Bạn đang thắc mắc tuổi thọ của chuột hamster các dòng cơ bản như winter white, mắt đỏ, bear. Vậy thì bài viết của Chợ Phụ Kiện Pet sau chắc chắn bạn không được bỏ qua. Vì tất cả các thông tin cần thiết đều sẽ nằm hết ở đây đấy. Nào không vòng vo nữa, chúng ta cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới nhé!

tuổi thọ của chuột hamster

Lý do cần nắm rõ tuổi thọ của chuột hamster

Việc nắm rõ tuổi thọ của chuột hamster là điều cực kì quan trọng. Vì chúng giúp bạn có thể cung cấp một chế độ chăm sóc phù hợp với từng độ tuổi của hamster. Và còn vì một số lý do quan trọng khác như:

– Lập kế hoạch chăm sóc: nếu hamster được cung cấp một chế độ chăm sóc, thức ăn, môi trường đủ tốt. Thì tuổi của chúng sẽ được nâng cao hơn rất nhiều. Nên nắm rõ tuổi thọ sẽ giúp bạn lập kế hoạch này chi tiết và chu đáo hơn.

– Chuẩn bị tinh thần: vì loài hamster có vòng đời khá ngắn. Nên một khi đã quyết định nuôi chuột cảnh bạn có thể phải chứng kiến chúng mất. Nên cần chuẩn bị thật kĩ tinh thần trước khi nuôi hamster hay không.

– Chuẩn bị về mặt tài chính: vì như ở trên chúng tôi có nhắc thì tuổi đời hamster ngắn. Nên đôi khi trong 2 – 3 năm bạn nuôi chuột hamster sẽ cần bổ sung thêm những bé mới. Nên hãy cân nhắc kĩ tài chính xem liệu có đáp ứng được hay không.

– Lập kế hoạch sinh sản: khi biết được tuổi chính xác của vật nuôi. Bạn sẽ lên kế hoạch chi tiết cho hamster sinh đẻ đúng độ tuổi. Cũng như quản lý vấn đề gia tăng dân số chuột quá mức cho phép.

Vậy tuổi thọ của chuột hamster các dòng phổ biến như winter white, mắt đỏ, bear có giống nhau. Hãy tham khảo tiếp ngay nội dung bên dưới. Để có thêm những thông tin hữu ích và thú vị sen nhé.

Xem thêm >> Dấu hiệu hamster bị tiêu chảy

Tuổi thọ của chuột hamster theo từng dòng

Winter white, mắt đỏ, bear rất phổ biến ở Việt Nam nên hãy tìm hiểu tuổi thọ của chuột hamster ở các dòng cơ bản này. Sau đó bạn có thể quy ra dòng chuột cảnh mà mình đang nuôi. Xem chúng có các đặc điểm nào giống như 3 giống hamster phổ biến này để đối chiếu nhé.

Tuổi thọ của chuột hamster winter white

Theo một số nghiên cứu thì tuổi thọ của chuột hamster winter white dao động từ 1.5 – 2.5 năm. Dòng này có tuổi thọ phụ thuộc nhiều vào điều kiện chăm sóc, yếu tố gen di truyền từ thế hệ trước.

Hamster winter white được xem là dòng chuột cảnh cỡ nhỏ. Chiều dài khi trưởng thành thường dao động từ 8 – 10cm. Trọng lượng trung bình khoảng 20 – 52gr tùy thuộc vào từng độ tuổi và giới tính.

Chiều dài đuôi ở chuột hamster winter white khá ngắn khi so sánh với các dòng khác, dao động từ 1 – 2cm. Cá biệt có một số bé có chiều dài đuôi từ 2 – 3cm và không quá phổ biến.

Chuột hamster winter white thường có màu lông nâu sáng chạy dọc trên lưng. Điểm thêm màu trắng tinh khiết phủ toàn thân tương tự như lớp tuyết mùa đông. Nên đó cũng là lý do mà cái tên “Winter White” ra đời.

Đây được nhận xét là dòng hamster khá thân thiện, dễ gần. Chúng có thể thoải mái để con người sờ tay vào mà không hề cắn hay lo sợ. Nên mức tuổi thọ của chúng luôn được duy trì ở trung bình khá.

Lưu ý rằng nếu trong điều kiện nuôi nhốt và chăm sóc khoa học. Thì tuổi thọ của chuột hamster winter white có thể lên đến 3 – 3.5 năm. Đây được xem là mức năm khá tốt ở các dòng chuột hamster cỡ nhỏ hiện nay.

Tuổi thọ của chuột hamster mắt đỏ

Tương tự như dòng winter white thì tuổi thọ của chuột hamster mắt đỏ cũng ở mức 1.5 – 2.5 năm. Và nếu được nuôi dưỡng tốt và có môi trường sống thích hợp thì có thể lên đến hơn 3 năm.

Hamster mắt đỏ cũng là dòng chuột cảnh cỡ nhỏ. Với chiều dài cơ thể thường khoảng 8 – 10cm, trọng lượng trung bình từ 20 – 45gr. Chiều dài đuôi thường dao động từ 1 – 2cm.

Lông của chuột hamster mắt đỏ có màu nâu trên lưng và lớp lông trắng ở bên dưới. Nhưng có lẽ điểm đặc biệt của các bé này chính là ở đôi mắt đỏ như mặt trời của mình. Nên cái tên hamster mắt đỏ cũng bắt nguồn từ đây mà ra.

Chúng cũng được nhận xét là có tính cách thân thiện và thường dễ dàng thích nghi với con người rất nhanh. Hamster mắt đỏ rất thích được chơi đùa với con người. Trái ngược hẳn với tính cách của nhiều dòng chuột cảnh khác.

Chuột hamster mắt đỏ có tốc độ sinh sản nhanh. Mỗi lứa chúng có thể đẻ từ 3 – 12 con. Điều này đôi khi khiến tuổi thọ của boss bị giảm sút rất nhiều. Và gây khó khăn khi số lượng chuột cảnh trong lồng quá đông.

Lưu ý rằng tuổi thọ của chuột hamster mắt đỏ sẽ phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc của bạn hơn là yếu tố di truyền. Nên hãy cố gắng giữ cho môi trường sống, sức khỏe của boss thật tốt nhé.

tuổi thọ hamster

Tuổi thọ của chuột hamster bear

So với winter white và mắt đỏ thì tuổi thọ của chuột hamster bear cao hơn khá nhiều, dao động từ 2 – 3 năm tùy từng bé. Cá biệt một số trường hợp chúng được chăm sóc tốt. Thì con số này có thể lên đến 3.5 – 4.5 năm.

Yếu tố cơ bản giúp tuổi thọ của dòng này cao hơn. Chính là nhờ kích thước ở mức trung bình khá so với các giống hamster khác. Đây cũng là một trong yếu tố quyết định đến tuổi thọ trung bình của các loài thú cỡ nhỏ.

Hamster bear có chiều dài cơ thể vào khoảng 8 – 14cm, trọng lượng dao động từ 30 – 50 phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính của từng bé. Chúng thường có đôi tai trò, mắt lớn hơn so với các dòng khác.

Chuột hamster bear hoạt động chủ yếu vào ban đêm và rất thích khám phá. Nên khi nuôi chúng bạn hãy bổ sung vào đó các món đồ chơi, nhà gỗ. Để chuột có thể tự chơi đùa nhằm giảm stress, căng thẳng cho chúng.

Lông của chuột hamster bear thường có màu nâu đậm hoặc xám trên lưng và màu trắng ở bên dưới. Điều đặc biệt là chúng có lớp lông dày  giúp giữ ấm vào mùa đông. Và trên tai, chân có một mảng lông khá dài trông giống như tai gấu vậy.

Để giúp tuổi thọ của chuột hamster bear bạn nên giữ cho môi trường sống của chúng ổn định. Đây là dòng hamster khá nhát và nhạy cảm. Nên bạn cần hạn chế người lạ, thú cưng khác thường xuyên lui tới khu vực chúng sinh sống nhé.

Tuổi thọ của chuột hamster trung bình là bao nhiêu?

Thông thường tuổi thọ của chuột hamster sẽ dao động từ 1.5 – 3.5 năm tùy từng dòng. Cũng như cách chăm sóc, nuôi dưỡng hay cả gen di truyền. Nên sẽ có những hamster sống lâu hơn và ngược lại.

Lưu ý rằng những năm tuổi trên chỉ mang yếu tố tham khảo là chính. Vì tùy từng cá nhân, cách nuôi dưỡng mà tuổi thọ của vật nuôi sẽ không hề giống nhau. Nên bạn cần cố gắng tạo cho chuột hamster một môi trường đủ tốt để chúng phát triển.

Ngoài ra, việc nuôi hamster sẽ tương đối khác so với các dòng thú cưng như chó mèo. Vì chúng có kích thước nhỏ, tuổi đời ngắn, sinh sản nhanh. Nên người nuôi cũng cần biết hết các yếu tố này trước khi quyết định có nên nuôi chuột cảnh không.

Nhất là với những bạn đang tập tành nuôi dòng thú cỡ nhỏ này. Bạn có thể học hỏi từ bạn bè, người thân hoặc các chuyên gia thú cưng chuyên nghiệp. Để có thể lên một kế hoạch chi tiết những việc giúp tăng tuổi thọ cho boss hơn nữa.

Cuối cùng, có khá nhiều lý do lý giải tại sao tuổi thọ của chuột hamster winter white, mắt đỏ, bear lại ngắn đến vậy. Có thể do tính nhạy cảm của chuột hoặc do cách nuôi không đúng. Bạn hãy theo dõi tiếp ở phần bên dưới nhé.

Vì sao tuổi thọ của chuột hamster tương đối ngắn

Về cơ bản thì tuổi thọ của chuột hamster tương đối ngắn hơn so với nhiều dòng thú cưng khác như chó mèo, thỏ, nhím,… Có khá nhiều lý do tác động đến thời gian sống của hamster. Một trong số đó bao gồm:

– Kích thước: loài chuột từ khi xuất hiện trên Trái Đất thì kích thước của chúng cực kì nhỏ. Điều này cũng là nguyên nhân khiến tuổi đời của chúng ngắn đi. Vì động vật có kích cỡ nhỏ có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro với các loài lớn hơn.

– Tốc độ sinh sản: việc chuột hamster cái sinh sản tốc độ cực nhanh. Và có thể để nhiều con trong cùng một lứa. Điều này có thể gây áp lực về mặt cạnh tranh thức ăn, nước uống. Sự cạnh tranh này kéo dài sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng đáng kể.

– Khả năng chống chọi với bệnh tật, môi trường: loài hamster ở ngoài thiên nhiên có rất nhiều mối nguy hiểm từ thú săn mồi, bệnh tật, thiên tai. Chính những yếu tố này đã tác động đến tuổi thọ của boss mặc dù đã được thuần hóa bởi con người.

Tóm lại, tuổi thọ của chuột hamster ngắn là kết quả của quá trình tiến hóa tự nhiên từ xa xưa. Đối với điều kiện nuôi nhốt thì tuổi thọ của chúng sẽ dài hơn. Điều này có được là nhờ sự chăm sóc chu đáo của chủ nhân của hamster rất nhiều.

tuổi thọ chuột hamster

Những lưu ý về tuổi thọ của thú cỡ nhỏ

Bạn cần lưu ý rằng tuổi thọ của chuột hamster hay thú cỡ nhỏ thường không liên quan nhiều đến giống loài như winter white, mắt đỏ hay bear. Mà nằm ở phần lớn cách chúng ta chăm sóc, nuôi dưỡng chúng như thế nào.

Nên bạn cần tìm hiểu các loại đồ ăn cho hamster, cát tắm, phụ kiện,… Và những vật dụng y tế hỗ trợ khi chuột cảnh gặp chấn thương. Điều này sẽ giúp tăng cường đáng kể tuổi thọ cho chúng đấy.

Ngoài ra, người nuôi cũng cần lưu ý đến môi trường sống của chuột hamster kĩ lưỡng. Vì đây là dòng thú cưng cỡ nhỏ, mức độ hoạt động cao, thích chơi đùa. Nên các món đồ chơi, phụ kiện trong chuồng gần như là điều bắt buộc.

Nếu nuôi chung nhiều bé hamster trong cùng một lồng. Bạn nên lưu ý kĩ về giới tính của chúng để tránh các vấn đề về sinh sản. Vì tốc độ đẻ của hamster cực kì nhiều và khó kiểm soát nếu người nuôi chủ quan.

Mặc khác, để tăng cường thêm tuổi thọ cho boss. Bạn cũng cần loại bỏ các tác nhân có thể dẫn đến việc hamster bị stress, căng thẳng. Chẳng hạn như người lạ qua lại nhiều, âm thanh hay ánh sáng quá mạnh.

Cuối cùng, để xác định chính xác tuổi thọ của chuột hamster. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y gần nhà. Điều này còn giúp phát hiện ra các dấu hiệu lạ về sức khỏe của chuột cảnh nữa đấy.

Cách giúp chuột hamster sống thọ hơn

Vì tuổi thọ của chuột hamster nói chung là các dòng thú nhỏ nói riêng khá ngắn. Nên khi bạn quyết định nuôi những dòng này thì cần tìm hiểu cách chăm sóc để giúp tăng cường tuổi thọ cho chúng. Một số cách cơ bản như sau:

– Chăm sóc sức khỏe định kỳ: nếu có điều kiện bạn hãy đặt lịch khám sức khỏe định kì cho hamster. Điều này sẽ giúp phát hiện và điều trị các vấn đề về sức khỏe ở chuột sớm.

– Môi trường sống tốt: bạn nên chọn lồng nuôi hamster phù hợp với kích cỡ, độ tuổi và số lượng. Nhớ bổ sung vào đó cát tắm cho hamster để chúng có thể tự vệ sinh khi cần thiết.

– Chế độ ăn cân đối: hãy cố gắng cung cấp cho chuột hamster một chế độ ăn uống khoa học. Các thực phẩm nên mua ở các cửa hàng, chợ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Hạn chế cho hamster ăn quá nhiều đường, chất béo.

– Tránh gây căng thẳng: ngoài việc cung cấp các món đồ chơi ra. Thì người nuôi cần giữ cho khu vực sống của hamster tránh xa ánh sáng mạnh vào bao ngày. Hoặc tiếng ồn quá lớn có thể làm chúng căng thẳng.

– Sinh sản quản lý: bạn nên phân biệt hamster đực cái để quản lý việc sinh nở của chuột dễ dàng. Đây là yếu tố rất quan trọng tác động đến tuổi thọ của chuột hamster. Nhất là trong trường hợp bạn không muốn chuột gia tăng dân số quá mức.

Tổng kết

Bạn đã nắm được tuổi thọ của chuột hamster winter white, mắt đỏ, bear hay chưa nào. Việc chúng ta xác định được tuổi thọ sẽ giúp cho quá trình chăm sóc boss hiệu quả hơn. Từ đó bạn có thể lên một kế hoạch chi tiết để giúp hamster sống một cuộc đời ý nghĩa. Cũng như giúp tăng cường đáng kể tuổi thọ cho chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *