Bạn có biết rằng tuyến mồ hôi của chó nằm ở hậu môn không? Công dụng của tuyến này là gì có phải làm mát hay không? Hãy cùng Chợ Phụ Kiện Pet trả lời câu hỏi này bằng bài viết sau đây nhé. Chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cần thiết. Giúp chăm sóc boss cưng hiệu quả hơn đấy.

Tuyến mồ hôi của chó là gì?

Không giống cơ thể con người một tí nào. Tuyến mồ hôi của chó không nằm khắp cơ thể mà chúng tập trung ở đoạn cuối trực tràng, ngay lỗ hậu môn.

Tác dụng cơ bản của chúng là đẩy các chất thải ra ngoài. Giúp loại bỏ đi các chất có nguy cơ gây độc hại cho cơ thể của thú cưng một cách an toàn, tự nhiên.

Về cơ bản thì tất cả các giống chó đều sẽ có tuyến này. Nhưng một vài bé vì lý do nào đó mà chúng bị tắt nghẽn. Từ đó gây ra hiện tượng chất bài tiết bị tồn đọng.

Nên khiến chó sẽ có mùi hôi khắp cơ thể vô cùng nồng và khó chịu. Đồng thời gây nên một số điều không tốt cho sức khỏe của boss nếu để kéo dài.

tuyến mồ hôi của chó

Công dụng tuyến mồ hôi của chó

Như ở trên Chợ Phụ Kiện Pet đã phân tích. Thì tuyến mồ hôi của chó có công dụng chính là loại bỏ các chất bài tiết của cơ thể ra ngoài. Hoạt động tương tự như lỗ chân lông của con người chúng ta vậy.

Ngoài ra, tuyến này còn có tác dụng sản xuất những hóa chất phức tạp gồm Pheromones. Đây là một chất giúp phân biệt giới tính của chó. Cũng như giúp chó đực có thể đánh dấu lãnh thổ của mình.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng tuyến hôi của chó có công dụng biểu lộ cảm xúc. Nghĩa là khi bé có tâm trạng vui buồn, đau đớn thì các bé chó khác ngửi vào sẽ biết được.

Xem thêm >> Cách vắt tuyến hôi cho chó tại nhà

Chó làm mát bằng gì?

Không giống con người chúng ta sẽ làm mát cơ thể bằng việc toát mồ hôi. Tuyến mồ hôi của chó nằm ở hậu môn chỉ có tác dụng loại bỏ bài tiết thừa trong cơ thể.

Thông thường chó cưng sẽ tự làm mát cơ thể thông qua hành vi thở lè lưỡi. Hơi nước từ miệng sẽ tạo cảm giác thoải mái và hạ thân nhiệt cực kì hiệu quả.

Ngoài ra, ở dưới chân boss còn có tuyến mồ hôi. Khi chó đứng hoặc nằm nghiêng người sang một bên. Tuyến này sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

Từ đó giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể của cún với nhiệt độ của đất. Mặc khác, chó thường hạ thân nhiệt bằng rất nhiều bộ phận trên cơ thể.

Điển hình như khi chúng cảm thấy nóng sẽ dàn trải “body” của mình ra khắp mặt đất. Từ đó sẽ giúp cơ thể được làm mát nhanh chóng. Tranh hiện tượng chó bị sốc (shock) nhiệt vô cùng nguy hiểm.

Tại sao tuyến mồ hôi của chó nằm ở hậu môn

Lý giải khoa học nhất cho việc tuyến mồ hôi của chó nằm ở vị trí hậu môn. Là do ngoài chức năng đẩy chất bài tiết thì còn giúp tạo chất Pheromones nhằm phân biệt giới tính, đánh dấu lãnh thổ.

Nên nếu vị trí nằm ở miệng, mắt hay mũi sẽ không hợp lý. Nên trải qua hàng triệu năm tiến hóa ngay từ lúc còn ở ngoài thiên nhiên. Thì các tuyến này đã được cố định nằm ở hậu môn rồi.

Nên một số bạn sẽ thắc mắc tại sao tắm cho chó hoài mà chúng vẫn hôi. Nguyên nhân chính là do tuyến hôi của chó bị tét nghẽn. Nên các chất dịch gây mùi bị tồn đọng.

Khi đó bán sẽ phải tiến hành nặng, vắt để giúp tạo độ thông thoáng. Làm cho mùi cơ thể của chó không còn. Nhất là với các bé lông dày, thường xuyên ra ngoài đất để chơi đùa.

tuyến hôi của chó

Có nên nặng tuyến mồ hôi của chó không?

Sau khi đọc bài viết chắc hẳn ngoài việc ít tắm sẽ khiến chó bị hôi. Thì nếu tuyến mồ hôi của chó bị tắt nghẽn cũng là nguyên nhân khá phổ biến phải không nào.

Nên việc vệ sinh hay còn gọi là vắt tuyến hôi rất cần thiết. Điều này giúp cho các bé bị tắt sẽ thông tuyến dễ dàng. Từ đó giảm đi mùi hôi cơ thể rất nhiều lần.

Nhưng việc này đòi hỏi bạn đã từng thực hiện động tác này để an toàn cho chó cưng. Nếu là người không có nhiều kinh nghiệm hãy nhờ đến người thân hoặc spa cho chó mèo chuyên nghiệp nhé.

Ngoài ra, bạn cũng nên cho cún sử dụng các loại đồ ăn giảm mùi hôi phân. Hoặc vào mùa rụng lông sen cũng cần thường xuyên chải lông cho boss. Điều này không những giúp giảm mùi hôi mà tốt cho sức khỏe của thú cưng rất nhiều.

Những lưu ý khi nặng, lấy tuyến mồ hôi của chó

Việc nặng hay lấy tuyến mồ hôi của chó giúp tạo sự thông thoáng ở lỗ hậu môn. Hỗ trợ cún trong quá trình bài tiết các chất gây mùi hôi cơ thể nhanh chóng.

Nhưng khi thực hiện các động tác này bạn cần nhờ ít nhất 1 – 2 người hỗ trợ. Nhất là với các bé năng động, không chịu hợp tác thì nên sử dụng các dịch vụ chăm sóc thú cưng. Để nhân viên tại đây làm thay bạn nhé.

Khi làm tại nhà bạn nên giữ chó vừa phải. Động tác nặng cần dứt khoát nhưng không được quá mạnh. Sẽ khiến chó sợ hãi và gây khó khăn cho các lần vệ sinh sau.

Nặng tuyến hôi nên được thực hiện ít nhất 2 – 3 lần trong tháng. Một số bé bị tắt hoàn toàn thì sẽ được khuyến khích cắt bỏ hoặc phẫu thuật. Để đảm bảo an toàn 100% cho sức khỏe của chó cưng về sau.

Nếu tuyến hôi của chó có hiện tượng chảy máu, viêm sưng sau nặng. Thì chứng tỏ chúng đang gặp các vấn đề về xây xước, nhiễm trùng. Khi đó bạn nên đưa boss đến bác sĩ thú y để kiểm tra kĩ càng nhé.

tuyến hôi ở chó

Tổng kết

Bạn đã biết được công dụng và tại sao tuyến mồ hôi của chó nằm ở hậu môn chưa. Vì một số nguyên nhân sẽ khiến tuyến này bị tắt gây mùi khó chịu. Nên ngoài tắm rửa, sử dụng nước hoa cho cho chó cưng ra. Bạn cũng nên định kì vệ sinh, vắt tuyến này nhé cho boss nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *