng của hamster là vị trí không có lông. Nên nếu nằm phơi liên tục trong điều kiện thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng. Thì đôi khi cũng sẽ không tốt cho chúng.

Nên bạn có thể che chắn lồng để tránh gió lùa vào. Điều này sẽ giúp nhiệt độ bên trong giữ ở mức ổn định. Tránh tác động xấu lên bụng của hamster. Và giúp chúng ngủ ngon giấc hơn.

Cuối cùng, tư thế ngủ của hamster nằm ngửa không chỉ phổ biến ở dòng chuột này. Mà ngày cả con người hay chó mèo nếu đang có tâm trạng tốt. Thì thường chúng ta cũng sẽ chọn tư thế này khi ngủ.

tư thế ngủ của hamster nói lên điều gì

Tư thế ngủ của hamster cuộn tròn

Thông thường tư thế ngủ của hamster khi cuộn tròn giúp chúng giữ nhiệt độ cơ thể ở mức ổn định. Nên tư thế này rất dễ bắt gặp khi thời tiết chuyển sang mùa đông. Thời điểm nhiệt độ xuống thấp nhất trong năm.

Mặc khác, bạn có thể bắt gặp chuột ngủ cuộn tròn sẽ vùi mình vào gỗ, mùn cưa có bên trong lồng. Việc này sẽ giúp giữ ấm được tốt hơn. Cũng như đây là cách hamster ngụy trang, tránh khỏi ánh mắt của kẻ thù.

Nhất là khi hamster mẹ chăm sóc con của chúng. Thì ngủ cuộn tròn sẽ như tấm khiến vừa giúp giữ ấm vừa bảo vệ đàn con. Nên với tư thế này chuột sẽ yêu thích sau khi chúng sinh con.

Ngoài ra, tư thế này còn giúp chuột có thể bảo vệ các cơ quan quan trọng như bụng, nội tạng,… Nên cũng có thể bắt gặp khi hamster đang cảm thấy bị đe dọa bởi mối nguy hiểm nào đó.

Ngược lại, việc ngủ cuộn còn đôi khi lại chứng tỏ chuột cảnh đang cảm thấy thoải mái. Nên với tư thế ngủ bạn sẽ cần dựa vào ngữ cảnh cụ thể. Để có thể đoán ra được tâm trạng, sức khỏe của vật nuôi nhà mình.

Theo một số nghiên cứu thì việc tư thế ngủ của hamster cuộn tròn được xem là bản năng tự nhiên của chúng. Điều này cũng tương tự như khi chúng ta ngủ thẳng cẳng vào buổi tối. Nhưng sáng ra lại thấy co ro người như con tôm vậy.

Xem thêm >> Cách trị khi hamster bị tiêu chảy

Tư thế ngủ của hamster nằm sấp

Như việc ngủ cuộn tròn thì tư thế ngủ của hamster khi nằm sấp giúp bảo vệ các cơ quan quan trọng như thận, gan, bụng,… Nên đây là tư thế ngủ giúp mang lại cảm giác an toàn cho chuột cảnh.

Nếu kèm với đó là cả 4 chân chuột hamster đều giãn ra hết mức có thể. Thì gần như đây là minh chứng cho thấy chúng đang cảm thấy vô cùng thoái mái, dễ chịu với môi trường xung quanh.

Nhưng với tư thế ngủ này thì phần bụng sẽ hấp thu khá nhiều nhiệt từ mặt đất. Nên bạn có thể bổ bụng tấm ván gỗ để giúp cách nhiệt cho hamster. Tránh làm cho chúng bị sock nhiệt vào mùa hè hoặc đông.

Ở ngoài thiên nhiên thì khi nằm sấp sẽ giúp tránh được tầm quan sát của kẻ địch. Chính vì vậy, hình dạng dẹp toàn bộ cơ thể trên mặt đất còn là phương pháp ngụy trang cực kì hiệu quả.

Điều này giúp hamster có thể tránh bị các động vật săn mồi dòm ngó. Đặc biệt là khi chuột phải sống trong hang. Hoặc những nơi thoáng đáng và dễ bị nhìn thấy khi chuột ngủ.

Cuối cùng, tư thế ngủ của hamster khi nằm sấp là hoàn toàn tự nhiên. Nên bạn có thể để cho chúng thoải mái ngủ với tư thế này. Chỉ cần chú ý quan sát từ xa các dấu hiệu bất thường khác mà thôi.

những tư thế ngủ của hamster

Một số tư thế ngủ phổ biến khác

Không chỉ có các tư thế ngủ của hamster ở trên. Mà ở chuột còn có nhiều tư thế ngủ kì lạ khác như: hai chân trước ôm đầu, ngủ trên miếng gỗ, ngủ vùi trong mùn cưa,…

Với mỗi tư thế sẽ có những lý giải riêng biệt. Nên để hiểu rõ được ý nghĩa đằng sau đó. Bạn có thể căn cứ dựa vào ngữ cảnh cụ thể. Hoặc xem xét tình trạng sức khỏe của hamster ra sao.

Vì việc ngủ ở tư thế lạ đôi lúc chứng tỏ rằng vật nuôi đang gặp phải vấn đề nào đó liên quan đến sức khỏe. Khi đó chúng sẽ cần đến sự trợ giúp, hỗ trợ từ chủ nhân của mình.

Việc có được một giấc ngủ sâu cùng với tư thế ngủ tốt. Sẽ rất có lợi cho cột sống, tinh thần của chuột hamster. Nhất là với những bé đã lớn tuổi hoặc đã từng bị chấn thương trước đó.

Bạn chỉ cần cố gắng giữ cho môi trường sống của chuột được an toàn. Tránh gây tiếng ồn quá lớn hoặc ánh sáng quá mạnh. Có thể ảnh hưởng đến tinh thần, giấc ngủ của chúng.

Tuy nhiên, tư thế ngủ của hamster thường dựa trên yếu tố sở thích riêng của chuột. Nên đôi khi chúng ta chỉ nên quan sát từ xa. Và không được làm phiền quá nhiều đến giấc ngủ của chúng.

Nều cảm thấy lo lắng cho tình trạng ngủ với tư thế kì lạ kéo dài. Bạn có thể mang bé chuột cảnh nhà mình đến bác sĩ thú y để được kiểm tra, thăm khám. Cũng như tìm ra nguyên nhân cụ thể đằng sau.

Xem thêm >> Các loại đồ ăn cho chuột hamster

Những lưu ý về tư thế ngủ của hamster

Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng tư thế ngủ của hamster thường sẽ phụ thuộc vào tính cách, sở thích riêng của mỗi bé chuột. Nên hãy cố gắng để chúng ngủ một cách tự nhiên, thoải mái nhất.

Việc can thiệp quá sâu có thể ảnh hưởng đến tâm lý của hamster khá nhiều. Từ đó làm cho chúng cảm thấy không an toàn. Và bé chuột có thể trở nên nhát hơn mỗi khi có mặt của con người gần khu vực ngủ của mình.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vật nuôi. Thì sen nên quan sát các dấu hiệu bất thường khi boss ngủ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận thấy khi sức khỏe của hamster có vấn đề.

Đặc biệt nếu nhiệt độ không khí đang xuống thấp. Sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của chuột hamster. Nên lúc này bạn hãy giữ ấm bằng cách dùng đèn hoặc bổ sung thêm mùn cưa bên dưới chuồng nhé.

Tuyệt đối trong khi chuột cảnh đang ngủ bạn không nên di chuyển lồng hoặc đánh thức chúng. Việc này vô cùng có thể khiến tâm lý của boss trở nên hoảng loạng và mất kiểm soát.

Thay vào đó, bạn chỉ nên để chúng ngủ đến khi thức giấc sẽ tốt hơn. Và một lưu ý nữa là chuột hamster là loài hoạt động về ban đêm. Nên ban ngày chúng dành khá nhiều thời gian của mình để ngủ.

Ngoài ra, đôi khi chúng ta không nên quá quan tâm xem tư thế ngủ của hamster nói lên điều gì. Mà thay vào đó hãy cố gắng tạo môi trường yên tĩnh, an toàn để chuột ngủ nghỉ thoải mái nhất.

Tổng kết

Bạn đã nắm được các tư thế ngủ của hamster nói lên điều gì chưa nào. Vì cũng như con người, việc ngủ với chuột cảnh cực kì quan trọng. Nên người nuôi hãy cố gắng giữ cho giấc ngủ của chúng được sâu nhất. Từ đó sẽ giúp cho hamster có thể phát triển khỏe mạnh, hạn chế các vấn đề về căng thẳng hay bệnh lý thần kinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *